TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 12/10/2015 GMT+7
Gần 600 học sinh Việt Nam tham dự kì thi Toán quốc tế giữa các thành phố (ITOT 2015)
Sáng 11/10/2015, tại trường THCS Giảng Võ (Quận Ba Đình, Hà Nội) đã diễn ra kì thi Toán quốc tế giữa các thành phố với sự tham gia của 548 học sinh đến từ 24 trường phổ thông.

Đây là lần đầu tiên một thành phố ở Việt Nam tham dự và Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN là đơn vị tổ chức kỳ thi tại Việt Nam, phối hợp với Ban tổ chức kỳ thi Trung ương tại Nga tổ chức Kì thi Toán quốc tế giữa các thành phố lần thứ 37 ở Việt Nam năm học 2015-2016.

Trong tổng số 24 trường phổ thông tham gia kì thi này có 11 trường THCS và 13 trường THPT đến từ 8 tỉnh thành gồm Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nam Định, Hải Dương, Hải Phòng.

Do đây là lần đầu tiên Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố được tổ chức tại Việt Nam nên Ban tổ chức đã chọn Hà Nội với một số trường cụ thể tham gia, ngoài ra cũng mời thêm một số trường của các tỉnh lân cận tham dự thí điểm. Dự kiến những năm tới kì thi này sẽ mở rộng để mọi thí sinh có niềm đam mê Toán học đều được phép đăng ký tham gia.

Tại lễ khai mạc sáng nay, Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục Lê Kim Long - Trưởng Ban tổ chức kì thi nhấn mạnh: Kì thi sẽ mang đến một sân chơi lí thú, bổ ích với nhiều bài toán hấp dẫn, từ đó giúp các em học sinh có niềm đam mê Toán học nói riêng cũng như việc học tập nói chung. Toán học là môn thi trí tuệ và học sinh Việt Nam đã chứng tỏ được mình qua nhiều thế hệ. Đây sẽ là một sân chơi mới và học sinh tham gia với tinh thần tự nguyện chứ không phải chỉ để nhằm đoạt giải hay giá trị giải thường. Với tinh thần như vậy, học sinh hãy thể hiện trí tuệ của mình để có thể đạt được một nền tảng tốt và có thể thành công trong tương lai.

Đánh giá cao về việc tổ chức sân chơi cho học sinh phổ thông, Vụ phó Vụ giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) Nguyễn Xuân Thành cho rằng, Việt Nam đang trong giai đoạn đổi mới giáo dục toàn diện và chắc hẳn nhiều học sinh đã cảm nhận thấy rõ điều này. Trong nhà trường thì giáo viên đã chủ động thay đổi phương pháp dạy và học, giao quyền chủ động học tập cho học sinh. Các em được tham gia các hoạt động ngoài nhà trường qua các cuộc thi, các sân chơi trí tuệ như cuộc thi khoa học kỹ thuật, cuộc thi về kiến thức liên môn…

“Việc tổ chức kì thi Toán quốc tế giữa các thành phố không chỉ có học sinh Việt Nam giao lưu với nhau mà còn có cơ hội gặp gỡ những người bạn trên toàn thế giới. Đây cũng là một sân chơi mới để học sinh Việt Nam khẳng định trí tuệ của mình đối với môn Toán học bởi đây là môn thi mà quốc tế đánh giá Việt Nam rất cao” – Vụ phó Nguyễn Xuân Thành nhấn mạnh.

Trao đổi với báo chí, Trưởng Ban giám khảo Lê Anh Vinh cho biết: Đề thi do Ban tổ chức Trung ương tại Nga biên soạn và chuyển về các địa phương. Học sinh Việt Nam sẽ dự thi tại Hà Nội trong hai ngày (ngày 11/10/2015 cấp độ O và 25/10/2015 cấp độ A). Bài làm của thí sinh sẽ được ban tổ chức địa phương chấm và gửi kết quả về Ban tổ chức Trung ương tại Nga. Những thí sinh đạt mức điểm tiêu chuẩn của kỳ thi sẽ được cấp Bằng chứng nhận từ Viện Hàn lâm Khoa học Nga. ĐHQGHN trao giải theo từng cấp, trong đó số giải chính thức theo từng cấp không vượt quá 50% số thí sinh dự thi.

Sau lễ khai mạc, 548 thí sinh đã tranh tài với bài thi viết kéo dài khoảng 4 tiếng. Mọi quy trình tổ chức kì thi đến việc bảo mật đề thi được thực hiện theo đúng quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT. Do xác định là một sân chơi nên dường như thí sinh nào cũng cảm thấy vui vẻ, tự tin dự thi.

Ban tổ chức cho biết, sau khi kết thúc kì thi ở cấp độ O thì ngày 25/10/2015 tới sẽ tiếp tục tổ chức ở cấp độ A. Lễ bế mạc và trao giải sẽ diễn ra ngày 15/11/2015.

>>> Tin tức liên quan:

- Trường Đại học Giáo dục tổ chức kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố lần thứ 37

 Hương Giang (tổng hợp) - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược