TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 12/10/2015 GMT+7
Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên kỷ niệm 30 năm thành lập khối Chuyên Vật lý
Ngày 10/10/2015, Bộ môn Chuyên Vật lý - Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập khối B0 – Chuyên Vật Lý.

>>> (Ảnh) Lễ kỷ niệm 30 năm  thành lập khối Chuyên Lý B0

Bộ Giáo dục và Đào tạo và ĐHQGHN đã trao tặng bằng khen cho tập thể và các cá nhân của Khối đã có thành tích xuất sắc trong việc bồi dưỡng nhân tài cho đất nước

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức đã tới dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Tới dự buổi lễ có các đồng chí đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo; Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và các địa phương, đại diện lãnh đạo Văn phòng, các Ban chức năng của ĐHQGHN, của Trường ĐHKHTN cùng đông đảo giáo viên, học sinh, cựu học sinh, phụ huynh của nhà trường.

Phó Hiệu trưởng Trường PTTH Chuyên Khoa học Tự nhiên, Chủ nhiệm khối chuyên Vật lý TS. Đặng Đình Tới đã trình bày báo cáo tổng kết. Cách đây 30 năm, ngày 15/10/1985, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kí quyết định thành lập khối B0 – Khối Chuyên Vật lý đầu tiên đặt tại Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là ĐHQGHN. Khối có nhiệm vụ phát hiện tài năng và bồi dưỡng năng khiếu Vật lý cho học sinh phổ thông.

Năm 2010, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (thuộc Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN) được thành lập (trên cơ sở thống nhất các Bộ môn THPT chuyên của trường) theo Quyết định số 2695/QĐ-UBND ngày 14/06/2010 của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, khi đó Khối trở thành bộ môn Chuyên Vật lý của Trường.

Từ khi thành lập đến nay, học sinh của khối B­0 - Chuyên Lý Tổng hợp đã đạt được 34 huy chương Olympic Quốc tế và 4 Bằng khen trong đó có 5 Huy chương Vàng (HCV), 14 Huy chương Bạc (HCB), 15 Huy chương Đồng (HCĐ). Bên cạnh đó, trong các kì thi Olympic Vật lý khu vực châu Á Thái Bình Dương, học sinh của khối cũng đã đạt 2 HCV, 6 HCB, 12 HCĐ  và 4 Bằng khen. Đặc biệt, năm 1999, cả 5 học sinh của đội tuyển Vật lý Việt Nam tham gia kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế tại Italia đều là của Khối; trong 2 năm liên tiếp 2007 và 2008, em Đỗ Hoàng Anh khóa K20 với 4 lần đi thi quốc tế và khu vực đạt thành tích xuất sắc với 2 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ. Hiện nay, khối khối B­0 - Chuyên Lý Tổng hợp đã phát triển vượt bậc, trở thành một trung tâm đào tạo học sinh năng khiếu Vật lý hàng đầu Việt Nam và có bề dày thành tích thật đáng tự hào.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, Chủ tịch nước đã tặng thư­ởng Huân chương Lao động hạng ba (năm 2000) và Huân chư­ơng Lao động hạng nhì (năm 2005) cho tập thể thầy và trò của Khối.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức biểu dương những thành tích đáng tự hào mà thầy và trò Nhà trường đã đạt được trong chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển.

Phó Giám đốc ĐHQGHN khẳng định: “Sự thành công của học sinh Khối B0 - chuyên Vật lý Đại học Tổng hợp Hà Nội được xã hội ghi nhận. Nhiều học sinh của khối đã trở thành các nhà khoa học nổi tiếng tại các trường đại học trên thế giới, nhiều nhà lãnh đạo xuất sắc, nhiều doanh nhân thành đạt. Các thế hệ học sinh chuyên Vật lý đã đạt những thành công xuất sắc trong các lĩnh vực, đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong và ngoài nước, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Phó Giám đốc cũng chia sẻ, các thành tích của học sinh Khối B0 đạt được trên các đấu trường khu vực và quốc tế chiếm khoảng 60% tổng số huy chương của cả nước. Hàng năm, học sinh khối Chuyên Vật lý thi đỗ đại học với kết quả cao, nhiều em là thủ khoa các trường đại học. Đặc biệt, khối chuyên Vật lý là nguồn đầu vào quan trọng của hệ đào tạo cử nhân khoa học tài năng của Trường ĐHKHTN và các hệ đào tạo kỹ sư chất lượng cao của các trường đại học trong cả nước. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, mỗi năm có khoảng 12% của khối nhận được học bổng du học tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Đức đề nghị Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường ĐHKHTN tạo điều kiện phát huy các nguồn lực để nhà trường phát triển lên một tầm cao mới, đào tạo học sinh của Trường không chỉ giỏi về chuyên môn, đẹp về nhân cách mà còn có tầm nhìn, phát huy sức sáng tạo của học sinh.

Nhân dịp này, Bộ Giáo dục và Đào tạo và ĐHQGHN đã trao tặng bằng khen cho tập thể và các cá nhân của Khối đã có thành tích xuất sắc trong việc bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

 

>>> Các tin bài liên quan:

- Báo Nhân dân: Kỷ niệm 30 năm thành lập khối Chuyên Lý Tổng hợp B0

- Khối B0 - Chuyên Vật lý Tổng hợp: 30 năm phát triển và những thành tích đáng tự hào

- Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên kỷ niệm 50 năm thành lập khối chuyên A0 – Tổng hợp

 

 Thiên Bình, Ảnh: Bùi Tuấn - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược