TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 21/03/2016 GMT+7
GS. Gilbert De Terssac nhận bằng Tiến sĩ Danh dự của ĐHQGHN
Ngày 3/3/2016, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN đã trang trọng tổ chức lễ trao bằng Tiến sĩ Danh dự của ĐHQGHN cho GS. Gilbert De Terssac (Đại học Toulouse Jean-Jaurès, Cộng hoà Pháp).

GS. Gilbert De Terssac là nhà Xã hội học, từng giữ vị trí Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quản lí, Tổ chức, Lao động và Quyền lực (CERTOP), một đơn vị nghiên cứu có uy tín lớn trực thuộc Trung tâm Quốc gia nghiên cứu khoa học Pháp (CNRS). Trên cương vị này, ông là người chủ trương hỗ trợ và thúc đẩy nghiên cứu sự chuyển đổi của xã hội Việt Nam và là cầu nối giữa Trường ĐHKHXH&NV, Đại học Toulouse Jean Jaurès, Cơ quan Đại học Pháp ngữ, Đại học Téluq … trong việc xác định, thiết kế và thực hiện các chương trình nghiên cứu hỗn hợp nhằm phát triển cộng đồng và công bố các ấn phẩm quốc tế.

Với tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam, GS. Gilbert De Terssac đã góp phần xây dựng và thực hiện chính sách đào tạo tiến sĩ các ngành khoa học xã hội và nhân văn cho Việt Nam bằng nguồn học bổng của Chính phủ Pháp. Số lượng nghiên cứu sinh Việt Nam được thụ hưởng các loại học bổng khác nhau từ Chính phủ Pháp và bảo vệ tiến sĩ thành công tại CERTOP lên đến hàng chục người, đặc biệt là hai ngành Xã hội học và Tâm lí học.

Trân trọng và ghi nhận những đóng góp to lớn và quý báu của GS. Gilbert De Terssac, Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV Phạm Quang Minh phát biểu: “Hành trình hợp tác vừa qua cho phép chúng tôi khẳng định rằng, GS. Gilbert De Terssac là một người bạn lớn của chúng tôi. Chúng tôi luôn khắc ghi hình ảnh của GS. Gibert De Terssac là một nhà khoa học lớn, tâm huyết, yêu quý con người và văn hóa Việt Nam một cách nhiệt thành và luôn muốn cống hiến những gì tốt nhất cho Nhà trường, cho ĐHQGHN và cho đất nước Việt Nam”.

GS. Nguyễn Văn Khánh - Nguyên Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa chúc mừng GS. Gilbert De Terssac

GS. Gilbert De Terssac bày tỏ niềm vui khi được nhận danh hiệu Tiến sĩ Danh dự do ĐHQGHN trao tặng. Sự kiện này có ý nghĩa lớn và sẽ giúp ông lưu giữ tình cảm với Việt Nam, vốn được nhen nhóm và thúc đẩy từ những năm 70 của thế kỷ trước.

GS. Gilbert De Terssac cũng nhắc đến những nhân tố đóng vai trò quan trọng trong thành công của các chương trình hợp tác nghiên cứu và đào tạo giữa các trường đại học Việt Nam và Pháp: đó là vai trò của các cơ quan quản lý các cấp, sự hỗ trợ mạnh mẽ của Đại sứ quán Pháp, vai trò của Cơ quan Đại học Pháp ngữ trong việc gìn giữ tiếng Pháp cũng như trong việc hỗ trợ cho các hoạt động hợp tác bậc đại học, sự cam kết không ngừng nghỉ giữa Trường ĐHKHXH&NV và Đại học Toulouse Jean-Jaurè cũng như những cá nhân có liên quan để vận hành các chương trình hợp tác, truyền thống hợp tác giữa Việt Nam và Pháp...

GS. Gilbert De Terssac nhấn mạnh rằng: điều quan trọng nhất tạo nên nền tảng thành công của các chương trình hợp tác đã có, đó là tình bạn và sự tin tưởng. Ông nói: “Tình bạn và sự tin tưởng không giúp chúng ta văn bản hóa được điều gì, nhưng nó sẽ giúp chúng ta cùng nhau xây dựng chương trình, cùng nhau đi thực địa và cùng nhau trao đổi vốn văn hóa và kinh nghiệm của mỗi bên”.

Ngày 6/11/2015, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định số 4385/QĐ-ĐHQGHN về việc trao bằng Tiến sĩ danh dự của ĐHQGHN cho GS. Gilbert De Terssac.

GS. Gilbert De Terssac là một trong những người chủ trì và khởi xướng quá trình kiến tạo Chương trình đào tạo Thạc sĩ Xã hội học theo hướng ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam (trước đây là chương trình Thạc sĩ Quản lí tổ chức (MADO), nay gọi là Quản lí chính sách công và doanh nghiệp (MAPE)). Cho đến nay, đã có hơn 140 học viên đã tốt nghiệp chương trình này.

Với chuyên ngành Xã hội học, GS. Gilbert De Terssac đã trực tiếp hướng dẫn hoặc tham gia hướng dẫn nhiều tiến sĩ Xã hội học Việt Nam trong đào tạo ở bậc sau đại học, trong nghiên cứu và góp phần to lớn giúp đỡ họ trở thành những nhà nghiên cứu độc lập có khả năng chủ trì các đề tài nghiên cứu khoa học lớn.

GS. Gilbert De Terssac đã làm cầu nối, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động hợp tác quốc tế giữa ĐHQGHN nói chung và Trường ĐHKHXH&NV nói riêng với Đại học Toulouse 2 – Jean Jaurès và các trường ĐH có sử dụng tiếng Pháp. CERTOP do GS. Gilbert De Terssac làm Giám đốc đã hỗ trợ nhiều học viên Việt Nam trong quá trình đăng kí học và học tập tại Cộng hòa Pháp. Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN và Đại học Toulouse 2 – Jean Jaurès đã nâng tầm quan hệ lên thành “đối tác toàn diện” của nhau, trong đó phải kể đến vai trò của một trong những giáo sư trụ cột ngành Xã hội học Gilbert De Terssac.

>>> Các tin tức liên quan:

- ĐHQGHN trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Seko Hiroshige

- ĐHQGHN trao bằng Tiến sĩ danh dự cho GS Lionel Schwartz ĐH Paris 13 (CH Pháp)

- ĐHQGHN trao bằng Tiến sĩ danh dự cho GS.TS Daniel Weissberg

 Thanh Hà - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ