TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 16/05/2016 GMT+7
Kết thúc đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực năm 2016: minh bạch, thuận tiện, an toàn
Ngày 15/5/2016, các thí sinh bước vào ngày thi cuối cùng của kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) để tuyển sinh vào đại học chính quy đợt 1 năm 2016.

 

Giám thị đang phổ biến quy chế phòng thi tại một điểm thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN

 

Kỳ thi ĐGNL đợt 1 diễn ra từ ngày 5/5 – 15/5/2016. 70.000 lượt thí sinh đã đăng ký tham gia, cao gấp 1,5 lần so với đợt 1 năm 2015 (45.000 lượt).

Năm nay, có thêm 08 trường ngoài ĐHQGHN cùng tham gia tổ chức thi và sử dụng kết quả thi ĐGNL.

Tính đến cuối ngày 15/5/2016 – ngày thi cuối cùng theo lịch, theo thống kê của Ban Chỉ đạo thi ĐGNL năm 2016, tổng số thí sinh có mặt dự thi ĐGNL ngoại ngữ là 15443/15842, chiếm 97,4%, tổng số thí sinh có mặt dự thi ĐGNL chung là 51311/52850, chiếm tỷ lệ 97,1%.

Số thí sinh phải chuyển ca thi ĐGNL ngoại ngữ là 07 và 79 thí sinh chuyển ca thi ĐGNL chung. Tại 21 điểm thi trong 7 địa phương, sau 14 ca thi, 07 thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại di động vào phòng thi, 20 thí sinh bị cảnh cáo do do cố ý không làm đúng theo quy trình làm bài. Không có cán bộ nào vi phạm, bị kỷ luật; cũng không phát sinh sự cố an ninh nào.

 

Tổng số 42 máy chủ, 6224 máy tính được huy động sử dụng (ĐHQGHN cũng dự phòng 5% số máy tính để phòng trường hợp phát sinh do lỗi kỹ thuật trong quá trình thi).

Theo thống kê sơ bộ, trong 15443 thí sinh dự thi ĐGNL ngoại ngữ, có 75,3% đạt từ 40 điểm trở lên; có 01 thí sinh đạt điểm tuyệt đối 80/80 điểm; 01 thí sinh đạt 79/80 điểm. Trong gần 15000 thí sinh dụ thi ĐGNL chung tại các điểm thi ngoài Hà Nội, có 65,5% thí sinh đạt 70/140 điểm trở lên, trong số đó có 01 thí sinh đạt 124/140 điểm.

Các thí sinh đã rất nghiêm túc tuân thủ hướng dẫn của cán bộ coi thi và quy chế thi. Có thể nói, các thí sinh đã tham gia kỳ thi chủ động, nghiêm túc, tự tin và thích ứng tốt hơn hẳn so với năm 2015. Hình thức thi này đã giúp hạn chế tối đa các tiêu cực trong thi cử. Sau khi thi, đa số thí sinh đều cho rằng hình thức thi mới tiện lợi, công bằng, đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức rộng và đánh giá đúng, toàn diện năng lực của từng người.

 

Năm 2016, các khâu tổ chức như đăng ký dự thi, nộp lệ phí thi, công bố thông tin tự thi, công bố kết quả, đăng ký xét tuyển… đều được thực hiện trực tuyến (online), giúp phụ huynh và thí sinh không phải đi lại, giảm chi phí xã hội.

 

Nhằm giảm tải mức độ căng thẳng trong thi cử, ĐHQGHN đã thiết kế và triển khai mô hình tổ chức thi đó là tăng số ca thi, ngày thi, giảm số cán bộ tổ chức và coi thi, giảm số máy tính được sử dụng nhưng lại đáp ứng được nhu cầu thi cho số lượng thí sinh lớn hơn.

 

 

Trao đổi với báo chí chiều ngày 15/5/2016, Phó Giám đốc Nguyễn Kim Sơn – Trưởng Ban chỉ thi ĐGNL năm 2016 của ĐHQGHN cho biết, tỉ lệ thí sinh dự thi ĐGNL đợt 1 ở mức rất cao (trên 97%) cùng với sự tham gia tổ chức thi và sử dụng kết quả thi của nhiều trường ĐH ngoài ĐHQGHN cho thấy phương thức thi này đã được xã hội rất quan tâm và uy tín của ĐHQGHN kỳ thi ngày càng được nâng cao.

 

Phó Giám đốc Thường trực ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đánh giá, kỳ thi ĐGNL đợt 1 năm 2016 diễn ra đúng kế hoạch, quy chế, an toàn, minh bạch, đạt được các mục tiêu đề ra.

 

Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị và phần mềm hoạt động ổn định, không có sự cố hoặc thắc mắc về đề thi. Mặc dù là năm đầu triển khai tổ chức thi ĐGNL ngoại ngữ trên máy tính nhưng phần mềm đã hoạt động tốt, ổn định, không phát sinh sự cố.

 

Với sự chuẩn bị kỹ càng và tập huấn bài bản, công tác coi thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy trình, không có trường hợp nào vi phạm hoặc kỷ luật. Các công tác hỗ trợ thông tin, tư vấn tuyển sinh, tiếp sức mùa thi và các hoạt động hỗ trợ chỗ ở, đồ ăn, nước uống được thực hiện chu đáo, hiệu quả.

 

Phó Giám đốc Thường trực ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn khẳng định, ĐHQGHN sẽ không ngừng hoàn thiện phương thức thi mới, thể hiện vai trò và trách nhiệm của ĐHQGHN trong việc góp phần đẩy mạnh công cuộc đổi mới giáo dục nước nhà. Trong thời gian tới, ĐHQGHN định hướng phát triển phương thức thi theo hướng chuyên nghiệp hơn; tiếp tục hoàn thiện bộ đề, gia tăng các câu hỏi hiểu biết thực tế, tăng số lượng đề thi mẫu; đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, đo lường đánh giá để phục vụ kỳ thi; áp dụng hình thức thi ĐGNL cho một số kỳ thi khác của ĐHQGHN như tuyển sinh vào các trường THPT, kỳ thi học sinh giỏi, kỳ thi Olympic…

 

Trưởng Ban chỉ đạo thi ĐGNL năm 2016 cũng lưu ý thí sinh, ĐHQGHN không tổ chức ôn, luyện thi dưới bất kỳ hình thức nào. Các thí sinh có thể làm bài thi mẫu trên website của ĐHQGHN theo địa chỉ vnu.edu.vn hoặc website của Trung tâm Khảo thí theo địa chỉ cet.vnu.edu.vn.

 

Đợt 2 kỳ thi ĐGNL phục vụ tuyển sinh đại học chính quy của ĐHQGHN năm 2016 sẽ được tổ chức từ ngày 5/8 – hết ngày 15/8/2016.

 

 

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2016

 

 

- ĐHQGHN sẽ công bố điểm thi trước ngày 30/5/2016. Thí sinh sử dụng số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân để tra cứu kết quả thi của mình qua website của ĐHQGHN hoặc của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN.

 

- Kết quả bài thi ĐGNL có giá trị trong thời gian 24 tháng kể từ ngày thi. Kết quả thi ĐGNL ngoại ngữ chỉ có giá trị trong năm dự thi để xét tuyển vào Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN hoặc các ngành đào tạo của các đơn vị trong ĐHQGHN có yêu cầu sử dụng kết quả thi ĐGNL ngoại ngữ để xét tuyển và các trường đại học, cao đẳng không thuộc ĐHQGHN có công bố sử dụng kết quả bài thi ĐGNL ngoại ngữ, đã được ĐHQGHN đồng ý để xét tuyển (thí sinh phải đăng ký bài thi ĐGNL ngoại ngữ phù hợp với yêu cầu xét tuyển của từng ngành đào tạo).

 

- Thí sinh có thể tra cứu điểm bài thi ĐGNL trên website của ĐHQGHN, website của Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN. Giấy chứng nhận kết quả bài thi sẽ được gửi cho thí sinh đã dự thi trước ngày 6/6/2016 (đợt 1), trước ngày 30/8/2016 (đợt 2).

 

- Năm 2016, ĐHQGHN thống nhất sử dụng chung một phần mềm xét tuyển cho tất cả các đơn vị đào tạo tham gia tuyển sinh đại học chính quy. Phần mềm đảm bảo quản lý thống nhất công tác xét tuyển, lưu trữ thông tin thí sinh, hỗ trợ thí sinh đăng ký xét tuyển hoàn toàn trực tuyến và hỗ trợ cán bộ tuyển sinh thực hiện các quy trình xét tuyển nhanh, chính xác. Phần mềm kết nối với phần mềm thi ĐGNL và quản lý đào tạo đại học.

 

- Thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến (online) qua cổng thông tin điện tử “Đăng ký xét tuyển đại học chính quy năm 2016” tại địa chỉ website của ĐHQGHN: http://vnu.edu.vn hoặc địa chỉ website của các đơn vị đào tạo. Thời gian đăng ký xét tuyển từ ngày 13/6/2016 đến 16h30 ngày 24/6/2016 (đợt 1), từ ngày 16/8/2016 đến 16h30 ngày 25/8/2016 (đợt 2).

 

- Thí sinh làm thủ tục thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tiếp tại đơn vị đào tạo hoặc hủy đăng ký xét tuyển trực tuyến (không thực hiện hủy đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện).

 

- Thí sinh nộp lệ phí đăng ký xét tuyển vào tài khoản của các đơn vị đào tạo qua Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV); lệ phí đăng ký xét tuyển là 30.000đ/hồ sơ.

 

- Thí sinh sử dụng số chứng minh nhân dân/căn cước công dân đã dùng để đăng ký thi ĐGNL, số báo danh và kết quả thi ĐGNL để tạo tài khoản đăng nhập. Thí sinh đăng ký xét tuyển phải hoàn thành đầy đủ, đúng các thông tin trong mục đăng ký xét tuyển trực tuyến (Phụ lục 2). Thông tin ĐKXT được chuyển tới địa chỉ email của thí sinh hoặc có thể in sau khi hoàn thành ĐKXT trực tuyến.

 

 

Ngày thi đầu tiên của kỳ thi đánh giá năng lực năm 2016 của ĐHQGHN diễn ra an toàn, nghiêm túc 

 

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác tổ chức thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2016 của ĐHQGHN 

 

(Ảnh) Một số hình ảnh sinh viên tình nguyện tại kỳ thi ĐGNL đợt 1 của ĐHQGHN 

>>> Các tin bài liên quan:

- Nhân dân: Hơn 97% số thí sinh dự thi đánh giá năng lực so với số đăng ký; Công bố kết quả Đánh giá năng lực trước ngày 30-5

- Điện tử Chính phủ: Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN đạt yêu cầu đề ra

- Giáo dục Việt Nam: Những điểm làm nên thành công của Kỳ thi đánh giá năng lực

- Tiền phòng: ĐH Quốc gia Hà Nội công bố điểm thi đại học trước 30/5

- GD&TĐ: Hơn 97% thí sinh tham dự đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực vào ĐHQG Hà Nội

- Kinh tế Đô thị: Kết thúc đợt 1 Thi đánh giá năng lực: Thể hiện sự đổi mới

- Đại đoàn kết: Kỳ tuyển sinh đầu tiên 2016: An toàn, nghiêm túc

- Dân trí: Lộ diện Thủ khoa đạt điểm tuyệt đối môn ngoại ngữ kỳ thi Đánh giá năng lực

- Vietnamnet: Tăng quy mô thi đánh giá năng lực trong năm 2017

- Vnexpress: Một thí sinh đạt điểm tuyệt đối thi đánh giá năng lực Ngoại ngữ

- (VTV1 - Thời sự 19h 15/05/2016) Kết thúc đợt 1 kỳ thi ĐGNL của ĐHQGHN:

- (VTC1 - Thời sự 15/05/2016) Công bố kết quả kỳ thi đánh giá năng lực trước 30 5 VTC:

 

- (VTV1 - Chào buổi sáng 16/05/2016) Kết thúc đợt 1 kỳ thi ĐGNL của ĐHQGHN:

 

 

 Sinh Vũ - Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ