TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 05/08/2016 GMT+7
Khoa Y Dược hướng tới chuẩn quốc tế
Được thành lập năm 2010, mặc dù là một cơ sở đào tạo đại học y dược non trẻ trong cả nước nhưng Khoa Y Dược - ĐHQGHN đã có những bước phát triển nhất định, phát huy lợi thế là đơn vị trực thuộc ĐHQGHN – trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu cả nước.

Cổng thông tin điện tử ĐHQGHN đã có buổi trò chuyện với PGS.TS Nguyễn Thanh Hải – Phó Chủ nhiệm phụ trách Khoa về những kết quả đã đạt được trong năm học 2015 – 2016 và kế hoạch phát triển Khoa trong năm học 2016 - 2017.

Xin PGS cho biết những thành tích nổi bật của Khoa trong công tác đào tạo và công tác sinh viên trong năm học 2015 – 2016?

Khoa Y Dược ra đời trong chiến lược hoàn thiện cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực của ĐHQGHN. Để tạo ra được sự khác biệt, Khoa xác định mục tiêu cho mình là: đào tạo bác sĩ, dược sĩ không chỉ giỏi hành nghề mà còn có năng lực nghiên cứu tốt. Tất cả mọi hoạt động, chiến lược và đầu tư, mọi chính sách khích lệ, khuyến khích cán bộ và sinh viên đều hướng theo mục tiêu trên.

Trong năm học 2015 - 2016, Khoa Y Dược đã tổ chức đào tạo đúng tiến độ, đảm bảo quy chế đào tạo, phát huy được thế mạnh mô hình đào tạo a + b. Công tác tuyển sinh đại học chính quy được tổ chức tốt, đạt chỉ tiêu quy định với chất lượng cao. Khoa đã phối hợp tốt với các cơ sở thực hành (bệnh viện, công ty dược). Bên cạnh đó, Khoa đang triển khai phát triển thêm chương trình đào tạo và điều kiện đảm bảo chất lượng cho 01 ngành mới (ngành Răng Hàm Mặt).

Được biết, trong năm học qua, Khoa Y Dược đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, số bài báo công bố quốc tế tăng, các hoạt động nghiên cứu khoa học của cán bộ trẻ và sinh viên đạt được thành tích đáng khích lệ. Xin PGS cung cấp thêm những thông tin cụ thể về hoạt này.

Năm 2015-2016, các nhà khoa học của Khoa đã công bố được 38 bài báo quốc tế và 20 bài báo trong nước. Trong đó, 6 tháng đầu năm 2016 đã có 16 bài báo quốc tế và 12 bài báo trong nước, đạt và vượt mức so với chỉ tiêu đăng kí.

Đặc biệt, các đề tài cấp ĐHQGHN, đề tài thuộc chương trình Tây Bắc được thực hiện đúng tiến độ, nghiệm thu đạt kết quả tốt và xuất sắc. Trong năm 2016, Khoa được phê duyệt chủ trì mới 01 nhiệm vụ cấp Nhà nước (thuộc chương trình Tây Bắc); 01 nhiệm vụ theo diện Nghị định thư với Vương Quốc Anh; 01 nhiệm vụ Nafosted; 03 đề tài cấp ĐHQGHN; và 10 đề tài cấp cơ sở mới. Bên cạnh đó, Khoa tiếp tục thực hiện 01 nhiệm vụ cấp Nhà nước (thuộc chương trình Tây Bắc) giai đoạn 2015-2018, 01 nhiệm vụ cấp ĐHQGHN giai đoạn 2015-2017.

Thực hiện chủ trương “Khoa học vị nhân sinh”, các đề tài hợp tác với doanh nghiệp, địa phương, nghiên cứu theo đơn đặt hàng cũng được các cán bộ khoa tích cực triển khai. Khoa đã thực hiện được 01 hợp đồng chuyển giao công nghệ cho Công ty Dược Quảng Ninh.

 Về các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, Khoa tiếp tục triển khai 02 dự án được phê duyệt là dự án “Phòng thí nghiệm Dược” và dự án “Phòng thí nghiệm y học chẩn đoán và kỹ thuật cận lâm sàng tiên tiến”; đang xây dựng và phê duyệt 01 dự án ”Xây dựng Phòng thí nghiệm tiền lâm sàng Răng Hàm Mặt”.

Về công tác quy hoạch phòng thí nghiệm và xây dựng nhóm nghiên cứu mạnh, Khoa đã rà soát và quy hoạch thành 01 Phòng thí nghiệm thực hành cơ sở, 07 Phòng thí nghiệm thực hành chuyên đề và 05 Phòng thí nghiệm mục tiêu, trọng điểm. Khoa cũng đã hoàn thiện hồ sơ đăng ký 01 nhóm nghiên cứu mạnh cấp ĐHQGHN là ”Nhóm nghiên cứu phát triển thuốc”.

Khoa đã tham gia Hội nghị “Khoa học công nghệ tuổi trẻ các trường đại học và cao đẳng Y Dược toàn quốc” đạt một giải Ba, tập thể Khoa được tặng bằng khen của TW Đoàn về thành tích hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học. Khoa cũng tổ chức nhiều hội thảo khoa học với sự tham gia của nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước; tham gia xây dựng chuyên san khoa học Y Dược và xuất bản số thứ nhất vào tháng 6/2016.

Khoa luôn đặt mục tiêu chất lượng cao và hướng tới đạt chuẩn quốc tế trong quá trình phát triển. Để đạt được mục tiêu này thì hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế đóng góp vai trò quan trọng. Vậy Khoa đã có những hoạt động nổi bật gì trong công tác này?

Về hợp tác phát triển, Khoa Y dược - ĐHQGHN đẩy mạnh hợp tác với các đối tác đã ký kết và ký kết với các đối tác mới trong và ngoài nước trong triển khai các hoạt động đào tạo và khoa học công nghệ.

Trong năm học vừa qua, Khoa đã triển khai được nhiệm vụ trao đổi sinh viên với ĐH Mahidol (Thái Lan); đặt nền móng hợp tác với đại học Seoul (Hàn Quốc); tiếp tục duy trì hợp tác quốc tế đào tạo sau đại học ngành điều dưỡng và đặt vấn đề phát triển thêm ngành vật lý trị liệu với ĐH Mahidol.

Khoa đã tham gia các hội nghị, hội thảo quốc tế, như “Hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu của nhà khoa học” do Newton Fund (Vương Quốc Anh) tổ chức; Hội nghị Hội thấp khớp học Pháp lần thứ 28, Hội nghị sau đại học CiM-IMPRS (Viện nghiên cứu Max Plack và trường Đại học Münster, Đức), Hội nghị dịch tễ quốc tế lần thứ 27 (Đại học Ulm, Đức). Đồng thời, Khoa đã tổ chức các seminar khoa học với những báo cáo viên đến từ nước ngoài như của các giáo sư đến từ ĐH Kanazawa, ĐH Amori Nhật Bản (Tổng quan đào tạo dược sĩ tại Nhật Bản; Tình trạng dioxin tại Việt Nam); ĐH Orsay, Pháp (Seminar về điều trị thalassemia)...

Khoa đã làm gì để thu hút đội ngũ cán bộ giỏi, thưa PGS?

Vấn đề phát triển đội ngũ rất quan trọng và là thách thức của một Khoa còn non trẻ. Tuy nhiên, Khoa Y Dược đã tận dụng được lợi thế và danh tiếng của ĐHQGHN với đội ngũ đông đảo các nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam. Chúng tôi luôn ưu tiên mời những giáo viên có năng lực, trình độ và đặc biệt là có tấm lòng tâm huyết với nghề, với cơ sở đào tạo.

Năm học vừa qua, Khoa tiếp tục kiện toàn và ổn định cơ cấu, tổ chức các phòng chức năng và các bộ môn theo quyết định 3848/QĐ-ĐHQGHN về tổ chức, hoạt động của Khoa Y Dược. Tuyển dụng và bổ nhiệm thêm được 01 Phó giáo sư Phó Chủ nhiệm Khoa, 01 Giáo sư Chủ nhiệm bộ môn, làm thủ tục tuyển dụng thêm nhiều Phó giáo sư và tiến sĩ chuyên ngành.

Trong quá trình tuyển dụng, Khoa đặc biệt chú trọng nhân lực có trình độ cao đáp ứng các tiêu chuẩn của Khoa và ĐHQGHN. Ngoài ra, Khoa cũng tiếp tục triển khai công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ để không ngừng nâng cao chất lượng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, xin PGS cho biết những mặt còn hạn chế trong năm học qua?

Sự phát triển và mở rộng đào tạo nhân lực y tế của các trường đại học, sự phát triển các cơ sở và loại hình khám chữa bệnh là một trong những nguyên nhân làm cho Khoa khó thu hút cán bộ khoa học có trình độ cao và cần nhiều nỗ lực để vươn lên trong bối cảnh có nhiều cạnh tranh.

Hiện nay, các đề tài nghiên cứu của Khoa mới chủ yếu tập trung vào lĩnh vực Dược và Y Dược học cơ sở, các nghiên cứu về y dược học lâm sàng và dịch tễ học còn thiếu. Bên cạnh đó, nhân sự của Khoa chưa ổn định, vẫn có nhiều thay đổi, bộ máy lãnh đạo chưa được kiện toàn.

Hội nhập quốc tế đang diễn ra mạnh, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học sức khỏe, đòi hỏi chúng tôi phải đổi mới đào tạo và tăng cường hợp tác quốc tế, cần tập trung nhiều nguồn lực.

Xin PGS cho biết kế hoạch nhiệm vụ năm học 2016 – 2017 của Khoa?

Năm học 2016 – 2017, Khoa Y Dược dự kiến triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau: kiện toàn tổ chức và nhân sự của Khoa; mở rộng quy mô đào tạo đại học và sau đại học; tăng cường hợp tác quốc tế với các trường đại học trên thế giới về lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học, đặc biệt ưu tiên phát triển các chương trình đào tạo liên kết quốc tế; hoàn thiện hai phòng thí nghiệm trọng điểm Y và Dược; tăng cường nguồn lực tài chính thông qua đào tạo, nghiên cứu khoa học và các dịch vụ khác; góp phần nâng cấp và phát triển cơ sở vật chất phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học, từng bước nâng cao thu nhập chính đáng cho cán bộ - viên chức…

Xin cảm ơn PGS.

 Sinh Vũ - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ