TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 17/10/2016 GMT+7
Hội nghị xúc tiến hoạt động của Viện Trần Nhân Tông – thành viên mới thuộc ĐHQGHN
Ngày 15/10/2016, ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị xúc tiến hoạt động của Viện Trần Nhân Tông. Đây là hoạt động đầu tiên của Viện kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thành lập ngày 1/9/2016, nhằm bàn thảo về các hoạt động đào tạo và nghiên cứu của Viện, đặc biệt là các việc khởi động cho chương trình đào tạo tiến sĩ Phật học, dự kiến bắt đầu từ năm 2017.

>>> (Ảnh) Hội nghị xúc tiến hoạt động của Viện Trần Nhân Tông thuộc ĐHQGHN

 

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cùng Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo ĐHQGHN Vũ Minh Giang chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các vị chư tôn đức hòa thượng đại diện của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đại diện Giáo hội Phật giáo Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Kiên Giang,… cùng đại diện lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Tạp chí Công an Nhân dân và một số doanh nghiệp, đối tác.

Tại hội nghị, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cảm ơn đại diện các cơ quan, tổ chức đã đồng hành cùng ĐHQGHN trong việc chuẩn bị cho sự ra đời và chính thức đi vào hoạt động của Viện Trần Nhân Tông.

Ông chia sẻ, việc thành lập Viện Trần Nhân Tông là đặc biệt quan trọng đối với ĐHQGHN. Viện Trần Nhân Tông là nơi để các nhà khoa học, các tổ chức trong và ngoài nước triển khai các hoạt động nghiên cứu và đào tạo không chỉ riêng về tư tưởng thiền học của Phật Hoàng Trần Nhân Tông, mà còn rộng hơn, về đời Trần, về Phật học Việt Nam, Phật giáo nói chung và ảnh hưởng tới đời sống chính trị - xã hội Việt Nam.

Viện sẽ tổ chức đào tạo sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ) về Phật học. Việc tạo dựng một dòng chủ lưu trong nghiên cứu và đào tạo Phật học có ý nghĩa hết sức quan trọng với nước ta trong tình hình hiện nay.

Ngoài ra, Viện là một đầu mối tổ chức những hoạt động học thuật, văn hóa, tâm linh nhằm phát huy những giá trị văn hóa dân tộc; là môi trường ngoại giao học thuật để làm gia tăng sự hợp tác, giao lưu giữa ĐHQGHN với tổ chức và cá nhân ở Việt Nam và trên thế giới trong các lĩnh vực liên quan.

Thời gian qua, nhằm sớm đưa Viện Trần Nhân Tông đi vào hoạt động, ĐHQGHN đã thành lập một Tổ công tác, đồng thời chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với các Ban chức năng tích cực chuẩn bị các điều kiện, nguồn lực ban đầu cho Viện Trần Nhân Tông. Đây là viện thành viên thứ 4 của ĐHQGHN do Thủ tướng thành lập. Dự kiến trong tháng 11/2016 tới đây, ĐHQGHN sẽ tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Viện Trần Nhân Tông và ra mắt lãnh đạo Viện.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn chia sẻ, ĐHQGHN đã xác định địa điểm dự kiến trụ sở của Viện Trần Nhân Tông tại khu vực Núi Hòa Quang (dân gian gọi là núi Thằn Lằn), nằm ở phía Tây khu ĐHQGHN tại Hòa Lạc, với diện tích khoảng 33 ha.

Giám đốc khẳng định, ĐHQGHN quyết tâm xây dựng Viện Trần Nhân Tông trở thành Viện nghiên cứu chuyên sâu, đào tạo nhân lực bậc cao về Phật học có chất lượng quốc tế, xứng đáng với kì vọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Tại hội nghị, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo ĐHQGHN Vũ Minh Giang cho biết, lịch sử nhà Trần và di sản của Phật hoàng Trần Nhân Tông là vô cùng quí giá. Phật giáo là một phần của tư tưởng Việt Nam và văn hóa Việt Nam. Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông là một nhân vật đặc biệt trong lịch sử và văn hóa Việt Nam. Ông là vị vua anh hùng, đã thiết kế thành công tổ chức nhà nước tập quyền thân dân. Điều này có ý nghĩa lâu bền đối với dân tộc và nhà nước Việt Nam.

Tại hội nghị, Thượng tọa Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam bày tỏ sự vui mừng khi ĐHQGHN là cơ sở đầu tiên trong hệ thống giáo dục Việt Nam đào tạo nhân lực chuyên ngành về Phật học. Điều này sẽ góp phần tăng cường đào tạo sau đại học cho các sư tăng, nhà quản lí về tôn giáo tại Việt Nam, hạn chế việc phải ra nước ngoài học tập về chuyên ngành Phật học.

Thượng tọa Thích Thanh Nhiễu cho biết, Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thành lập tháng 11/1981, hiện có trên 50 nghìn tăng ni, trên 16 nghìn ngôi chùa, 4 học viện Phật giáo trực thuộc. Tuy nhiên suốt thời gian qua, tại Việt Nam chưa có cơ sở đào tạo nào có đào tạo về nhân lực sau đại học ngành Phật học. Việc ĐHQGHN mở ra hướng đào tạo tiến sĩ Phật học là vô cùng cần thiết và đáp ứng được mong mỏi của đông đảo sư tăng Giáo hội Phật giáo Việt Nam hiện nay.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Thanh Nhiễu bày tỏ mong muốn có sự phối hợp chặt chẽ  giữa 4 học viện Phật giáo thuộc Giáo hội và Viện Trần Nhân Tông, ĐHQGHN trong đào tạo tiến sĩ Phật học.

Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh Thích Thanh Quyết chia sẻ, Thượng tọa đã có cơ duyên đồng hành với ĐHQGHN trong việc hình thành Viện Trần Nhân Tông từ rất lâu.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết cho rằng, núi Hòa Quang, khu vực Hòa Lạc, rất phù hợp cho việc xây dựng Viện Trần Nhân Tông - điểm văn hóa tâm linh của khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết nhấn mạnh, giá trị tinh thần của Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông là trường tồn. Phật Hoàng có ảnh hưởng lớn lao tới dân tộc và đạo pháp. Tinh thần của thiền phái Trúc Lâm do Phật Hoàng Trần Nhân Tông khởi dựng có ảnh hưởng đến mọi người tu hành trên đất nước Việt Nam. “Việc ĐHQGHN có một cơ quan đào tạo và nghiên cứu các di sản, giá trị văn hóa và sự nghiệp của Trần Nhân Tông, tư tưởng thời nhà Trần và văn hóa truyền thống của dân tộc sẽ góp phần vào việc gia tăng các giá trị học thuật của Phật học Việt Nam trên trường quốc tế”- Thượng tọa Thích Thanh Quyết bày tỏ.

Kết thúc hội nghị, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn ghi nhận những ý kiến đóng góp rất thiết thực của các vị chư tôn đức hòa thượng và các nhà khoa học tại hội nghị. Giám đốc ĐHQGHN tiếp tục khẳng định, hoạt động đào tạo và nghiên cứu của Viện Trần Nhân Tông góp phần rạng tỏa Minh triết Phật giáo trên tầng thứ của trí tuệ. ĐHQGHN rất mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của các cơ quan, tổ chức và Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong thời gian tới để Viện sớm đi vào hoạt động và ngày càng phát triển .

 

 

 Ngọc Diệp - Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược