TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 23/11/2016 GMT+7
Tự hào 60 năm truyền thống Khoa Ngữ văn
Ngày 20/11/2016, Lễ kỷ niệm 60 năm truyền thống Khoa Ngữ văn, Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội (1956 - 2016), 20 năm thành lập Khoa Văn học và Khoa Ngôn ngữ, Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐHQGHN đã được trang trọng tổ chức.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã tới dự và phát biểu chào mừng.

Tới dự buổi lễ còn có sự tham gia của đồng chí Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Văn học – Nghệ thuật Trung ương; Đồng chí Lưu Đình Phúc – Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông; cùng đại diện các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, quỹ, viện, trường đại học và các tổ chức khác; về phía Trường ĐHKHXH&NV có Hiệu trưởng Phạm Quang Minh cùng các Phó Hiệu trường và các thế hệ thầy, cô giáo, các thế hệ sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh.

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt Ban lãnh đạo hai Khoa Văn học và Ngôn ngữ học, Chủ nhiệm Khoa Văn học Phạm Xuân Thạch đã điểm lại những dấu mốc quan trọng trong lịch sử và những trang bảng vàng thành tích mà hai Khoa đã đạt được trong 60 năm qua. Nhấn mạnh tầm quan trọng của văn học và ngôn ngữ học trong tổng thể các ngành khoa học xã hội và nhân văn, Chủ nhiệm khoa Phạm Xuân Thạch đã khẳng định, truyền thống chính là một phần kiến tạo nên Khoa Ngữ Văn cho tới nay. Chính nhờ 60 truyền thống này mà trong 20 năm qua, Khoa Văn học và Ngôn ngữ học đã vươn lên để trở thành những đơn vị hàng đầu cả nước trong lĩnh vực của mình. Mới đây, Khoa Ngôn ngữ học đã hoàn thành Bộ chuẩn Đánh giá Năng lực tiếng Việt, còn Khoa Văn học đã cùng Hội đồng Lý luận Văn học - Nghệ thuật Trung ương hoàn thành đề tài “Xây dựng hệ thống lý luận văn nghệ Việt Nam trong thời kỳ mới”.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã khẳng định, Khoa Ngữ văn (Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội) nay là Khoa Văn học và Khoa Ngôn ngữ học, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN là sự tiếp nối, kế thừa và phát huy truyền thống giáo dục đại học Việt Nam, gánh trên vai sứ mạng lịch sử vừa đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học về văn học, về ngôn ngữ có trình độ cao, là nền tảng cho phát triển khoa học xã hội & nhân văn, góp phần tạo dựng cơ sở vững chắc cho sự phát triển nền giáo dục đại học của đất nước trong thời kỳ mới.

Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh đến tính nhân văn cao đẹp, sự kết hợp khoa học, lý tính với nghệ thuật, nhân văn và thẩm mỹ trong từng trang sách, bài viết và lời giảng của mỗi cán bộ, giảng viên, nhà khoa học, sinh viên Khoa Văn học và Khoa Ngôn ngữ học. Tất cả đã làm thành truyền thống tốt đẹp và cần được tôn trọng, giữ gìn. Mặt khác, bài phát biểu của Giám đốc ĐHQGHN cũng nhắc tới nhu cầu tiếp tục thay đổi và thích ứng với cuộc sống mới luôn vận động, đổi mới mô hình phát triển và định hướng rõ tương lai của mình. Hiện nay, khoa học cơ bản, văn chương, nghệ thuật đang đứng trước thách thức to lớn của nền kinh tế thị trường. Do vậy việc giảng dạy cần phải thuận theo xu hướng quốc tế và tiến tới đáp ứng nhu cầu của xã hội... Theo đó, Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh tới nhu cầu đào tạo hướng vào chất lượng chứ không chỉ chú trọng số lượng. để đào tạo ra những người thực sự giỏi và yêu nghề. Phát triển theo định hướng văn hóa học, nghệ thuật học là một yếu tố quan trọng trong điều chỉnh định hướng mới cho Khoa Văn học.

Tại buổi lễ, cựu sinh viên Nguyễn Thế Kỷ, nay là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương xúc động phát biểu: “Tôi xin được phép thay lời cho các thế hệ sinh viên có mặt hôm nay trân trọng ghi ơn công lao dạy dỗ, đạo tạo của Khoa, của Trường; trân trọng cảm ơn và mãi mãi ghi nhớ tình cảm thân thương mà các thế hệ thầy, cô đã dành cho sinh viên chúng tôi; yêu quý và mãi gắn bó với các anh chị, các bạn sinh viên của Khoa, của Trường; mong mỏi và tin tưởng ở sức vươn mạnh hơn, cao hơn của hai khoa Văn học và Ngôn ngữ, Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội hôm nay và ngày mai”- PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ nói.

Sau khi nghe các nội dung chia sẻ, phát biểu của đại diện các thế hệ cán bộ, giảng viên, nhà khoa học, sinh viên, Khoa Văn học và Khoa Ngôn ngữ học đã trao Học bổng Ngữ Văn, Học bổng Nhà xuất bản Phụ nữ, Học bổng VNPT cho các sinh viên có nhiều thành tích trong học tập…

Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ kỷ niệm:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

>>> Các tin bài liên quan:

- Vietnamnet: Giám đốc ĐHQG HN: Sinh viên Ngữ văn sẽ làm gì?

- Nhân dân: Kỷ niệm 60 năm truyền thống Khoa Ngữ văn Trường đại học Tổng hợp Hà Nội

- ANTV: Vẻ vang 60 năm khoa Ngữ văn - Đại học Tổng hợp

- Infonet: Kỷ niệm 60 năm thành lập khoa Văn – ĐH Tổng Hợp

- Dân trí: 60 năm, tự hào “chất Ngữ Văn“

- Đại đoàn kết: 60 năm khoa Ngữ văn ĐH Tổng hợp Hà Nội: Xây nền khoa học nhân văn

- Công luận: 60 năm thành lập khoa Văn – Đại học Tổng hợp

- VOV: Khoa Ngữ văn trường Đại học Tổng hợp kỷ niệm 60 năm thành lập

 Tin: Nguyễn Minh Trường - Ảnh: Thành Long - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ