TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 18/04/2017 GMT+7
Hội thảo khoa học quốc gia “Nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam” năm 2017
Ngày 18/4/2017, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN phối hợp với Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐH Huế, và Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐH Đà Nẵng đồng tổ chức, Hội thảo khoa học quốc gia “Nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ & quốc tế học tại Việt Nam”.

Đây là lần thứ hai Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN tổ chức hội thảo khoa học quốc gia về chủ đề này, trên cơ sở nâng cấp hội thảo thường niên của Trường.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức dự và phát biểu tại hội thảo.

Tham dự hội thảo có Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN Đỗ Tuấn Minh; Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Huế Bảo Khâm; Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng Trần Hữu Phúc; đại diện lãnh đạo Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020; đại diện các đơn vị thuộc ĐHQGHN; đại diện lãnh đạo Viện Khoa học Quân sự, Học viện Quân y, Học viện Cảnh sát Nhân dân, Học viện Hậu cần Công an Nhân dân, Học viện Ngoại giao, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội…; cùng hơn 500 đại biểu là các giảng viên, nhà khoa học đến từ các đơn vị đào tạo và nghiên cứu trong cả nước.

Ban tổ chức hội thảo đã nhận được hơn 100 bài báo cáo của các nhà nghiên cứu, các nhà giáo và cán bộ 3 trường đại học ngoại ngữ, nhiều cơ quan, đơn vị và các trường đại học các vùng miền khác nhau như ĐH Tây Nguyên, ĐH Cửu Long, ĐH Sài Gòn, ĐH Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh, ĐH Sư phạm Tp Hồ Chí Minh, ĐH Quảng Bình, ĐH Y Dược Hải Phòng, ĐH Tây Bắc, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Hạ Long, …

Đánh giá cao những nỗ lực của Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN trong việc chuẩn bị và tổ chức hội thảo quốc gia năm 2017, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức cho rằng Trường ĐH Ngoại ngữ đang trở thành địa chỉ tin cậy, là nơi tụ hội các nhà khoa học hàng đầu về nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam.

Phó Giám đốc ĐHQGHN đề nghị, bên cạnh hợp tác trong đào tạo và phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học, các diễn đàn chung, tọa đàm khoa học cho cán bộ, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên, ba trường đại học ngoại ngữ cần đẩy mạnh các đề tài nghiên cứu chung về ngôn ngữ cũng như xây dựng và thực hiện chung một số đề tài nghiên cứu khoa học trọng điểm. Đòng thời, ĐHQGHN cũng sẵn sàng hỗ trợ các trường ĐH Ngoại ngữ thuộc ĐH Huế và ĐH Đà Nẵng trong việc thành lập tạp chí nghiên cứu của mình, nhằm ngày càng tăng chỉ số trích dẫn cũng như góp phần hiệu quả vào thúc đẩy đào tạo và nghiên cứu.

Thông tin đến các đại biểu, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN Đỗ Tuấn Minh cho biết, nội dung các báo cáo gửi về hội thảo đa dạng, tập trung vào ngôn ngữ học, giảng dạy ngoại ngữ và quốc tế học – những chủ đề xuyên suốt của hội thảo khoa học quốc gia thường niên này. Đặc biệt, nhiều báo cáo đem đến những góc nhìn mới về những nội dung mới so với những hội thảo trước, chẳng hạn như việc giảng dạy tiếng Việt cho học sinh Lào tại Trường ĐH Tây Bắc, năng lực sử dụng tiếng Việt của thanh niên Hoa kiều tại Tp. Hồ Chí Minh, hay so sánh tiếng Việt và tiếng Xơ-đăng. Lĩnh vực quốc tế học năm nay cũng có nhiều báo cáo phong phú như bức tranh về Hồi giáo ở châu Phi, đặc điểm tính cách ảnh hưởng tới giao tiếp ngôn ngữ của người Hàn, giá trị tinh thần Nga, v.v. Một số vấn đề thời sự đã được phân tích và trình bày tại hội thảo như Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020, đánh giá bài thi THPT quốc gia và xét tuyển vào đại học, cao đẳng môn tiếng Anh năm 2016…

Tại phiên toàn thể, các đại biểu đã nghe báo cáo “Bài thi THPT quốc gia và xét tuyển vào đại học – cao đẳng môn tiếng Anh 2016: một thách thức đối với mục tiêu giáo dục ngoại ngữ ở trường phổ thông Việt Nam” của GS. Hoàng Văn Vân, Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN với khuyến nghị cần phải có một sự đổi mới triệt để cả về định dạng của bài thi và hình thức tổ chức thi.

Báo cáo “Phát triển nghiệp vụ hiệu quả đối với giáo viên tiếng Anh tại Việt Nam” của PGS. Trương Viên – Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Huế nhằm mục đích bàn đến vấn đề phát triển nghiệp vụ với mong muốn trợ giúp giáo viên tiếng Anh phát triển nghiệp vụ của mình một cách hiệu quả, nâng cao phẩm chất, năng lực.

PGS.TS Lưu Quý Khương - Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐH Đà Nẵng lại đề cập đến vấn đề dạy tiếng Việt cho người nước ngoài qua bài nghiên cứu “Phân tích một số đặc điểm của việc dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ cho người nước ngoài tại Khoa Quốc tế học, Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng”. Bài báo cáo phân tích và đề xuất một số khuyến nghị nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Sau phiên toàn thể, các đại biểu nghe thảo luận tại 8 tiểu ban. Toàn bộ các báo cáo đã được Hội đồng thẩm định xem xét, lựa chọn và sau khi được các tác giả chỉnh sửa, bổ sung theo ý kiến của Hội đồng, một số báo cáo đã được Hội đồng đề nghị đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Nước ngoài thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN.

>>> Các tin bài liên quan:

- Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa ba trường Đại học Ngoại ngữ

- Công bố Quyết định thành lập Tạp chí Nghiên cứu nước ngoài

 Sinh Vũ – Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ