TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 23:17:27 Ngày 28/10/2017 GMT+7
Phát triển các không gian sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp ở ĐHQGHN
Sáng 27/10/2017, các Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức và Nguyễn Hồng Sơn đã đồng chủ trì hội nghị bàn về định hướng phát triển các không gian sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp ở ĐHQGHN.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số ban chức năng, các đơn vị đào tạo và nghiên cứu cùng Trung tâm Chuyển giao tri thức và hỗ trợ khởi nghiệp, ĐHQGHN.

Tại hội nghị, đa số các đại biểu đã cùng thống nhất quan điểm, việc phát triển không gian sáng tạo và khởi nghiệp là cần thiết. Sáng tạo và khởi nghiệp là các yếu tố để phát triển các ý tưởng gắn với sở hữu trí tuệ, chuyển giao, đào tạo/ nghiên cứu theo đặt hàng, ...

ĐHQGHN cũng như các đơn vị trực thuộc và thành viên đã phát triển hạ tầng cho hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cũng như tổ chức nhiều hoạt động gắn với khởi nghiệp: thành lập Trung tâm Chuyên giao tri thức và hỗ trợ khởi nghiệp; thành lập mới 7 phòng thí nghiệm trọng điểm  hướng tới hỗ trợ và thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp; tổ chức cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp,  ngày hội khởi nghiệp,... cùng nhiều tọa đàm, hội thảo.

Đại diện các đơn vị cũng nêu lên những thuận lợi và khó khăn khi triển khai các hoạt động liên quan đến sáng tạo và khởi nghiệp. Đó là, không gian cũng như nguồn cơ sở vật chất dành riêng cho hoạt động sáng tạo đang còn những hạn chế; các ý tưởng hiện cũng chưa nhiều và khó kích hoạt việc thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp; các sản phẩm hoàn thiện để chuyển giao cũng còn ít,...

Trong khi đó, với môi trường đa ngành, đa lĩnh vực của ĐHQGHN thì bản thân mỗi đơn vị, cá nhân có nhiều lựa chọn trong đa dạng các hệ sinh thái khởi nghiệp hình thành một cách ngẫu nhiên. Điều này là thuận lợi song cũng đặt ra các thách thức đối với các cá nhân, đơn vị và cả tính chỉnh thể của ĐHQGHN đối với việc phát triển hoạt động khởi nghiệp nói chung.

Kết luận tại hội nghị, các Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức và Nguyễn Hồng Sơn cùng nhấn mạnh về chủ trương tiếp tục đẩy mạnh phát triển các không gian sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp ở ĐHQGHN, gắn với định hướng phát triển đại học đổi mới sáng tạo trong thời kì 4.0. Tinh thần khởi nghiệp nói chung cần tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ, thông qua việc thông tin thường xuyên và cập nhật thông tin về mảng hoạt động này trên website của ĐHQGHN và của các đơn vị thành viên, trực thuộc.

Lãnh đạo ĐHQGHN quán triệt các đơn vị cần tập trung hoàn thiện cơ sở dữ liệu liên quan đến các hoạt động sáng tạo và khởi nghiệp nói chung trong đó có những cựu sinh viên ĐHQGHN khởi nghiệp thành công; đẩy mạnh hoạt động tập huấn liên quan đến phát minh, sáng chế và bản quyền sở hữu trí tuệ,... Tới đây, ĐHQGHN sẽ tiếp tục tìm kiếm các nguồn lực để hình thành Quỹ có chức năng đầu tư mạo hiểm, nhằm hỗ trợ các dự án khởi nghiệp tiềm năng.

 

 

 Ngọc Diệp - Ngọc Tùng
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ