TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 17/11/2017 GMT+7
Trường ĐH Công nghệ giành giải Nhì Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017
Ngày 16/11/2017, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017. Đây là giải thưởng uy tín do Báo Dân trí, Hội Khuyến học Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam tổ chức, quy tụ nhân tài trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ thông tin.

PGS.TS Phạm Bảo Sơn (thứ 2 từ trái sang) đại diện nhóm tác giả nhận giải thưởng

Nhóm tác giả của PGS.TS Phạm Bảo Sơn – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN đã giành giải Nhì (thuộc hệ thống sản phẩm CNTT Tiềm năng) với sản phẩm: DoIT - Hệ thống hỗ trợ nâng cao chất lượng văn bản một công cụ phụ trợ để phát hiện các lỗi chính tả có thể gặp phải.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, nhận thấy những tiềm năng và khả năng mở rộng trên quy mô lớn của DoIT, Hội đồng đã quyết định chọn trao giải Nhì cho sản phẩm này.

DoIT gồm hai tính năng cơ bản là kiểm lỗi chính tả và phát hiện trùng lặp cho tài liệu tiếng Việt. Hệ thống có thể xử lý các tài liệu ở nhiều định dạng phổ biến hiện nay: doc, docx, pdf, ppt,...Với chức năng kiểm lỗi chính tả, DoIT ngoài việc chỉ ra các từ bị lỗi còn đề xuất từ đúng thay thế. Chức năng phát hiện trùng lặp sẽ chỉ ra câu/đoạn trong văn bản được kiểm tra trùng lặp với câu/đoạn của tài liệu có trong cơ sở dữ liệu (CSDL) của hệ thống. Có ba mức trùng lặp gồm cao, thấp, và trung bình và được thể hiện bằng ba màu. Người dùng có thể chia sẽ, gửi tài liệu qua hệ thống.

Chức năng phát hiện trùng lặp sẽ chỉ ra phần trùng trong văn bản được kiểm tra với các phần của các tài liệu có trong cơ sở dữ liệu (CSDL) của hệ thống. Có ba mức trùng lặp gồm cao, thấp, và trung bình và được thể hiện bằng ba màu. Người dùng có thể chia sẻ, gửi tài liệu qua hệ thống. Tính năng phát hiện trùng lặp sẽ giúp kiểm tra xem nội dung của văn bản có trùng với nội dung của một tài liệu nào đã được công bố trước đó hay không (chống sao chép).

DoIT sẽ giúp cho người dùng tạo ra các văn bản chất lượng cao, tránh các lỗi chính tả không đáng có trong văn bản. Đặc biệt, sản phẩm sẽ là một công cụ hiệu quả hỗ trợ cho các đơn vị đào tạo kiểm tra và hạn chế sự trùng lặp văn bản (đặc biệt là khóa luận và luận văn). Thay vì phải sử dụng trí nhớ hoặc sử dụng các máy tìm kiếm, các giảng viên có thể dùng DoIT để nâng cao độ chính xác trong việc đánh giá văn bản.

Nhóm tác giả của DoIT (từ trái sang phải): Kiều Thanh Bình, Đặng Trần Bình, Lê Anh Cường, Võ Đình Hiếu - trưởng nhóm DoIT, Phạm Bảo Sơn và Trần Minh Tuấn

Hiện tại DoIT đang được triển khai áp dụng tại Đại học Quốc gia Hà Nội, với khoảng 3.000 người dùng và khoảng 7.000 tài liệu trong cơ sở dữ liệu để kiểm tra sự trùng lặp. Người dùng của hệ thống phần lớn từ các đơn vị thành viên của ĐHQGHN và các trường Đại học Thủy lợi, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Đại học Thái Nguyên...

Sản phẩm DoIT được cung cấp trên nền web, giúp người dùng có thể sử dụng ở bất kỳ thiết bị nào, miễn là có kết nối Internet. Bạn đọc có thể trải nghiệm sản phẩm tại http://doit.uet.vnu.edu.vn hoặc tại http://doit.lic.vnu.edu.vn.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017 trao giải Nhất cho sản phẩm "Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành khoa học sức khỏe" thuộc hệ thống sản phẩm CNTT Tiềm năng của nhóm tác giả trường ĐH Duy Tân.

Cùng Giải Nhì trong lĩnh vực CNTT với nhóm tác giả trường ĐH Công nghệ còn có sản phẩm Ứng dụng kết nối dịch vụ Rada của công ty cổ phần Rada, thuộc hệ thống sản phẩm CNTT Khởi nghiệp

Giải Ba trong Lĩnh vực CNTT được trao cho 4 sản phẩm: giasan.vn – hệ thống tổng hợp, phân tích dữ liệu thị trường bất động sản trực tuyến, Giải pháp phòng chống tấn công APT – CyberAPT, CAMPUS Cộng của Công ty CP công nghệ BEE TECH Việt Nam,  GOnJOY - Hệ thống trợ lý ảo hỗ trợ kinh doanh và thu thập dữ liệu trải nghiệm người dùng ứng dụng trong lĩnh vực giải trí, ăn uống.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt còn có các giải Giải vì sự phát triển cộng đồng, Giải Khuyến khích trong lĩnh vực CNTT, Giải thưởng trong lĩnh vực Môi trường, Giải thưởng trong lĩnh vực Khoa học công nghệ

Trước đó, năm 2016 cũng là năm ghi nhận sự thành công của các cựu sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN trong hành trình khởi nghiệp - startup. Lần đầu tiên 3 giải thưởng Nhân tài Đất Việt được trao cho các cựu sinh viên VNU - UET.

Một trong hai giải Nhất trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin thuộc về sản phẩm Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội SMCC. Đây là sản phẩm của nhóm tác giả thuộc Công ty Cổ phần Công nghệ Chọn lọc Thông tin là các cựu sinh viên, học viên cao học VNU - UET.

Hai sản phẩm khác nhận giải Nhì và giải Ba Nhân tài Đất Việt là Sàn du lịch trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam - Tripi.vn do Trần Bình Giang là trưởng nhóm tác giả và Giải pháp toàn diện cho camera giám sát do Nguyễn Đình Nam là trưởng nhóm tác giả.

>>> Dân trí: Độc đáo với hệ thống hỗ trợ nâng cao chất lượng văn bản

 

 Vũ Ngọc Tùng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ