TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 17/04/2018 GMT+7
Gần 100 bác sĩ Bệnh viện E làm giảng viên kiêm nhiệm của Khoa Y Dược
Sáng 17/4/2018, tại Bệnh viện E, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn và Giám đốc Bệnh viện E Lê Ngọc Thành đã cùng cắt băng khai trương Văn phòng Bộ môn Kĩ thuật y học, Khoa Y Dược, ĐHQGHN. Văn phòng Bộ môn đặt tại Viện E.

PGS.TS Nguyễn Văn Sơn - Chủ nhiệm Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện E đảm nhiệm Chủ nhiệm Bộ môn Kĩ thuật y học, Khoa Y Dược, ĐHQGHN. Cùng tham gia giảng dạy kiêm nhiệm tại Khoa Y Dược có 96 bác sĩ, kĩ thuật viên đến từ Bệnh viện E.

Trước đó, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã chúc mừng GS.TS Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E kiêm nhiệm Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ Sự sống  - một trong các Hội đồng chuyên môn của ĐHQGHN.

1. Gắn lí thuyết với thực hành trong đào tạo nhân lực y khoa

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn chia sẻ, việc thành lập Bộ môn Kĩ thuật y học, thuộc Khoa Y Dược và khai trương Văn phòng Bộ môn tại Bệnh viện E là một trong nhiều hoạt động cụ thể, nhằm triển văn bản thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa ĐHQGHN và Bệnh viện E được kí kết ngày 11/10/2017.

Giám đốc ĐHQGHN nhấn mạnh, sự hợp tác này tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, đặc biệt là Khoa Y Dược, triển khai tốt các hoạt động đào tạo, cả lý thuyết và thực hành, nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức; tạo điều kiện để sinh viên được học tập, rèn luyện trong các điều kiện chuẩn mực và có thêm cơ hội phát triển nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp. Hợp tác cũng tạo điều kiện tốt cho cán bộ Bệnh viện E trong việc khoa học hóa các hoạt động nghề nghiệp hàng ngày và tham gia vào quá trình đào tạo nhân lực ngành y tế.

Văn bản ký kết giữa ĐHQGHN và Bệnh viện E là sự cụ thể hóa của Nghị định 111/2017/NĐ-CP, do Thủ tướng Chính phủ ký ngày 05/10/2017, quy định tổ chức đào tạo thực hành trong đào tạo khối ngành sức khỏe vào trong thực tiễn.

2. Hiện thực hóa các chủ trương của Chính phủ

Việc thành lập bộ môn và đặt văn phòng Bộ môn tại Bệnh viện không phải là mới đối với các cơ sở đào tạo nhân lực của khối ngành chăm sóc sức khỏe. Tại các bệnh viện lớn tuyến trung ương, nhiều văn phòng bộ môn của Trường ĐH Y Hà Nội đã hiện hữu trước đó, và nay có thêm các văn phòng bộ môn của Khoa Y Dược, ĐHQGHN.

Văn phòng bộ môn của cơ sở đào tạo đặt tại Bệnh viện là cầu nối trong liên kết Trường - Viện, không chỉ mang đến lợi ích thiết thực cho sinh viên trong quá trình đào tạo mà mà còn tạo điều kiện để cả hai đơn vị tham gia nhiều hơn nữa, góp phần giải những bài toán lớn mà ngành y tế đang đặt ra.

Giám đốc Lê Ngọc Thành khẳng định, Bệnh viện E có lịch sử hơn 50 năm là một bệnh viện đa khoa trung ương hạng I trực thuộc Bộ Y tế. Hiện Bệnh viện có 4 trung tâm, 38 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 11 phòng chức năng, có nhiều kỹ thuật chuyên sau đứng đầu cả nước. Bệnh viện E chắc chắn sẽ đáp ứng nhu cầu đào tạo của các đơn vị trong ĐHQGHN.

Giám đốc Lê Ngọc Thành cho biết, tập thể cán bộ viên chức Bệnh viện E thật sự vui mừng khi được ĐHQGHN tín nhiệm lựa chọn và trao trọng trách cho Bệnh viện là cơ sơ thực hành, gắn kết giữa hoạt động khám chữa bệnh với đào tạo thực hành cho cả giảng viên kiêm nhiệm và sinh viên, nâng tầm Bệnh viện E trở thành BV đa khoa trung ương hạng đặc biệt và là cơ sở khám chữa bệnh tin cậy của người dân trong và ngoài nước.

3. Giám đốc Bệnh viện E - Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ sự sống của ĐHQGHN

Là một bác sĩ, nhà khoa học gắn bó với trường ĐH Y Hà Nội và nhiều bệnh viện đa khoa tuyến trung ương đóng trên địa bàn Hà Nội, GS.TS. thầy thuốc nhân dân Lê Ngọc Thành bày tỏ sự phấn khởi và tin tưởng khi được ĐHQGHN tín nhiệm vào vị trí Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ sự sống. Đây là một trong 10 Hội đồng chuyên môn, nơi các nhà khoa học uy tín, đầu ngành thảo luận và quyết định về các hướng nghiên cứu của ĐHQGHN.

Giám đốc Bệnh viện E Lê Ngọc Thành giới thiệu hệ thống trang thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh và đào tạo

GS.TS. thầy thuốc nhân dân Lê Ngọc Thành đánh giá cao những kết quả công bố quốc tế của đội ngũ cán bộ khoa học của ĐHQGHN, trong đó ông đặc biệt đề cao những hướng đi tiên phong của những nhà khoa học trẻ của ĐHQGHN đối với các nghiên cứu về bản đồ gen người - một nghiên cứu tiềm năng trong việc ứng dụng phục vụ khoa học chăm sóc sức khỏe của người dân.

GS. Thành chia sẻ: “Cá nhân tôi hết sức mong mỏi Bệnh viện E trở thành cơ sở thực hành trong đào tạo của các trường đại học chuyên ngành y, dược, trong đó có ĐHQGHN. Đây là cơ hội phát triển của cả 2 bên: Bệnh viện E và ĐHQGHN, không những sẽ tạo ra một hình tiêu biểu trong liên kết trường – viện mà còn tạo điện kiện để cả 2 đơn vị tham gia vào đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế.

Chủ nhiệm Bộ môn Kỹ thuật Y học, Khoa Y Dược Nguyễn Văn Sơn trong một giờ thực hành

Thành lập Bộ môn Kỹ thuật y học Khoa Y Dược ĐHQGHN chỉ là bước đầu, tiền đề cho sự hợp tác chặt chẽ giữa 2 đơn vị, từ đó tiến tới thành lập nhiều khoa, bộ môn khác trong thời gian tới.

Đây là mô hình liên kết trường - viện mà Bệnh viện E và ĐHQGHN đang hướng tới đang dần theo mô hình tiên tiến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Các bác sĩ của Bệnh viện trở thành giảng viên của các trường đại học chuyên ngành y là bước đi đúng đắn. Ngược lại, việc tham gia cập nhật các phương pháp giảng dạy hiện đại sẽ giúp các bác sĩ bệnh viện đưa thực tiễn phong phú của công việc khám chữa bệnh đến với sinh viên, …

4. Tiềm năng phát triển của bộ môn mới thành lập

Chủ nhiệm Bộ môn Kĩ thuật y học, Khoa Y Dược, ĐHQGHN Nguyễn Văn Sơn – Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện E, cho biết, kĩ thuật y học hiện nay được hưởng lợi nhiều từ sự phát triển của khoa học công nghệ và kĩ thuật hiện đại, đặc biệt trong ngành y học hạt nhân, chụp cộng hưởng từ và cắt lớp vi tính,... đóng góp nhiều trong chẩn đoán và điều trị bệnh cho người bệnh.

Với vai trò là chủ nhiệm bộ môn, chúng tôi xác định hướng việc phát triển bộ môn cả về bề rộng và bề sâu, hướng tới việc điều trị bệnh tốt nhất cho bệnh nhân. Tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện E có tương đối đầy đủ máy móc, trang thiết bị của chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh như máy cộng hưởng từ, máy CT64lab, các máy số hóa và hệ thống máy siêu âm màu,... đáp ứng đầy đủ yêu cầu cho các sinh viên khi theo học chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh trong y học.

Đối với lĩnh vực y học hạt nhân, Bệnh viện E đang trong quá trình xây dựng khoa ung bướu và trong thời gian tới đây, bệnh viện sẽ có trang thiết bị đầy đủ để phục vụ cho việc đào tạo sinh viên yêu thích và say mê lĩnh vực y học hạt nhân - Chủ nhiệm Bộ môn Kĩ thuật y học Nguyễn Văn Sơn bày tỏ sự tin tưởng.

Phó Chủ nhiệm phụ trách Khoa Y Dược Nguyễn Thanh Hải

Khoa Y Dược, ĐHQGHN là một đơn vị đào tạo và NCKH sức khỏe, trực thuộc ĐHQGHN. Hiện tại Khoa đang tổ chức đào tạo 3 ngành là: Dược học, Y đa khoa và Răng hàm mặt. Quá trình đào tạo và nghiên cứu khoa học của Khoa có mối liên hệ chặt chẽ với các hoạt động của ngành y tế, đặc biệt là với khối các bệnh viện: Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E, Bệnh viện 19-8, ...

 

 >>>>> Các tin bài liên quan:

 

- Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức kiêm giữ chức Phó Chủ nhiệm Khoa Y Dược - ĐHQGHN

-  Khoa Y - Dược: thông tin cơ bản tuyển sinh đại học chính quy năm 2018

VNUBotimax: Liên kết 3 nhà, góp phần phát triển Tây Bắc

-  Các gương mặt nhà khoa học nữ tiêu biểu Khoa Y Dược

-  51 sinh viên đầu tiên của Khoa Y Dược, ĐHQGHN bảo vệ Khóa luận tốt nghiệp

- Lễ bế giảng và trao bằng Dược sĩ đại học cho 48 sinh viên ngành Dược học.

Khoa Y Dược - ĐHQGHN: Thách thức nhiều, tiềm năng lớn

Khoa Y Dược – ĐHQGHN: Cùng tạo dựng niềm tin qua các hoạt động cụ thể

 Đỗ Ngọc Diệp - Vũ Ngọc Tùng - Hoàng Giang - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ