TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 15:12:35 Ngày 08/10/2018 GMT+7
Kiên trì và tập trung phát huy sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực tinh hoa
Đó là chỉ đạo của Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn tại buổi làm việc với Ban Giám hiệu Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên về định hướng phát triển của Nhà trường, ngày 5/10/2018.

Cùng dự có các Phó Giám đốc: Nguyễn Hồng Sơn, Nguyễn Hoàng Hải, đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban chức năng của ĐHQGHN và Ban Giám hiệu, cán bộ Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, lãnh đạo và cán bộ nhà trường đã thảo luận các định hướng phát triển trong thời gian tới, đồng thời đề xuất một số hướng ưu tiên đầu tư để nâng cao chất lượng giảng dạy cũng như giữ vững vị thế trường chuyên đứng đầu cả nước và tiếp tục nâng cao uy tín quốc tế.

Kết luận buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh sứ mệnh của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên là nơi ươm mầm tài năng, đào tạo tinh hoa cho đất nước.

Để tiếp tục duy trì và giữ vững những thành tích đã đạt được, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn yêu cầu, trong thời gian tới, Nhà trường cần xây dựng chiến lược phát triển, định hướng Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên là mô hình tiêu biểu cho hệ thống đào tạo tài năng của cả nước, là nơi đề xuất cho cả nước những vấn đề khoa học về bồi dưỡng, phát triển tài năng các ngành khoa học cơ bản. Song song với đó là các giải pháp mang tính đột phá về đội ngũ cán bộ, phát triển không gian học tập, môi trường sống xanh để phát triển con người một cách toàn diện.

ĐHQGHN khuyến khích Nhà trường tự chủ trong tuyển sinh, đề xuất phương án đổi mới tuyển sinh, kiên trì định hướng tuyển sinh các học sinh giỏi trong cả nước và hướng đến tuyển các học sinh quốc tế theo học. Nhà trường cũng cần tăng cường hỗ trợ điều kiện sinh hoạt, môi trường sống cho học sinh. Đồng thời, Nhà trường cần nghiên cứu xây dựng đề xuất phương án phát triển hệ đào tạo chất lượng cao bậc Trung học Cơ sở (THCS) nhằm tạo nguồn tuyển chất lượng cao cho hệ Trung học Phổ thông chuyên với trên cơ cở đảm bảo chất lượng dạy - học và quy mô đào tạo phù hợp.

Giám đốc cũng đề nghị, ngoài việc đào tạo Tin học, Ngoại ngữ, Nhà trường cần tính đến hoạt động trao đổi học sinh nước ngoài trên cơ sở khai thác thế mạnh hợp tác của ĐHQGHN với các đối tác quốc tế.

Cùng với đó, Nhà trường cũng cần tính toán, xây dựng cơ chế đãi ngộ, khích lệ đội ngũ giáo viên trẻ có triển vọng tham gia dạy đội dự tuyển, đội tuyển, thu hút sự hợp tác tích cực của giảng viên trẻ ở các Khoa của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Công nghệ, các viện nghiên cứu trong và ngoài ĐHQGHN nhằm tạo niềm say mê công tác nghiên cứu khoa học cho một bộ phận học sinh trường chuyên, tạo nguồn chất lượng cao cho Trường ĐH Khoa học Tự nhiên.

GS.TS Nguyễn Vũ Lương - Nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên trao đổi tại buổi làm việc

ĐHQGHN cam kết sẽ đầu tư nguồn lực, tăng cường cơ sở vật chất, tạo điều kiện cho các học sinh vừa học tập văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện cho các em.

Cùng ngày, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã tặng Bằng khen cho 09 học sinh đạt giải Olympic quốc tế, tặng Bằng khen cho 13 giáo viên có thành tích xuất sắc đào tạo các em học sinh giỏi tham dự đội tuyển quốc tế.

Lãnh đạo ĐHQGHN chụp ảnh lưu niệm cùng các học sinh đạt giải Olympic quốc tế năm 2018

Trước đó, tại lễ khai giảng Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, ngày 5/9/2018, nói về sứ mệnh phát hiện và bồi dưỡng tài năng, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn kỳ vọng: “Các thầy, các cô cần có tâm lòng đủ rộng lớn để bao dung cho những khác biệt, đủ tinh tế để nhận thấy cái phi thường, đủ nhạy cảm để chia sẻ, đủ khéo léo để dẫn dắt, đủ tình yêu để nâng đỡ. Chỉ có đội ngũ những người thầy thực sự tài năng mới có thể dẫn dắt và dạy dỗ được những tài năng”.

“Đồng thời, Nhà trường cần phải tìm mọi cách phát triển các em một cách toàn diện, phát triển bản thân các em cả thể chất, tâm hồn, nhân cách và các năng lực học tập chuyên môn” – Giám đốc chỉ đạo.

Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên tiền thân là khối chuyên Toán A0 được thành lập năm 1965. Đến nay, Trường có 5 khối chuyên, bao gồm: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Tin học. Các thế hệ học sinh của Trường đã giành 198 huy chương ở các kỳ Olympic quốc tế và 40 huy chương ở các kỳ thi Olympic khu vực.

>>> Các tin tức liên quan:

- ĐHQGHN trao thưởng cho các học sinh đạt giải Olympic 2018

- [Video] Nguyễn Phương Thảo và “cuộc chinh chiến” đổi màu huy chương

 Hương Giang - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược