TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 12/10/2018 GMT+7
Vận hành phòng thí nghiệm hiện đại chuẩn quốc tế đào tạo nhân lực chất lượng cao về Hóa học phân tích
Ngày 11/10/2018, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN khai trương Phòng thí nghiệm thuộc chương trình Đào tạo tại chỗ về Hóa học phân tích (On-site Education Program on Analytical Chemistry (OEPAC), đặt tại Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Ứng dụng Khoa học phân tích.

OEPAC thuộc Chương trình Siêu đại học toàn cầu (Super Global University) của ĐH học Tokyo và Hiệp hội Chế tạo thiết bị phân tích Nhật Bản (Japan Analytical Instruments Manufacturer’s Association – JAIMA) với các đối tác tại những nước đang phát triển, trong đó Việt Nam là đối tác đầu tiên được thụ hưởng từ dự án.

Tham dự Lễ khai trương, về phía Nhật Bản có ông Takuya Kudo - Bí thư thứ hai Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; ông Naoto Sekimura - Phó Giám Đốc Đại học Tokyo; ông Atsushi Horiba - Chủ tịch tập đoàn Horiba, Phó Giám đốc Hiệp hội Chế tạo thiết bị phân tích Nhật Bản; ông Toshiyuki Ikeda - Giám đốc Kỹ thuật Tập đoàn Hitachi Technology, Phó Giám đốc Hiệp hội Chế tạo thiết bị phân tích Nhật Bản; ngài Susumu Hayashi - Giám đốc Kỹ thuật Tập đoàn hóa chất TCI, cùng đại diện các doanh nghiệp chế tạo thiết bị phân tích và sản xuất hóa chất hàng đầu Nhật Bản, và các chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành thuộc ĐH Tokyo. Đài Phát thanh và Truyền hình NHK (kênh truyền hình quốc gia Nhật Bản) và các cơ quan báo chí Việt Nam cũng tới dự và đưa tin về các sự kiện trên.

Chương trình Siêu đại học toàn cầu nhằm xây dựng một mô hình đào tạo liên kết toàn cầu với những nghiên cứu đỉnh cao, thiết lập các quan hệ hợp tác chặt chẽ và sáng tạo giữa những đối tác tại các nước đang phát triển với các trường đại học hàng đầu trên thế giới. Dự án OEPAC tại Việt Nam được phát triển là kết quả của mối quan hệ hợp tác từ năm 2015 đến nay giữa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN với Trường Công nghệ (School of Engineering) thuộc ĐH Tokyo - đại học danh tiếng hàng đầu Nhật Bản, trong khu vực và trên thế giới.

Trưởng dự án hai phía là GS.Takehiko Kitamori - chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hoá học phân tích và chế tạo các thiết bị vi lưu (microfluidic) ứng dụng trong phân tích môi trường, thực phẩm và y học và GS. Nguyễn Văn Nội - Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN.

GS. Nguyễn Văn Nội – Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên:

Với sự tài trợ của Nhật Bản về các thiết bị phân tích hiện đại, hóa chất và sự hỗ trợ về kinh nghiệm vận hành, quản lý phòng thí nghiệm, cán bộ và sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên có được điều kiện nghiên cứu tốt nhất theo tiêu chuẩn phòng thí nghiệm quốc tế.

Hiện tại, chúng tôi đã xây dựng được 4 bài thực tập cho sinh viên với tổng số sinh viên được tiếp cận và thực tập trên các thiết bị hiện đại là 300 sinh viên/năm học. Đồng thời, chương trình này cũng giúp nâng cao khả năng nghiên cứu khoa học của các giảng viên Nhà trường.

Trong thời gian tới, theo chương trình này, sẽ có thêm các cán bộ, giảng viên của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên sang thực tập tại các phòng thí nghiệm hiện đại của ĐH Tokyo, đặc biệt trong các lĩnh vực phân tích trên các công cụ hiện đại, để sau đó trở về triển khai công tác nghiên cứu cũng như hướng dẫn sinh viên.

Phòng thí nghiệm OEPAC ra đời là một dấu mốc quan trọng của dự án, thuộc hệ thống phòng thí nghiệm với các thiết bị phân tích hiện đại phục vụ cho việc đào tạo các cấp, từ đại học đến tiến sỹ và ứng dụng trong nghiên cứu khoa học. Được biết, tổng giá trị thiết bị lên tới 1 triệu USD.

Sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh và cán bộ thuộc Khoa Hoá học và Khoa Môi trường, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên sẽ là đối tượng chính được hưởng lợi từ hệ thống này. Đồng thời, OEPAC cũng hướng đến đào tạo các kĩ thuật phân tích hiện đại ứng dụng trong nghiên cứu môi trường và thực phẩm cho các cán bộ và người học. Hệ thống chương trình giảng dạy được thiết kế tập trung, chuyên sâu vào phần thực hành, với các bài thực tập có tính định hướng thực tế cao sẽ được xây dựng, tiến tới việc đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ kĩ thuật tại các cơ sở có liên quan đến phân tích môi trường và thực phẩm thuộc các bộ, ban, ngành và các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Những thông tin chuyên sâu về dự án và thành tựu ứng dụng của Hoá học phân tích trong nghiên cứu môi trường, thực phẩm, y sinh, sức khỏe nghề nghiệp đã được chia sẻ tại Hội thảo quốc tế “Ứng dụng thiết bị phân tích trong nghiên cứu và đào tạo môi trường, thực phẩm và y học” diễn ra vào chiều cùng ngày với sự hiện diện của đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Dự và phát biểu tại Hội thảo, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải nhận định, mối quan hệ hợp tác giữa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên với ĐH Tokyo và các công ty nổi tiếng Nhật Bản về cung cấp thiết bị và hóa chất tiếp tục góp phần củng cố vị trí dẫn đầu của ĐHQGHN trong đào tạo, khoa học và công nghệ. Ông bày tỏ mong muốn Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Văn phòng JICA Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục hỗ trợ cho ĐHQGHN nói chung và Trường ĐH Khoa học Tự nhiên nói riêng bởi trong tương lai sẽ có rất nhiều cơ hội hợp tác giữa các bên nhằm giải quyết các nhu cầu cấp thiết tại Việt Nam.

Hội thảo là diễn đàn khoa học chất lượng cao về các thành tựu ứng dụng của hoá học phân tích trong nghiên cứu môi trường, thực phẩm, y sinh. Tại hội thảo, các chuyên gia của Việt Nam và Nhật Bản đã trình bày những thành tựu trong nghiên cứu và đào tạo về các kĩ thuật phân tích công nghệ cao và ứng dụng của các công nghệ đó trong việc nghiên cứu, đánh giá chất lượng môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, y sinh và sức khoẻ nghề nghiệp. Đây là sự kiện tiếp nối hai hội thảo quốc tế giữa các bên từ năm 2015 đến nay, góp phần tăng cường mối quan hệ liên kết khoa học giữa các đơn vị đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng trong công nghiệp liên quan đến khoa học phân tích.

Các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế "Ứng dụng thiết bị phân tích trong nghiên cứu và đào tạo
môi trường, thực phẩm và y học"

 Sinh Vũ - Ảnh: Huyền Linh - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược