TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 09/01/2021 GMT+7
VIIE 2021: Thủ tướng Chính phủ thăm khu vực trưng bày sản phẩm khoa học công nghệ của ĐHQGHN
Sáng 9/1/2021, tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Triển lãm quốc tế về đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 (Vietnam International Innovation Expo 2021 - VIIE 2021) đã khai mạc và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cũng được khởi công tại Hà Nội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm khu vực trưng bày sản phẩm khoa học công nghệ của ĐHQGHN

Đây là triển lãm quốc tế đầu tiên về nội dung này, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đổi mới sáng tạo đã trở thành “chìa khóa thành công” và một trong những “lợi khí” quan trọng nhất trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước ta đã sớm nhận ra vai trò quyết định của đổi mới sáng tạo trong đổi mới mô hình tăng trưởng, thiết lập lập nền tảng cho tăng trưởng cao - bền vững và tạo việc làm có chất lượng. Bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, với tốc độ thay đổi nhanh chóng của các nền tảng công nghệ số, kết nối vạn vật, dữ liệu lớn, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo, buộc chúng ta phải thích nghi và hành động mạnh mẽ.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt tham quan khu vực trưng bày của ĐHQGHN

Thủ tướng nêu rõ, dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đặt ra mục tiêu phát triển đất nước: “Đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng: Là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; Đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập Nước: Trở thành nước phát triển, thu nhập cao”. Đây là khát vọng, là điểm tầm nhìn chung cho cả dân tộc vươn lên. Và trên con đường tới đích, vẫn còn rất nhiều chông gai, thách thức, tiềm ẩn những nguy cơ của “bẫy thu nhập trung bình’’và tụt hậu; “phải đổi mới sáng tạo, phải có khát vọng về một Việt Nam hùng cường thành hiện thực mạnh mẽ hơn”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đánh giá, VIIE được tổ chức lần đầu tiên nhưng đã quy tụ được đông đảo các thành phần (với 156 gian hàng của 113 doanh nghiệp trong nước, 22 doanh nghiệp FDI, 21 viện, trường). Chất lượng và sự phong phú của các sản phẩm sáng tạo cho thấy tiềm năng lớn của các tổ chức, doanh nghiệp và các nhà sáng chế Việt Nam. Thủ tướng mong muốn Triển lãm sẽ là sự kiện quốc tế tiêu biểu hằng năm về đổi mới sáng tạo Việt Nam, góp phần thúc đẩy kết nối sâu rộng các chủ thể của hệ sinh thái và mở rộng các liên kết, hợp tác với các đối tác quốc tế.

Thủ tướng hoan nghênh đề xuất của một số bộ, ngành về việc lấy ngày 10/1 hàng năm là Ngày Đổi mới sáng tạo quốc gia.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị các Bộ ngành, các cơ quan hoạch định chính sách và Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia nghiên cứu đề xuất chính sách, thể chế, khuyến khích và thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong khu vực doanh nghiệp, nhất là lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo. 

Bên cạnh đó, các trường đại học, viện nghiên cứu cần phát huy vai trò trong việc tăng cường nền tảng nguồn vốn nhân lực cho đổi mới sáng tạo, gắn liền các hoạt động nghiên cứu ứng dụng với nhu cầu doanh nghiệp, nhu cầu của nền kinh tế. Thúc đẩy liên kết các mạng lưới đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước, trên cơ sở phát huy vai trò quan trọng của Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia.

Ngay sau lễ khai mạc, Thủ tướng Chính phủ đã tham quan Triển lãm trong đó có gian trưng bày của ĐHQGHN. Thủ tướng Chính phủ đã nghe giới thiệu về một số sản phẩm tiêu biểu và ghi nhận những kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học ĐHQGHN như Bộ thu tín hiệu truyền hình vệ tinh di động sử dụng trên tàu biển, robot thông minh, giám sát hiện trưởng, sản phẩm vi sinh, sản phẩm Y Dược, …

VIIE 2021 là sự kiện đầu tiên về đổi mới sáng tạo, khởi đầu của một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của đổi mới sáng tạo mà Việt Nam đang nhanh chóng nắm bắt để bứt phá vươn lên. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam quy tụ các chuyên gia, nhà khoa học người Việt trên khắp thế giới để cùng góp sức với các cơ sở nghiên cứu, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, các chuyên gia trong nước thúc đẩy nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đến nay đã quy tụ được trên 1.000 thành viên và thiết lập được 5 văn phòng mạng lưới tại 4 quốc gia (Mỹ, Đức, Nhật và Australia).

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn  (giữa) và Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Châu Văn Minh (bìa trái)

Trưởng ban Khoa học và Công nghệ, ĐHQGHN Vũ Văn Tích cho biết, tham gia VIIE 2021 lần này, ĐHQGHN đã mang tới hơn 100 sản phẩm khoa học công nghệ, trưng bày, giới thiệu ngay khu vực trung tâm, thu hút đông đảo khách tham quan. VIIE là một dịp để kết nối các sản phẩm đổi mới sáng tạo với doanh nghiệp. ĐHQGHN đang trong quá trình chuyển đổi, hướng đến những sản phẩm nghiên cứu ứng dụng, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Hiện ĐHQGHN đã bắt đầu hình thành hệ sinh thái của Trường ĐH Công nghệ, Trường ĐH Kinh tế, Viện Tài nguyên Môi trường, Trường ĐH Y Dược … với nhiều sản phẩm được thị trường đón nhận. Giai đoạn 2021 – 2025, ĐHQGHN mong muốn hình thành các hệ sinh thái đối mới sáng tạo khởi nghiệp, trong đó mỗi khoa, mỗi đơn vị hướng đến tối thiểu một sản phẩm gắn với doanh nghiệp, cuốn hút việc đào tạo nhân lực, tiếp tục kiên trì định hướng gắn chặt đào tạo với nghiên cứu.

 

>>>>> Các tin bài liên quan:

- VIIE 2021: Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN mang đến nhiều sản phẩm công nghệ

- ĐHQGHN tham gia Triển lãm quốc tế đầu tiên về đổi mới sáng tạo Việt Nam

- ĐHQGHN tham gia Triển lãm kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ

- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian trưng bày sản phẩm của ĐHQGHN tại triển lãm thành tựu Khoa học và Công nghệ

- Chuyển giao kết quả nghiên cứu và sản phẩm KHCN phát triển bền vững vùng Tây Bắc

 Tiến Đạt
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược