Tin tức   Tin tức chung 12:20:02 Ngày 09/11/2021 GMT+7
Vì môi trường giáo dục an toàn và tôn trọng sự đa dạng
Sáng ngày 6/11, Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN phối hợp với Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và Mạng lưới quần thể đích trẻ Việt Nam (Vietnam Network of Young Key Affected Population - VYKAP) tổ chức Tọa đàm “Vì môi trường giáo dục an toàn và tôn trọng sự đa dạng”.

Tọa đàm nằm trong chiến dịch truyền thông mạng xã hội “Chiến dịch Tự do và Bình đẳng năm 2021” của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. Chương trình được khởi động từ giữa tháng 10/2021, mục đích giúp các nhà giáo hiện tại và tương lai nhận thức được sức mạnh của họ trong việc tạo nên xã hội có tính bao trùm qua việc giảng dạy và giáo dục giới tính toàn diện, tôn trọng sự đa dạng.

Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục Nguyễn Đức Huy phát biểu tại tọa đàm

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục Nguyễn Đức Huy nhấn mạnh, Trường ĐH Giáo dục luôn hướng tới mục tiêu phát triển toàn diện cho người học, truyền tải các giá trị văn hóa và tôn trọng con người thông qua việc xây dựng cộng đồng học tập và trải nghiệp cho sinh viên.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Đức Huy mong muốn, với cách nhìn nhận vấn đề đa chiều, sâu sắc và toàn diện, các sinh viên sẽ góp phần thúc đẩy môi trường giáo dục an toàn, ở đó, sự khác biệt và đa dạng được tôn trọng.

Tại tọa đàm, các diễn giả đã chia sẻ những thông tin hữu ích về giới, giới tính, đa dạng tính dục, kỹ năng an toàn tình dục và phòng chống HIV. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng giới thiệu cách thức hoạt động của các tổ chức, cộng đồng và cá nhân đang hoạt động trên lĩnh vực quyền của cộng đồng LGBTIQ+.

Những thông tin hữu ích này cũng được truyền tải một cách sinh động qua các trò chơi hấp dẫn trên ứng dụng Kahoot và phiên chia sẻ thảo luận giữa sinh viên và các diễn giả, khách mời về chủ đề đang dạng giới trong môi trường giáo dục: “Câu chuyện thực tế, kiến thức về SOGIESCs và giải pháp”.

Thông tin về Chiến dịch Tự do và Bình đẳng 2021 tại Việt Nam

Được khởi xướng bởi Liên Hợp Quốc, Chiến dịch Tự do và Bình đẳng là một chiến dịch toàn cầu và xuyên suốt từ năm 2013 nhằm thúc đẩy đối xử bình đẳng và hỗ trợ bảo vệ quyền lợi cho cộng đồng LGBTIQ+. Ngoài các chiến dịch toàn cầu và sự kiện do Liên Hợp Quốc tổ chức, những chiến dịch cấp quốc gia đã được tổ chức tại gần 30 nước trên thế giới với sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc cùng các đối tác ngoài Liên Hợp Quốc tại từng nước. Năm 2021 là năm thứ ba Chiến dịch Tự do và Bình đẳng được tổ chức tại Việt Nam. Chiến dịch Tự do và Bình đẳng năm 2021 được điều phối bởi UNESCO, với sự hỗ trợ của UNAIDS và UNDP, và có sự hợp tác cùng Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-UEd) và Mạng lưới quần thể đích trẻ Việt Nam (VYKAP).

Là một phần của Chiến dịch Tự do và Bình đẳng năm 2021 tại Việt Nam, chiến dịch mạng xã hội #viTUHAO_HANHDONGnao #StandwithPRIDE đã và đang truyền tải kiến thức về SOGIESC, thực trạng về bạo lực trên cơ sở giới trong học đường, và chia sẻ những câu chuyện thực tế của những người thuộc cộng đồng LGBTIQ+. Dự tính kết thúc vào 10/11, tính tới nay chiến dịch mạng xã hội này đã ra mắt 11 trên 13 bài viết, với trung bình 20.000 lượt tiếp cận mỗi bài trên trang Facebook của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. Thực trạng bạo lực trên cơ sở giới mà học sinh, sinh viên LGBTIQ+ vẫn đang gặp phải, và những ước muốn của học sinh LGBTIQ+ khi hình dung một môi trường giáo dục an toàn là những nội dung đang được nhiều người quan tâm, với những bài viết này tính tới nay có được 56.000 và 33.000 lượt truy cập.

Như Yến - VNU Media