Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 19/03/2022 GMT+7
Ký kết hợp tác toàn diện giữa ĐHQGHN và UBND tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2022-2026
Ngày 17/3/2022, tại tỉnh Hòa Bình, lãnh đạo ĐHQGHN và lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực: đào tạo phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế.

Tham dự lễ ký kết về phía ĐHQGHN có đồng chí Lê Quân, Giám đốc ĐHQGHN; các đồng chí Phó Giám đốc cùng lãnh đạo các ban chức năng và các đơn vị trong ĐHQGHN.

Về phía tỉnh có đồng chí Ngô Văn Tuấn, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hoà Bình; đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

ĐHQGHN và UBND tỉnh Hòa Bình ký kết thỏa thuận hợp tác.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn bày tỏ vui mừng trước sự hợp tác giữa ĐHQGHN và tỉnh Hòa Bình. Đồng chí nhấn mạnh, tỉnh đang tập trung thực hiện 4 khâu đột phá chiến lược, bao gồm: quy hoạch, cải cách hành chính, phát triển hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Song song với đó, tỉnh cũng đẩy mạnh các giải pháp gắn với 4 trụ cột chính là nông nghiệp sạch, công nghiệp phụ trợ giá trị cao, tận dụng vị trí gần Thủ đô Hà Nội và nguồn lao động dồi dào. Bên cạnh đó, tỉnh Hòa Bình chú trọng phát triển du lịch trên cơ sở tận dụng tài nguyên, cảnh quan môi trường xanh, sạch cùng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hoà Bình

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn, ĐHQGHN và tỉnh Hòa Bình nhanh chóng triển khai thỏa thuận hợp tác đi vào chiều sâu. Đặc biệt, với lợi thế đội ngũ các chuyên gia, nhà khoa học đông đảo, ĐHQGHN có thể tư vấn cho tỉnh những chiến lược phát triển phù hợp, hiệu quả cũng như các hướng quy hoạch quan trọng khác. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn, ĐHQGHN hỗ trợ tỉnh trong việc nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông, cụ thể là giáo dục đồng đều và giáo dục mũi nhọn ở 2 trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ và trường Phổ thông Dân tộc nội trú.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân nhất trí với các đề xuất của tỉnh, đồng thời cam kết ưu tiên bố trí đội ngũ giảng viên, các nhà khoa học trình độ cao và cơ sở vật chất hiện đại nhằm hỗ trợ triển khai các khóa đào tạo, bồi dưỡng theo đặt hàng của tỉnh. Đồng thời, phối hợp nghiên cứu chuyển giao khoa học công nghệ trong các lĩnh vực quy hoạch, phát triển du lịch, bảo vệ môi trường.

Giám đốc Lê Quân nhấn mạnh, phát huy tiềm năng, thế mạnh của đội ngũ cán bộ khoa học, giảng viên trình độ cao và trang thiết bị hiện đại, ĐHQGHN sẽ hợp tác, hỗ trợ và tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm trong các công tác mà tỉnh có nhu cầu, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hoà Bình.

Theo thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022-2026, hai bên xác định 03 nhiệm vụ trọng tâm triển khai hợp tác bao gồm: Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; Tư vấn chính sách phát triển kinh tế - xã hội.

Về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, ĐHQGHN sẽ chịu trách nhiệm tổ chức đào tạo bậc đại học, sau đại học hoặc các khoá bồi dưỡng, tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng cho các cán bộ, công chức, viên chức theo đặt hàng của tỉnh; Tổ chức đào tạo, nâng cao năng lực quản lý, điều hành, kỹ năng tác nghiệp theo chuẩn chức danh cho đội ngũ cán bộ quản lý (cấp Sở/ cấp Huyện/ cán bộ nguồn chiến lược...) theo đặt hàng của tỉnh.

Trong hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, ĐHQGHN thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo hướng phát huy các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh như: Cây dược liệu, nông nghiệp, văn hoá, lịch sử, du lịch, bảo vệ môi trường, cảnh báo tai biến và giảm nhẹ thiên tai… nhằm hỗ trợ địa phương phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển du lịch và giảm nhẹ thiên tai, phát triển các cây dược liệu, nông sản theo hướng hàng hoá.

Về tư vấn chính sách phát triển kinh tế - xã hội, ĐHQGHN cử các chuyên gia, các nhà khoa học giàu kinh nghiệm tham gia tư vấn, hỗ trợ xây dựng hoặc phản biện các Nghị quyết, Đề án, Quy hoạch, Kế hoạch, Chiến lược, Chương trình lớn, có ý nghĩa quan trọng của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hoà Bình.

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, ĐHQGHN hỗ trợ tỉnh Hòa Bình nghiên cứu, cho ý kiến cho quy hoạch một cách đồng bộ và hoàn chỉnh, tạo công cụ pháp lý để triển khai các dự án đầu tư. Đối với một số nội dung trong thoả thuận, UBND tỉnh giao các sở, ngành, các nhà trường cụ thể hóa thành kế hoạch, chương trình, nhiệm vụ để triển khai hàng năm.

Các nhà khoa học, chuyên gia tại buổi làm việc với Ban Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình

Tại buổi lễ, các nhà khoa học của ĐHQGHN đã trao đổi trực tiếp, thẳng thắn với lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh để đưa ra các đề xuất dựa trên cơ sở phân tích những tiềm năng và nhu cầu phát triển của tỉnh cùng những thế mạnh của ĐHQGHN để tiến hành xây dựng các chương trình, đề án cụ thể trong thời gian tới.

>>> Các tin bài liên quan:

- ĐHQGHN góp ý Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025

- ĐHQGHN đưa kết quả nghiên cứu vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hòa Bình

Lan Anh - Ảnh: Quốc Toản - VNU Media