TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Hợp tác - Phát triển 00:00:00 Ngày 28/01/2015 GMT+7
Bộ Ngoại giao Nhật Bản trao bằng khen cho PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình
Ngày 18/12/2014, Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội đã tổ chức lễ trao Bằng khen của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình – Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ - ĐHQGHN.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam  Hiroshi Fukada
trao Bằng khen cho PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình

Tới dự buổi lễ có Phó giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức, gia đình, bạn bè đồng nghiệp của PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình và các cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản. 

Tham dự buổi lễ còn có: ông Nguyễn Phú Bình, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, Nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản; ông Nghiêm Vũ Khải, Nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, nguyên Chủ tịch Hội cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản; ông Kazumi Inami, Giám đốc Quỹ Giao lưu Quốc tế (Japan Foundation) tại Việt Nam; ông Fumihiko Okiura, Đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam; ông Kengo Ando, Tổng thư ký Hiệp hội Công thương doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam… cùng nhiều khách từ các trường đại học của Nhật Bản và Việt Nam…

Năm 2014, Bộ ngoại giao Nhật Bản tặng Bằng khen cho 108 người trên toàn thế giới, trong đó có 20 người Nhật Bản. Đại sứ quán Nhật Bản cho biết, PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình là người Việt Nam đầu tiên vinh dự được nhận khen thưởng này.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada nhấn mạnh: Từ năm 2004, sau khi được bầu chọn là Chủ tịch Hội cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, ông Nguyễn Ngọc Bình đã từng bước xây dựng Hội thành một tổ chức đóng góp tích cực cho quan hệ hữu nghị và thân thiện giữa Nhật Bản và Việt Nam. Năm 2006, Hội cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản - JAV (Japan Alumni of Vietnam) gia nhập Hiệp hội cựu lưu học sinh các nước Đông Nam Á tại Nhật Bản (ASCOJA) và cũng là thành viên của Tổ chức cựu lưu học sinh Châu Á tại Nhật Bản (gọi tắt là ASJA International). Trên cương vị của mình, ông có những đóng góp quan trọng trong việc tăng sức hấp dẫn của du học Nhật Bản như tích cực hợp tác với phía Nhật Bản trong việc tổ chức các Hội thảo du học tại Nhật Bản hay các cuộc thi hùng biện tiếng Nhật tại Việt Nam, góp phần tăng số lượng lưu học sinh Việt Nam sang Nhật Bản du học, đóng góp cho việc thúc đẩy giao lưu, hiểu biết lẫn nhau, tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Phát biểu đáp từ, PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình đã cảm kích: ngoài việc phát huy tốt khả năng chuyên môn và những kỹ năng đã học được từ Nhật Bản vào thực tế Việt Nam, tôi sẽ tiếp tục phấn đấu để cùng các cựu lưu học sinh có những đóng góp vào sự phát triển của đất nước Việt Nam và vun đắp tình hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt là thông qua gần 100 tiến sĩ đã tốt nghiệp tại Nhật Bản đang làm việc ở ĐHQGHN.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình cũng đã cảm ơn lãnh đạo các thời kỳ của ĐHQGHN và các đơn vị trong ĐHQGHN đã luôn hỗ trợ và giúp đỡ Hội cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật. Đặc biệt, Trường Đại học Ngoại ngữ -ĐHQGHN đã dành nhiều quan tâm ưu ái cho hoạt động của JAV: Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông là lực lượng chủ chốt của Ban thư ký của JAV, cử nhiều cán bộ và sinh viên tham gia các sự kiện của JAV; đồng thời Trường ĐH Ngoại ngữ đã bố trí văn phòng cho JAV từ năm 2004 đến nay. Thông qua hoạt động của JAV, hàng chục cán bộ và sinh viên của Trường ĐH Ngoại ngữ, Trường Đại học Công nghệ, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên… đã đi nghiên cứu sinh, học thạc sĩ, học đại học hoặc giao lưu văn hóa, trao đổi học thuật tại Nhật Bản.

Chủ tịch JAV nhiệm kỳ 2013-2016 hiện nay là PGS.TS Ngô Minh Thủy, Chủ nhiệm Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông, Trường Đại học Ngoại ngữ, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký JAV thời kỳ 2004-2013, đang cùng ban lãnh đạo JAV tiếp tục mở rộng và triển khai các hoạt động ngày càng hiệu quả và thiết thực.

Phó giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức cùng bạn bè, đồng nghiệp
chia sẻ niềm vui với PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình

PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình tốt nghiệp Đại học tổng hợp Ki-si-nhốp (Liên Xô cũ) ngành Toán ứng dụng, chuyên ngành Đảm bảo toán học cho Máy tính điện tử; tốt nghiệp Thạc sĩ về Khoa học Thông tin và Máy tính tại Đại học Kỹ thuật Toyohashi, Nhật Bản. Đoạt giải thưởng nghiên cứu xuất sắc của Viện Điện tử - Tin học Nhật Bản (IEICE) năm 1995. Tốt nghiệp Tiến sĩ về Khoa học Thông tin và Máy tính tại ĐH Osaka, Nhật Bản. Từng làm trợ giảng tại: Viện Khoa khọc và Công nghệ Tiến tiến Nhật Bản (JAIST), Trường ĐH Calgary - Canada.

Ông Nguyễn Ngọc Bình từng giữ các chức vụ: Chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ Phần mềm, Giám đốc Thư viện và Mạng Thông tin - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Phó Hiệu trưởng, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN; Hiện nay là Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ - ĐHQGHN.

>>> Tin liên quan:

- Thành lập Trường đại học Việt – Nhật thuộc ĐHQGHN

- ĐHQGHN kêu gọi nguồn vốn từ các đối tác Nhật Bản để xây dựng Trường ĐH Việt Nhật

- Trường Đại học Việt Nhật - biểu tượng cho mối quan hệ chiến lược Việt Nam - Nhật Bản

 

 Bùi Tuấn - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ