TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Chân dung 00:00:00 Ngày 08/03/2017 GMT+7
Các cán bộ khoa học nữ có thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc
Nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3/2017, Ban vì sự tiến bộ của Phụ nữ đã bầu chọn một số gương mặt cán bộ nữ có thành tích nghiên cứu khoa học tiêu biểu của ĐHQGHN.

PGS.TS Chu Ngọc Châu (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN)

PGS.TS Chu Ngọc Châu đã có 34 bài báo khoa học (trong đó 8 bài đăng trên các tạp chí quốc tế ISI). Bên cạnh hướng nghiên cứu xúc tác ứng dụng trong tổng hợp hữu cơ, hóa dầu, xử lý các hợp chất hữu cơ độc hại, gây ô nhiễm môi trường, hướng nghiên cứu phân tích hữu cơ (hóa dược, thực phẩm, chất gây ô nhiễm môi trường,…) cũng được chị quan tâm. Chị mong muốn tiếp tục có thêm những nghiên cứu ứng dụng vào thực tế ở Việt Nam.

TS. Nguyễn Thị Phương Dung (Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN)

Hướng nghiên cứu của chị chuyên sâu về kế toán. Ngành kế toán kiểm toán Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới và đồng thời cũng phải chịu sức ép rất lớn với việc phải tuân thủ theo các chuẩn mực kế toán quốc tế để phát triển một nền tài chính minh bạch hơn, theo chuẩn quốc tế và để thu hút được nhiều hơn vốn đầu tư quốc tế. Kế toán quản trị của Việt Nam đang trong những giai đoạn đầu của quá trình phát triển, còn rất khiêm tốn so với các nước trong khu vực trong khi kế toán quản trị là bộ phận tạo nên nội lực của doanh nghiệp, tạo nên khả năng cạnh tranh trên trường quốc tế và phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt Nam trong tương lai. “Tôi hi vọng sẽ đóng góp được nhiều hơn nữa các nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực kế toán nói riêng, khoa học xã hội nói chung và cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học và đào tạo của ĐHQGHN” – Chị chia sẻ.

 TS. Lê Thị Hiên (Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN)

Năm 2016, chị cùng các đồng nghiệp tại phòng thí nghiệm micro-nano (Trường Đại học Công nghệ) và khoa Vi sinh Y học (Bệnh viện Bạch Mai) đã thực hiện đề tài chế tạo cảm biến sinh học trên nền cảm biến từ để phát hiện liên cầu khuẩn Streptococcus suis gây bệnh viêm màng não. Một hướng nghiên cứu khác mà chị đang và sẽ tiếp tục thực hiện là chế tạo và ứng dụng các vật liệu nano sinh học trong dược, nông nghiệp và môi trường. Trong quá trình giảng dạy và hướng dẫn khoa học, TS. Lê Thị Hiên luôn muốn truyền nhiệt huyết và tình yêu khoa học đến với các sinh viên và học viên cao học của mình.

 TS. Nguyễn Thị Hương Liên (Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN)

Nhận bằng Tiến sỹ Kinh tế năm 2010 tại Trường ĐH Quốc gia Yokohama, Nhật Bản; Chứng chỉ Phương pháp giảng dạy tiên tiến của Trường Đại học Queensland, Australia năm 2012. Năm 2015, nhận Bằng cao cấp về kế toán và kinh doanh của Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc (ACCA). Hướng nghiên cứu chính là kiểm toán nội bộ theo định hướng rủi ro, các phương pháp quản trị chi phí hiện đại, kế toán chi phí dòng nguyên vật liệu, thao túng báo cáo tài chính và chất lượng dịch vụ kiểm toán độc lập.

 

 

TS. Vũ Thị Thanh Nhã (Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN)

TS. Vũ Thị Thanh Nhã có nhiều công trình nghiên cứu được xuất bản trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước ở các lĩnh vực như: tiếng Anh chuyên ngành, phương pháp giảng dạy, phân tích nhu cầu và xây dựng chương trình. Hiện tại, TS. Vũ Thị Thanh Nhã đang nghiên cứu nhu cầu đào tạo tiếng Anh du lịch, xây dựng cộng đồng chuyên môn cho giáo viên tiếng Anh và áp dụng MOOC trong bối cảnh của Việt Nam cho sinh viên đại học.

 

 TS. Trần Thị Oanh (Khoa Quốc tế - ĐHQGHN)

Trong thời gian làm nghiên cứu, chị đã xuất bản 12 ấn phẩm khoa học trong đó có 1 bài báo thuộc danh mục ISI và 1 bài báo nằm trong danh mục Scopus. Chị cũng vinh dự giành được 1 giải thưởng khoa học giành cho sinh viên có bài báo xuất sắc nhất tại Hội nghị quốc tế về Trí tuệ nhân tạo và Luật pháp (ICAIL 2013) tổ chức ở Rome, Italy.

 TS. Nguyễn Thị Xuân Sơn (Khoa Luật, ĐHQGHN)

TS. Nguyễn Thị Xuân Sơn đã tham gia biên soạn 06 giáo trình, sách tham khảo, đồng chủ biên 01 sách chuyên khảo; tham gia 08 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Khoa, ĐHQGHN, Bộ KHCN và cấp Nhà nước, chủ trì 02 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Khoa và cấp ĐHQGHN; tham dự và trình bày tham luận tại 5 Hội thảo khoa học trong nước và 03 Hội thảo khoa học quốc tế.

TS. Vũ Minh Trang (Trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN)

Trong quá trình học tập và nghiên cứu tại trường, TS. Vũ Minh Trang đã được tiếp cận với mô hình đào tạo mở tiên tiến hướng tới sự liên thông tuyệt đối trong đại học đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao. Vì vậy với thời gian ba năm đầu học tập tại khoa Hóa học – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đã giúp chị có được niềm đam mê nghiên cứu về hóa học các hợp chất thiên nhiên thuộc chuyên ngành Hóa hữu cơ và chị cũng đã bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ và luận án tiến sĩ chuyên ngành Hóa hữu cơ tại Khoa Hóa học – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN.

TS. Phạm Bảo Yên (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN)

Những dấu mốc lớn trong quá trình học tập và nghiên cứu của TS. Phạm Bảo Yên có ảnh hưởng lớn tới mục tiêu sự nghiệp là trở thành nhà nghiên cứu hoá sinh/sinh học phân tử định hướng ứng dụng trong y-dược học có thể truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ. Đầu tiên là thời điểm chọn chuyên ngành Hoá sinh học dưới sự hướng dẫn của một người thầy tuyệt vời, thứ hai là học bổng nghiên cứu sinh toàn phần do quỹ VEF tài trợ đưa tôi tới nước Mỹ. Tiếp đó, bài báo quốc tế đầu tiên với hệ số ảnh hưởng xấp xỉ 14 trong thời gian nghiên cứu sinh là mục tiêu phấn đấu lâu dài trong điều kiện nghiên cứu Việt Nam. Dấu mốc thứ tư là đề tài nhà nước đầu tiên của chị đã hỗ trợ thiết thực việc hình thành nhóm nghiên cứu hiện tại. Cuối cùng, những sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh do chị hướng dẫn, giảng dạy với những thành tích nổi bật như các giải thưởng Toshiba là động lực thúc đẩy chị không ngừng nỗ lực học tập và nghiên cứu để cùng chia sẻ kiến thức, chân trời khoa học mới.

 

 VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ