TIN TỨC & SỰ KIỆN
Diễn đàn AUF 2016: Vai trò của các đại học trong đào tạo thế hệ lãnh đạo tương lai với nhiệt huyết và trách nhiệm xã hội
Nhận lời mời của Giám đốc Đại học Quốc gia Seoul, Phó Giám đốc thường trực Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu đoàn công tác của ĐHQGHN tham dự Diễn đàn các Đại học Châu Á - AUF lần thứ 5 được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc từ ngày 10 đến ngày 13 tháng 5 năm 2016 nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Đại học Quốc gia Seoul - SNU (1946 – 2016).

Với chủ đề “Đào tạo thế hệ lãnh đạo tương lai với nhiệt huyết và trách nhiệm xã hội”, diễn đàn tập trung thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình đào tạo sinh viên tại các đại học trong khu vực để trở thành những nhà lãnh đạo tương lai không chỉ có trí tuệ, tài năng mà còn cần có đạo đức tốt, lòng nhiệt huyết và trách nhiệm xã hội.

Phó Giám đốc Thường trực Nguyễn Kim Sơn đã đồng tình và chia sẻ quan điểm tại diễn đàn về trách nhiệm xã hội của lực lượng trí thức: Văn hóa Đông Á với xuất phát điểm đặc trưng của mình, luôn đề cao tố chất của nhà lãnh đạo đó là trách nhiệm đối với quốc gia, dân tộc, đối với xã hội. ĐHQGHN đã nhận thức được sứ mệnh của mình được thể hiện qua triết lý về giáo dục đại học với 6 giá trị cốt lõi: chất lượng cao, sáng tạo, tiên phong, tích hợp, trách nhiệm xã hội cao và phát triển bền vững. Hiện nay, ĐHQGHN đang triển khai chương trình đào tạo tập trung vào chất lượng, không chạy theo số lượng, luôn xây dựng các chương trình đào tạo mới, tiên tiến phù hợp với yêu cầu của xã hội, luôn cập nhật các tiêu chí đánh giá mới về đảm bảo chất lượng giáo dục

Hội thảo có nhiều ý kiến khác nhau về trách nhiệm xã hội, về vai trò và nhiệm vụ của thế hệ lãnh đạo tương lai, các yếu tố ảnh hưởng tới thế hệ trẻ; tuy nhiên đã đi đến thống nhất thế hệ trẻ - những nhà lãnh đạo tương lai chỉ với nhiệt huyết, tri thức là chưa đủ, mà cần có đạo đức nghề nghiệp – đấy là điều mà các ĐH cần hướng đến trong đào tạo con người, đào tạo trí thức và thế hệ lãnh đạo tương lai.

Một số đại diện đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Campuchia… đã nhấn mạnh vai trò và mục tiêu của ĐH là đào tạo nhân tài, con người có trình độ tri thức cao, có đạo đức và trách nhiệm với xã hội, với quốc gia, dân tộc, mục tiêu của đại học không phải là tranh giành vị trí trên bảng xếp hạng khu vục và quốc tế.

Diễn đàn AUF 2016 đã thu hút sự tham gia của 23 đại học đến từ 15 quốc gia châu Á như: ĐHQGHN, ĐHQG TpHCM, ĐH Al-Farabi Kazakh, ĐH Nông nghiệp Bogor, ĐH Chulalongkorn, ĐH Kathmandu, ĐH Mahidol, ĐHQG Lào, ĐH Thammasat, ĐH Battambang, ĐH Phnom Penh, ĐH Uzbekistan…

Diễn đàn AUF là mạng lưới các trường đại học châu Á do Đại học Quốc gia Seoul khởi xướng vào năm 2011 và được tổ chức luân phiên ở các quốc gia trong khu vực nhằm mục đích tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa các đại học. Diễn đàn là cơ hội trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ và hỗ trợ các đại học nâng cao năng lực đào tạo và nghiên cứu. Đặc biệt, Diễn đàn các trường đại học Châu Á cũng là nơi đề xuất các ý tưởng, tư vấn chính sách, thể hiện vai trò của đại học trong phát triển kinh tế, xã hội của từng quốc gia và của toàn châu lục.

Năm 2015, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Đại học Quốc gia Seoul và UBND tỉnh Quảng Ninh  tổ chức thành công Diễn đàn AUF lần thứ 4 với sự tham gia của đại diện các Bộ, ngành trung ương và địa phương và gần 100 đại biểu đến từ 15 trường đại học trong khu vực châu Á.

>>> Tin liên quan:

-       Diễn đàn AUF lần thứ 4: Thảo luận về tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững, hài hòa

 Lê Tuấn Anh - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ