TIN TỨC & SỰ KIỆN
Phát triển bền vững – triết lý xuyên suốt trong các hoạt động đào tạo và nghiên cứu của Trường ĐH Việt Nhật
Ngày 08/09/2016, tại Hội trường Ngụy Như Kontum, Trường ĐH Việt Nhật – Đại học Quốc Gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Hội thảo khai trường với chủ đề “Phát triển bền vững”.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cùng Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn tiếp Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Seko Hiroshighe và phái đoàn Nhật Bản

Tham dự Hội thảo, về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải cùng lãnh đạo các Ban chức năng và Trường ĐH Việt Nhật.

Về phía Nhật Bản có Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Seko Hiroshighe, Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Kitaoka Shinichi, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Môi trường Quốc gia Sumi Akimasa.

Tham dự Hội thảo còn có hơn 250 khách mời là các nhà khoa học, diễn giả đến từ các bộ, ban, ngành, địa phương của hai nước Việt Nam và Nhật Bản; Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; ĐHQGHN; các đại học đối tác Nhật Bản; Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA); Tổ chức xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO)...

Phát biểu tại buổi gặp gỡ Bộ trưởng Seko Hiroshighe và phái đoàn Nhật Bản, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, thời gian qua Chính phủ Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo và ĐHQGHN đã rất quan tâm cũng như thúc đẩy các hoạt động để Trường ĐH Việt Nhật đi vào hoạt động và khai giảng. Hội thảo khai trường là hoạt động học thuật đầu tiên của Trường ĐH Việt Nhật, đánh dấu sự chuyển mình từ giai đoạn chuẩn bị các điều kiện đảm bảo chất lượng sang giai đoạn thực hiện các hoạt động đào tạo và nghiên cứu.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định sự hiện diện của Bộ trưởng Seko Hiroshighe là minh chứng rõ nét thể hiện sự quan tâm của Chính phủ Nhật Bản tới dự án Trường ĐH Việt Nhật, đồng thời đề nghị Bộ trưởng cũng như Chính phủ và các cơ quan, doanh nghiệp, đại học Nhật Bản tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để Trường ĐH Việt Nhật đi vào hoạt động hiệu quả.

Tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Seko Hiroshighe đã trình bày bài diễn thuyết với chủ đề “Tương lai của Việt Nam”, trong đó ông đặc biệt nhấn mạnh vấn đề đào tạo nguồn nhân lực. Theo Bộ trưởng Seko Hiroshighe, nguồn gốc của sự phát triển bền vững là phải xây dựng được đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng cao. Ông tin rằng, Trường ĐH Việt Nhật sẽ là nơi đào tạo những học viên ưu tú với khả năng chuyên môn và ngoại ngữ giỏi. Ông cũng mong các học viên khóa I sẽ cố gắng nỗ lực để phát huy sức trẻ, trí tuệ, trở thành cầu nối tri thức, thúc đẩy sự phát triển của Trường ĐH Việt Nhật nói riêng và hai quốc gia Việt Nam – Nhật Bản nói chung.

Trong bài phát biểu tại Hội thảo, GS. Furuta Motoo – Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật cho biết, trong bối cảnh thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang phải đối mặt với các vấn đề về ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên, mất cân bằng sinh thái trầm trọng, phân hóa giàu nghèo, những hệ lụy trong quá trình phát triển, đô thị hóa... thì phát triển bền vững cùng các giải pháp hướng tới sự phát triển bền vững đang trở thành chủ đề rất được quan tâm. Đặc biệt với vị trí địa lý đặc thù, Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh trầm trọng nhất của quá trình biến đổi khí hậu.

Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật khẳng định, việc tổ chức hội thảo khoa học đầu tiên với chủ đề "Phát triển bền vững" không những đáp ứng đúng quan tâm, kỳ vọng của cả xã hội mà đây còn triết lý xuyên suốt trong các hoạt động học thuật của Trường. Các chương trình đào tạo, nghiên cứu tại Trường ĐH Việt Nhật được xây dựng để hướng tới cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao và các sản phẩm khoa học, công nghệ, tư vấn chính sách,...phục vụ các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam, Nhật Bản, các nước trong khu vực và trên thế giới.

Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật Furuta Motoo phát biểu tại hội thảo

Tại Hội thảo, các giáo sư, nhà khoa học uy tín của cả Việt Nam và Nhật Bản đã trình bày các bài thuyết trình, bài giảng mở về khoa học bền vững: “Tương lai của Việt Nam” (Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản TS. Seko Hiroshighe), “Mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản trong lịch sử thế giới” (Chủ tịch JICA Kitaoka Shinichi), “So sánh văn hóa Việt Nam và Nhật Bản” (Chủ tịch Hội đồng Khoa học và đào tạo, ĐHQGHN GS. Vũ Minh Giang), “Biến đổi toàn cầu và Phát triển bền vững” (GS. Kensuke Fukushi – ĐH Tokyo và Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo Chất lượng Giáo dục, ĐHQGHN GS. Mai Trọng Nhuận), “Khoa học bền vững: cầu nối khoa học, chính sách và xã hội vì tương lai bền vững” (Chủ tịch Viện nghiên cứu Môi trường Quốc gia Nhật Bản GS. Sumi Akisama)...

Ngày mai (09/9/2016), tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo – ĐHQGHN sẽ diễn ra Lễ khai trường và khai giảng các chương trình đào tạo đầu tiên của Trường ĐH Việt Nhật.

>>> Tin tức liên quan trên website ĐHQGHN:

Thành lập Trường Đại học Việt Nhật thuộc ĐHQGHN

Lễ công bố các Quyết định bổ nhiệm, công nhận lãnh đạo Trường ĐH Việt Nhật - ĐHQGHN

Lễ động thổ xây dựng Trường ĐH Việt Nhật

- Hội thảo giới thiệu 06 chương trình đào tạo thạc sĩ – một chương mới trong hợp tác giáo dục đại học Việt Nam và Nhật Bản

- VNU - VJU: Biểu tượng của quan hệ hợp tác Việt – Nhật

>>> Vietnamnet:

Giảng viên ĐH Việt Nhật "bắt giò" điểm yếu của sinh viên Việt Nam

Giáo dục khai phóng: Triết lý đào tạo phù hợp cho xã hội Việt Nam

 

 

 Sinh Vũ - Ảnh: Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ