TIN TỨC & SỰ KIỆN
ĐHQGHN hợp tác sâu rộng với các tổ chức đại học và khoa học Ấn Độ
Từ ngày 8/3/2018 đến ngày 15/3/2018, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã thực hiện chuyến công tác tại Ấn Độ.

Trong chuyến công tác này, đoàn ĐHQGHN đã thăm và làm việc với các đối tác là các trường đại học, tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu Ấn Độ, nhằm thảo luận tiềm năng, kế hoạch hợp tác cụ thể, cũng như ký kết các văn bản thỏa thuận hợp tác.  

ĐHQGHN cần góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo xứng tiềm năng hai quốc gia

Ngay trong ngày đầu tiên của chuyến công tác, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn đã thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ. Tại buổi làm việc, Đại sứ Tôn Sinh Thành và Giám đốc Nguyễn Kim Sơn đã trao đổi các kết quả hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Ấn Độ, trong đó có các hợp tác với ĐHQGHN.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Tôn Sinh Thành và Giám đốc Nguyễn Kim Sơn đã nhắc lại quan điểm coi trọng hợp tác toàn diện, hiệu quả giữa Việt Nam và Ấn Độ của các nhà lãnh đạo hai nước trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Ấn Độ theo lời mời của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovin trước đó. Trên nền tảng cơ sở đó, hợp tác giữa các cơ sở giáo dục của Việt Nam, đặc biệt là ĐHQGHN với các đối tác Ấn Độ cần được đẩy mạnh phù hợp với tiềm lực của các bên và với kỳ vọng của lãnh đạo hai quốc gia.

Đại sứ Tôn Sinh Thành tiếp đón đoàn công tác của ĐHQGHN

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cho biết, ĐHQGHN có thế mạnh là đại học đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu Việt Nam, cũng như có nhiều cán bộ được đào tạo và thực tập tại Ấn Độ trong các lĩnh vực ngôn ngữ, văn hóa, khoa học sự sống (Sinh học), khoa học tự nhiên (Hóa học),… Đồng thời, từ những năm 2012 - 2013, ĐHQGHN đã đặt những quan hệ đầu tiên qua việc ký kết và xây dựng chương trình hợp tác với các đối tác lớn của Ấn độ.

Giám đốc cũng đề nghị, Đại sứ với các mối quan hệ và sự hiểu biết sâu rộng về tiềm năng khoa học công nghệ và đào tạo nhân lực chất lượng cao của Ấn Độ sẽ là cầu nối để ĐHQGHN có thể tiếp cận được các đại học lớn, các tập đoàn giáo dục và các cơ sở nghiên cứu lớn thuộc Hội đồng khoa học và công nghiệp Ấn Độ.

Tiềm năng hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Cùng ngày 9/3/2018, đoàn công tác ĐHQGHN đã thăm và làm việc với ĐH Jindal – ĐH tư thục được thành lập năm 2009. Trong quan hệ hợp tác với Việt Nam, thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ĐH Jindal đề nghị cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam với hình thức giảm 50% đến 100% học phí phụ thuộc vào hình thức phỏng vấn tuyển chọn. Đối với ĐHQGHN, tiềm năng hợp tác giữa hai bên có thể tập trung vào trao đổi sinh viên, giảng viên và triển khai hợp tác nghiên cứu, đồng hướng dẫn nghiên cứu sinh. Lãnh đạo ĐHQGHN ghi nhận những kết quả đạt được và có lời mời đại diện ĐH Jindal sang thăm và làm việc cụ thể tại ĐHQGHN về hợp tác trong lĩnh vực Khoa học Xã hội và Luật học.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức làm việc với lãnh đạo ĐH Jindal

Tiếp tục làm việc với các đối tác Ấn Độ, theo giới thiệu của Phòng Khoa học Công nghệ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, lãnh đạo ĐHQGHN đã tiếp đại diện của Hiệp hội hỗ trợ thương mại ICSI. Nội dung làm việc tập trung vào những nội dung liên quan đến chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, vấn đề sinh viên được đào tạo nhưng tốt nghiệp ra chưa thích ứng được ngay với công việc chuyên môn. Chính vì vậy, mô hình “Finishing school” – góp phần bổ sung kiến thức, kinh nghiệm cần thiết, lấp đầy khoảng trống giữa kiến thức được đào tạo và yêu cầu của các doanh nghiệp, ngành công nghiệp; giúp sinh viên tốt nghiệp có khả năng tự phát triển công việc phù hợp với năng lực bản thân, tự khởi nghiệp công việc của mình hoặc thích hợp với các yêu cầu của doanh nghiệp và các công ty toàn cầu. Hình thức hợp tác dựa trên kinh nghiệm của đối tác Ấn độ, các chuyên gia Ấn Độ sẽ tham gia giảng dạy và hợp tác với các đối tác Việt Nam xây dựng nội dung phù hợp nhu cầu của sinh viên và dần chuyển giao phương thức đào tạo, quản lý cho đối tác Việt Nam.

Tiềm năng hợp tác trong nghiên cứu, đặc biệt lĩnh vực Phật học

Tại buổi làm việc với ĐH Delhi, ngoài cam kết thúc đẩy hợp tác theo nội dung thỏa thuận hợp tác được ký kết, hai bên thống nhất tập trung triển khai một số nội dung cụ thể, có tính khả thi như đồng tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế tại Ấn Độ và Việt Nam, đặc biệt các chuyên gia Ấn Độ sẵn sàng tham dự và chia sẻ kết quả nghiên cứu, kiến thức và kinh nghiệm với cán bộ nghiên cứu, giảng dạy và sinh viên ĐHQGHN. Trong thời gian tới, với truyền thống hơn 50 năm nghiên cứu giảng dạy và đào tạo về Phật học, ĐH Delhi sẽ hỗ trợ ĐHQGHN, cụ thể là Viện Trần Nhân Tông trong nghiên cứu Phật giáo và đào tạo sau đại học về Phật học. Cụ thể các hình thức hợp tác như đồng tổ chức hội thảo về Phật giáo, đồng hướng dẫn nghiên cứu sinh trong lĩnh vực Phật học, Phật giáo mới (Neo-Buddhist) ngôn ngữ Ấn độ cổ: Sankrit, Pali, … tiếp nhận các thực tập sinh ngắn hạn (3 tháng, 6 tháng) thực hiện các nghiên cứu Phật giáo, …

Ngoài các thế mạnh trên, ĐH Delhi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm triển khai thành công vườn ươm khởi nghiệp và hiện nay đang có hơn 10 công ty khởi nghiệp rất thành công, doanh thu mang về hàng triệu đô-la trong các lĩnh vực công nghệ như: thiết kế 3D, công nghệ thông tin, …   

Làm việc với Hội đồng Khoa học và Công nghiệp Ấn Độ (CSIR), Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn và Tổng giám đốc CSIR, Thứ trưởng bộ Khoa học công nghệ và khoa học trái đất Ấn Độ Girish Sahni đã đồng khởi động lại thỏa thuận hợp tác hai bên, đồng thời nhấn mạnh cần có sự tham gia của các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân của hai quốc gia. Triển khai một số hợp tác cụ thể và khả thi như trao đổi chuyên gia và hỗ trợ các nhà khoa học trẻ sang thực tập và nghiên cứu ngắn hạn tại CSIR, hai bên cũng nhất trí sớm thành lập Nhóm công tác hỗn hợp nhằm tư vấn, đề xuất với lãnh đạo hai bên các định hướng hợp tác nghiên cứu trong giai đoạn ngắn hạn (2 năm) và trung hạn (5 năm). Giám đốc ĐHQGHN đề nghị CSIR hỗ trợ cho ĐHQGHN trong ba lĩnh vực Công nghệ hàng không vũ trụ, đặc biệt là vật liệu mới phục vụ lĩnh vực này; Công nghệ sinh học và công nghệ gen ứng dụng trong nông nghiệp, y học; Công nghệ hóa dược, phát triển dược liệu, dược phẩm. Hai bên cũng đề xuất hướng thành lập đơn vị hợp tác về khoa học và công nghiệp Việt Nam - Ấn Độ tại ĐHQGHN.

Lãnh đạo ĐHQGHN làm việc với Hội đồng Khoa học và Công nghiệp Ấn Độ (CSIR)

Tiếp tục thúc đẩy hợp tác với các đối tác Ấn Độ đã có ký kết thỏa thuận hợp tác với ĐHQGHN, trong chuyến công tác lần này, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn cũng đến thăm và làm việc với ĐH Jawaharlal Nehru. Người đứng đầu hai đại học cho rằng, hai bên có thể tập trung vào trao đổi cán bộ trẻ, hỗ trợ học giả tham gia giảng dạy và nghiên cứu Phật giáo từ Theravada cho đến Neo-Buddhist (Phật giáo mới, Phật giáo đương đại), văn hóa, ngôn ngữ và tôn giáo Ấn độ, tiếng Phạn, tiến Pali, … Viện Trần Nhân Tông, ĐHQGHN sẽ là đầu mối triển khai các hợp tác về Phật học với ĐH Jawaharlal Nehru.

Giám đốc ĐHQGHN và Giám đốc Đại học Jawaharlal Nehru

Tiếp đó, ngày 14/3/2018, Giám đốc ĐHQGHN đã có buổi làm việc và thăm Tập đoàn ĐH Amity – một trong những đại học tư thục lớn nhất Ấn độ và có nhiều cơ sở đào tạo, đại diện tại các quốc gia và khu vực như Hoa kỳ, Anh, châu Phi, Đông Nam Á, Trung đông, Trung Quốc, … Giám đốc ĐHQGHN và Giám đốc Tập đoàn ĐH Amity Gurinder Singh đồng ý ký kết thỏa thuận hợp tác khung, làm cơ sở để triển khai các nội dung hợp tác cụ thể trong tương lai. Trong các nội dung thỏa thuận hợp tác, ngoài các lĩnh vực là thế mạnh của hai bên, có khả năng hợp tác đào tạo, nghiên cứu và phối hợp chuyền giao công nghệ như: năng lượng tái tạo, công nghệ sinh học, vật liệu mới... Hai lãnh đạo đã thống nhất khả năng thành lập văn phòng hợp tác giữa ĐHQGHN và Tập đoàn ĐH Amity đặt tại ĐHQGHN nhằm triển khai các chương trình hợp tác đào tạo và hợp tác nghiên cứu. Giám đốc Nguyễn Kim Sơn và Giám đốc Gurinder Singh cũng chủ trì buổi làm việc và thảo luận hợp tác giữa các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ nano, công nghệ hàng không, năng lượng mới và công nghệ sinh học.

Cũng trong chuyến thăm lần này, lãnh đạo ĐHQGHN đã làm việc với một số tổ chức đại học và doanh nghiệp Ấn Độ trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin như công ty Vihaan Networks, Viện Công nghệ công nghiệp Kalinga, … Các bên cũng trao đổi về khả năng hợp tác triển khai xây dựng dự án làng kỹ thuật số - digital village, chuyển giao công nghệ thông tin phục vụ vùng sâu, vùng xa và những nơi khó khăn, …

 

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn và Giám đốc Tập đoàn ĐH Amity Gurinder Singh
ký thỏa thuận hợp tác khung

 

 

 LTA - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ