TIN TỨC & SỰ KIỆN
Kỷ niệm 20 năm hợp tác JAIST-VNuni
Ngày 12/12/2020, ĐHQGHN đã tổ chức Lễ kỷ niệm trực tuyến 20 năm hợp tác giữa Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản (JAIST) với các Trường, Viện tại Việt Nam.

Dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn gửi lời cảm ơn trân trọng tới Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản vì những hỗ trợ và đóng góp giá trị của JAIST đối với các trường, viện Việt Nam nói chung và với ĐHQGHN nói riêng.

Là trung tâm nghiên cứu và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu tại Việt Nam, ĐHQGHN luôn coi hợp tác, đặc biệt là hợp tác với các đối tác quốc tế là một trong những nền tảng phát triển quan trọng. Từ năm 2000 đến nay, nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả đã được triển khai giữa ĐHQGHN và JAIST, tiêu biểu là việc thành lập Văn phòng Dự án VNU-JAIST đặt tại Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN vào năm 2007. Thông qua Văn phòng hợp tác này, nhiều hội thảo, hội nghị khoa học, hội chợ giáo dục, các chương trình học bổng cũng với các chương trình đạo tạo chung với JAIST đã được giới thiệu và triển khai.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn phát biểu tại buổi lễ

Dưới sự hỗ trợ và hợp tác của JAIST, hàng trăm sinh viên ưu tú của Việt Nam đã được cử sang học tập và nghiên cứu tại Nhật Bản; nhiều nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản có cơ hội làm việc với nhau, với tư cách đồng giám sát chương trình thạc sĩ và tiến sĩ… Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn khẳng định, JAIST đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp phát triển của nghiên cứu khoa học và nguồn nhân lực Việt Nam. Đồng thời, ông bày tỏ mong muốn JAIST tiếp tục hỗ trợ, hợp tác với các trường, viện của Việt Nam bằng các hình thức đa dạng, hiệu quả hơn.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản, ông Terano Minoru đánh giá cao những kết quả hợp tác giữa JAIST và các trường, viện Việt Nam trong 20 năm qua. Ông cho rằng những nỗ lực từ các bên, từ đội ngũ cựu học viên, nghiên cứu sinh của JAIST đã góp phần tạo ra những sản phẩm đào tạo và nghiên cứu hữu ích cho sự phát triển chung. Ông Terano Minoru cũng cho biết, trong thời gian tới, JAIST sẽ tập trung thúc đẩy hợp tác trong nghiên cứu với các đối tác Việt Nam.

Tính đến năm 2019, đã có 150 tiến sĩ và 198 thạc sĩ người Việt tốt nghiệp tại JAIST. Trường ĐH Công nghệ và Trường ĐH Khoa học Tự nhiên là hai đơn vị của ĐHQGHN triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác với JAIST.

Theo thống kê, có gần 100 cán bộ, học viên cao học, nghiên cứu sinh của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN từng học tập tại JAIST; có 116 bài báo quốc tế công bố dựa trên hợp tác với JAIST.

Văn phòng dự án VNU-JAIST, đặt tại Trường ĐH Công nghệ được vận hành từ tháng 06/2007 đến tháng 02/2017 theo thỏa thuận ký kết giữa JAIST và ĐHQGHN. Qua 10 năm hoạt động, Văn phòng đã hỗ trợ thúc đẩy rất hiệu quả các hoạt động hợp tác theo nội dung ký kết giữa ĐHQGHN và JAIST bao gồm: Tuyển sinh những sinh viên Việt Nam xuất sắc tới JAIST; Tăng cường mối quan hệ với các cựu sinh viên JAIST và hỗ trợ các hoạt động hợp tác trong nghiên cứu và trao đổi của các nhà khoa học; Quảng bá các chương trình trao đổi và hoạt động của JAIST. Hiện nay, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN vẫn tiếp tục duy trì trao đổi hợp tác chặt chẽ với JAIST thông qua việc phát huy vai trò của Phòng KHCN-HTPT (đơn vị đầu mối) và các khoa chuyên môn.

Viện Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JAIST) là một viện nghiên cứu hàng đầu tại Nhật Bản được thành lập tháng 10 năm 1990. JAIST là Viện sau đại học quốc lập đầu tiên tại Nhật Bản với mục tiêu tạo ra những đóng góp quan trọng cho sự phát triển xã hội trên toàn cầu, tạo ra môi trường nghiên cứu và giáo dục cho các nhà lãnh đạo tương lai những người làm chủ khoa học và công nghệ cho xã hội tương lai.

Viện Khoa học và Công nghệ Nhật Bản hiện có 3 trường thành viên: Trường Khoa học Tri thức, Khoa học Thông tin, Khoa học Vật liệu và 20 các trung tâm, viện và khoa.

ĐHQGHN và JAIST ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác ngày 27/3/2009.

Các tin liên quan:

Khai trương Văn phòng Dự án VNU - JAIST tại Trường ĐHCN, ĐHQGHN

Đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu với JAIST

Thắt chặt mối quan hệ VNU – JAIST

 Nguyễn Văn Huy
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ