Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Đại hội thi đua yêu nước ĐHQGHN đã thành công tốt đẹp
Ngày 6/8/2005, Đại học Quốc gia Hà Nội đã trang trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ II nhằm tổng kết và biểu dương những tập thể, cá nhân xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua trong 5 năm qua (2001-2005) đồng thời đề ra phương hướng, nội dung và các giải pháp đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2006-2010.

Đồng chí Trương Mỹ Hoa, Uỷ viên TW Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TW đã tới dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo Đại hội.

Tại đại hội, Giám đốc GS.TSKH Đào Trọng Thi đã báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng của Đại học Quốc gia Hà Nội 5 năm qua (2000-2005) và phương hướng nhiệm vụ công tác thi đua khen thưởng giai đoạn 2006-2010.

Từ tháng 5 đến nay, tất cả các đơn vị trực thuộc ĐHQGHN đã tiến hành hội nghị điển hình tiên tiến; 125 tập thể, 95 cá nhân xuất sắc đã báo cáo thành tích tại các hội nghị. Đại hội thi đua yêu nước ĐHQGHN lần thứ II này là điểm hội tụ của những đại diện ưu tú nhất được lựa chọn từ hội nghị điển hình tiên tiến của các đơn vị, tiêu biểu cho phong trào thi đua yêu nước của ĐHQGHN trong 5 năm qua trên mọi lĩnh vực công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học, quản lý, phục vụ.

Trong 5 năm qua, ĐHQGHN đã tích cực hưởng ứng và đạt nhiều thành tích trong các phong trào thi đua, cuộc vận động chung có quy mô toàn quốc như đợt thi đua đặc biệt nhằm thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2001-2005) và chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc do Thủ tướng Chính phủ phát động. Căn cứ những chủ trương, công tác lớn của lãnh đạo ĐHQGHN trong từng giai đoạn cụ thể, Ban Giám đốc và các tổ chức đoàn thể đã phát động những phong trào thi đua, cuộc vận động lớn trong ĐHQGHN và đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ. Đặc biệt là phong trào thi đua thực hiện Lộ trình nâng cao chất lượng đào tạo, đổi mới phương pháp dạy và học; đổi mới chương trình, giáo trình; triển khai sâu rộng phong trào nghiên cứu khoa học trong cán bộ, sinh viên. Cùng với các giải pháp hữu hiệu nhằm từng bước nâng cao chất lượng đào tạo đại trà, ĐHQGHN đã và đang quan tâm đặc biệt công tác đào tạo nguồn nhân lực tài năng. Bên cạnh đó, đào tạo liên kết quốc tế được coi là một giải pháp quan trọng nhằm quốc tế hoá chất lượng đào tạo và đội ngũ giảng viên, chuyển giao các chương trình và công nghệ đào tạo tiên tiến của thế giới vào ĐHQGHN.

Phấn đấu phát triển theo hướng đại học nghiên cứu, trong những năm qua ĐHQGHN đã xác định mục tiêu mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng, hiệu quả của hoạt động khoa học công nghệ, kết hợp chặt chẽ với đào tạo và gắn kết với thực tiễn. Các phong trào thi đua đã động viên, khích lệ đội ngũ cán bộ khoa học phát huy thế mạnh về khoa học cơ bản và cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực để đạt được những bước tiến rõ rệt trong lĩnh vực KHCN. Việc xây dựng và khẳng định mô hình ĐHQGHN - một mô hình tổ chức đại học mới ở Việt Nam là một thành công lớn của tập thể cán bộ, sinh viên ĐHQGHN. ĐHQGHN đã tiếp tục từng bước hoàn chỉnh cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực, kết hợp chặt chẽ đào tạo và nghiên cứu khoa học; tăng cường, hiện đại hoá cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phục vụ nhằm đảm bảo các điều kiện cho hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học. Cùng với các hoạt động thi đua, công tác khen thưởng cũng được chú trọng thường xuyên. Việc khen thưởng kịp thời, đúng người, đúng việc đã có tác dụng động viên khuyến khích rất lớn đối với cán bộ, viên chức và học sinh, sinh viên.

Trong 5 năm qua (2001-2005), ĐHQGHN có 2 đơn vị/tập thể đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng thời kỳ đổi mới (Trường ĐHKHTN và Khoa Lịch sử thuộc Trường ĐHKHXH&NV); 2 đơn vị/tập thể đang được đề nghị Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý này (Trường ĐHKHXH&NV và Khối THPT chuyên Toán - Tin thuộc Trường ĐHKHTN); 1 đơn vị được tặng Huân chương Hồ Chí Minh; 1 đơn vị được tặng Huân chương Độc lập hạng nhất; 1 đơn vị được tặng Huân chương Độc lập hạng ba; 98 tập thể và cá nhân được tặng Huân chương Lao động các hạng; 3 đơn vị/ tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ; 209 tập thể và cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 8 cá nhân được tặng Bằng Tiến sĩ danh dự của ĐHQGHN; 6 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân; 31 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú; 7 đơn vị/tập thể được tặng Cờ thi đua ĐHQGHN; 1.230 lượt tập thể và cá nhân được tặng bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN, 2107 lượt cán bộ đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp ĐHQGHN và cấp cơ sở.

Đại hội đã giao lưu với 20 đại diện tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến của ĐHQGHN theo 6 chủ đề: ĐHQGHN - một mô hình đại học mới ở Việt Nam; Những giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo chung; Đào tạo chất lượng quốc tế; Hoạt động khoa học công nghệ đỉnh cao: những thành tựu khoa học tầm cỡ quốc tế và những sản phẩm công nghệ có giá trị thực tiễn cao; Công tác đảm bảo cơ sở vật chất và phục vụ; Hoạt động đoàn thể.

Tại Đại hội, tập thể khối THPT chuyên Toán - Tin, Trường ĐHKHTN đã được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng III; 2 tập thể được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, 5 tập thể và 9 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; 2 cá nhân được phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể, 30 cá nhân; Giám đốc ĐHQGHN cũng đã tặng Bằng khen 8 đơn vị, 29 tập thể và 158 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng và phát triển ĐHQGHN giai đoạn 2001 - 2005.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đã biểu dương những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến của ĐHQGHN trong 5 năm qua. Phó Chủ tịch nước mong rằng ĐHQGHN tiếp tục đổi mới hơn nữa công tác thi đua khen thưởng để phong trào thi đua yêu nước thực sự là động lực thúc đẩy, tạo ra những bước đột phá về chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học nhằm phát triển ĐHQGHN thành một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Sự nghiệp phát triển ĐHQGHN trong kế hoạch 5 năm tới có nhiều thuận lợi cơ bản nhưng cũng có không ít khó khăn vì yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học sớm ngang tầm khu vực và quốc tế ngày càng trở nên cấp bách. Đó là những thách thức mới, đòi hỏi mỗi cán bộ, viên chức, mỗi học sinh, sinh viên của ĐHQGHN phải nỗ lực phấn đấu vươn lên không ngừng với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Chúng ta tin tưởng rằng, với truyền thống 100 năm xây dựng và phát triển, ĐHQGHN nhất định sẽ thực hiện xuất sắc sứ mệnh cao cả mà Đảng, Nhà nước và xã hội giao phó.

 Lưu Mai Anh - Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :