Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Hãy hỏi chúng tôi sẽ đáp, hãy thắc mắc để được trả lời...
Nếu bắt đầu bình minh bằng một câu hỏi khó và trả lời được nó trước lúc hoàng hôn, ta sẽ thấy cuộc đời này thật ý nghĩa và đáng sống...", cứ mỗi lần nhấp chuột mở hộp thư hoi_dap@vnu.edu.vn tôi lại nhớ đến câu nói ấy...

Giải đáp được những thắc mắc của chính mình đã khó, nhưng trả lời thỏa đáng được những câu hỏi mà người khác đặt ra lại càng không đơn giản. Mỗi tin nhắn, mỗi bức thư “không dấu” được gửi đến là một thông điệp còn bỏ ngỏ, mà chúng tôi những người làm công tác biên tập phải có nhiệm vụ lấp đầy những khoảng trống ấy. Hàng trăm câu hỏi được đặt ra, hàng chục vấn đề được nhắc đến, có những vấn đề người biên tập trả lời được ngay nhưng cũng thật nhiều những câu hỏi phải chuyển trực tiếp đến từng trường ĐH, từng khoa, bộ môn trực thuộc từng đơn vị thậm chí đến trực tiếp từng cá nhân có trách nhiệm để có câu trả lời cho độc giả. Đối tượng phục vụ của chúng tôi đa dạng không thua kém một trung tâm tư vấn hay một tổng đài 108: học sinh; sinh viên; học viên cao học; nghiên cứu sinh; các bậc phụ huynh; người lao động ở các ngành nghề muốn tham gia học tập tại ĐHQGHN; các cơ quan, xí nghiệp cần tuyển cán bộ; lưu học sinh - sinh viên Việt Nam ở nước ngoài; những nhà khoa học của Trường đang công tác nơi xa; có cả thư của những người bạn, những nhà khoa học quốc tế quan tâm đến các vấn đề đào tạo của ĐHQGHN;...Những câu hỏi đến với chúng tôi không chỉ từ các thành phố, thị trấn, thị xã miền xuôi mà còn đến từ những miền “phố núi” xa xăm như SaPa, Điện Biên, Cao Bằng, Bắc Cạn hay Đà Lạt, Ban Mê Thuật nơi mà tuổi đời của các dịch vụ Internet có lẽ còn rất trẻ. Mỗi buổi sáng mở hộp thư hỏi - đáp, những dòng thắc mắc, những câu hỏi và cả những lời tâm sự của bạn đọc khắp nơi như vẫy chào, giục giã, cổ vũ khiến chúng tôi thêm yêu và có trách nhiệm hơn với công việc của mình. Hộp thư hoi_dap@vnu.edu.vn đã thực sự thu hút được sự quan tâm của mọi người, chúng tôi tâm niệm như vậy và biết đâu trong một tương lai không xa, mỗi khi cần biết đến một thông tin nào đó về ĐHQGHN bạn đọc lại chẳng tìm đến chúng tôi như 108 riêng mà không phải một hệ thống mạng nội bộ của nhà trường nào cũng có được...

Tính từ đầu tháng 7/2005 khi bắt đầu đi vào hoạt động đến cuối tháng 8/2005, chuyên mục hỏi - đáp trên mạng http://www.vnu.edu.vn đã nhận được gần 500 câu hỏi của bạn đọc gần, xa. Ban biên tập đã tập hợp, xử lý và gửi thông tin trả lời đến từng địa chỉ người hỏi. Hầu hết các câu hỏi đều tập trung vào các vấn đề cơ bản như: Điểm trúng tuyển đợt 1, đợt 2 của các trường, các khoa thuộc ĐHQGHN; thắc mắc về thủ tục nhập học, điều kiện để được xét ở nội trú; nguyện vọng muốn chuyển ngành học khi đã nhập trường; thời gian và điều kiện để đăng ký học hệ ĐH tại chức hoặc văn bằng 2; thời gian cũng như điều kiện để dự thi cao học; các đề nghị, yêu cầu của một số tổ chức, cá nhân Việt Kiều hay người nước ngoài mong muốn được hợp tác đào tạo, chuyển giao công nghệ, xin tài liệu hoặc đăng ký tham gia các hội thảo thuộc phạm vi của ĐHQGHN; nhu cầu tìm tài liệu nghiên cứu, học tập của học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên ở các vùng sâu, vùng xa; những thắc mắc liên quan đến học phí, học bổng, chế độ dành cho sinh viên thuộc hệ đào tạo cử nhân tài năng và chất lượng cao;...Chúng tôi xin trích đăng một số câu hỏi và câu trả lời tiêu biểu có tính chất chung cho các vấn đề được nhiều người quan tâm trong đợt tháng 7 và tháng 8 vừa qua:

phankhanhson_vn@yahoo.com hỏi: Tôi là một sinh viên đang theo học một chuyên ngành tại ĐHQGHN. Nếu tôi thi tiếp đại học và đỗ vào chính ĐHQGHN nhưng lại thuộc chuyên ngành khác vậy tôi có được chuyển ngành học không?

Trả lời: Nếu bạn là sinh viên đang theo học tại ĐHQGHN và vẫn tham gia dự kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng mà không được sự đồng ý cho phép của Thủ trưởng đơn vị dào tạo thì bạn đã vi phạm quy chế tuyển sinh và không được nhập học theo ngành học mới. Còn nếu đã có sự đồng ý của Thủ trưởng đơn vị đào tạo nơi bạn đang theo học thì bạn đương nhiên sẽ được làm thủ tục để chuyển ngành học. (TS. Vũ Viết Bình - Phó Trưởng ban Đào tạo ĐHQGHN)

 Petra Karlova < petrakarlova@yahoo.com >: Kính thưa quý ông TS. Hoàng Văn Luân, trưởng phòng Quản lý Khoa học và Đào tạo sau đại học (ĐHQGHN). Tôi tên là Karlova Petra. Tôi đã tốt nghiệp khoa Nhật Bản học và Việt Nam học tại Viện Viễn Đông của trường Đại học Sác Lơ (Charles University) ở Praha, cộng hoà Séc. Hiện tại tôi là nghiên cứu sinh Tiến sĩ của bộ môn văn hoá và lịch sử học của các nước châu á và châu Phi. Tôi đang nghiên cứu về mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam vào đầu thế kỷ XX, bao gồm cả phong trào Đông du. Tháng 3 vừa rồi tôi nhận được bức thư e-mail của Giáo sư Shiraishi Masaya của trường Đại học Waseda tại Tokyo. Trong thư Giáo sư đã thông báo cho tôi rằng: Nhân dịp kỷ niệm 100 năm phong trào Đông du, ĐHQGHN cùng với Japan Foundation sẽ tổ chức một cuộc hội thảo vào ngày 21 và 22 tháng 11 năm 2005. Từ tháng 10 năm 2002 đến tháng 3 năm 2004, tôi đã nghiên cứu ở trường Đại học Waseda, hiện nay tôi đã trở lại cộng hoà Séc và tiếp tục nghiên cứu ở trường Đại học Sác Lơ. Tôi rất mong muốn được tham dự hội thảo này nhưng tôi không biết gửi lời đề nghị đến ai. Xin ông vui lòng cho biết địa chỉ hoặc e-mail của người có thể giúp đỡ tôi. Tôi chân thành cảm ơn!

Trả lời: Kính gửi ông Petra Karlova! Tôi đã chuyển lời đề nghị của ông cho PGS.TS. Nguyễn Văn Khánh - Phó hiệu trưởng trường ĐHKHXH&NV và đã gửi thư trả lời quý Ông. Mong quý Ông thường xuyên check E-mail. Chúng tôi sẽ thông tin cho quý ông. Xin cảm ơn quý ông đã thịnh tình tham gia hội thảo. (TS. Hoàng Văn Luân)

ng_thuanh@yahoo.com hỏi: Em trúng tuyển NV2 vào trường ĐHKHXH&NV (ĐHQGHN) và sẽ nhập học sau các bạn trúng tuyển NV1 khoảng nửa tháng. Vậy chúng em sẽ bị chậm chương trình mà vẫn phải hoàn thành các kỳ thi giống như các bạn nhập học trước hay sao?

Trả lời: Các thí sinh trúng tuyển NV2 nhập học sau 2 tuần so với các em NV1. Việc các em chậm chương trình là không đáng kể nên việc thi giữa kỳ hay cuối kỳ không có sự phân biệt. Điều quan trọng nhất là các em phải cố gắng để dù xuất phát sau nhưng vẫn về đích xuất sắc. (TS. Nguyễn Kim Sơn - Trưởng phòng Đào tạo trường ĐHKHXH&NV)

tuanct_2006@yahoo.com hỏi: Tên em là Tuấn, vừa qua tình cờ em đọc trên báo thấy có thông tin về việc tuyển sinh một khoá học hợp tác đào tạo với quốc tế, điều kiện là những học sinh đã tốt nghiệp PTTH. Thời gian đào tạo của khoá học là 4,5 năm, sau khi ra trường được cấp bằng chính quy của ĐHQGHN, em muốn biết rõ thêm về thông tin này và hình thức dự thi như thế nào, hồ sơ ra sao?

Trả lời: Chào Tuấn, chúng tôi đã gửi cho bạn tất cả các thông báo tuyển sinh các chương trình đào tạo tại khoa Quốc tế. Bạn hãy đọc kỹ các thông tin ở các file gửi kèm theo thư. Nếu cần tư vấn thêm xin hãy e-mail, điện thoại hoặc trực tiếp đến văn phòng của khoa . (Ban tuyển sinh khoa Quốc tế)

ttkktvtbk41@yahoo.com hỏi: Thưa các anh chị, tôi là Trần Trung Kiên, công tác tại công ty Tiếp Vận Thăng Long - KCN Bắc Thăng Long (Hà Nội). Do yêu cầu công việc nên tôi đang có nhu cầu học thêm văn bằng 2 khoa Kinh tế (tôi đã tốt nghiệp trường ĐHGTVT ngành Kỹ thuật viễn thông). Rất mong các anh, chị gửi cho tôi kế hoạch tuyển sinh hệ văn bằng 2 của khoa Kinh tế. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Anh Kiên thân mến, hiện tại khoa Kinh tế (ĐHQGHN) chưa mở hệ đào tạo văn bằng 2 mà chỉ có hệ tại chức. Do đó chúng tôi không thể gửi kế hoạch tuyển sinh cho anh. Mong anh thông cảm. (Ban tuyển sinh khoa Kinh tế - ĐHQGHN)

trang1878@yahoo.com hỏi: Em là Trần Thị Thu Trang, hiện đang là sinh viên năm thứ 2 lớp cử nhân Hoá, khoa KHTN, ĐH Thái Nguyên. Nay em có nguyện vọng được tiếp tục học 3 năm còn lại của hệ cử nhân Hoá chính quy tại khoa Hoá, ĐHKHTN (ĐHQGHN) do điều kiện gia đình. Vậy em phải có những điều kiện gì? Em chờ sự phản hồi từ các thầy, cô.

Trả lời: Theo quy chế của ĐHQGHN điều kiện được chuyển trường là: - Gia đình chuyển nơi ở mới.

- Có kết quả thi tuyển sinh ĐH ít nhất là bằng điểm chuẩn ngành học của ĐHKHTN.

- Có kết quả học tập của năm thứ nhất đạt từ 7,0 trở lên và không nợ học môn nào.

- Nội dung chương trình đào tạo của ngành đã học phải phù hợp từ 80% với chương trình của ngành xin chuyển đến.

- Phải qua kỳ kiểm tra kiến thức do trường ĐHKHTN tổ chức.

Em hãy đối chiếu và thực hiện. Chúc em thành công (PGS.TS. Bùi Duy Cam - Phó Hiệu trưởng trường ĐHKHTN).

dothanhtung1@yahoo.com hỏi: Nghe nói quý trường có liên kết đào tạo MBA quản trị kinh doanh cùng một số trường ĐH của Hoa Kỳ, đào tạo tại Việt Nam. Tôi muốn có thông tin chi tiết để lập kế hoạch tham dự khoá đào tạo này. Xin cảm ơn !

Trả lời: Cám ơn anh đã quan tâm đến chương trình HSB - MBA. Anh có thể vào website www.cba.hawaii.edu/vemba để biết thêm các thông tin về khoá học. Chúng tôi sẽ gửi cho anh brochure của khoá học theo địa chỉ anh đăng ký. (Phòng tuyển sinh).

leeduxng@yahoo.com hỏi: Hôm trước thầy có trả lời e - mail của em cho biết ngày 20/9 sẽ thông báo kết quả chấm phúc khảo bài thi đại học năm vừa rồi. Hiện giờ em không có điều kiện để ra Hà Nội xem kết quả, cũng không có ai quen để nhờ xem hộ. Không biết em có thể xem trên mạng được không? (Nếu nhà trường đưa lên mạng thì se ở địa chỉ nào ?). Trong trường hợp không đưa lên mạng thầy có thể xem giúp em được không? Hiện giờ em chỉ còn trông cậy được vào thầy thôi. Nếu được thầy đồng ý giúp đỡ em xin cảm ơn. Đây là tên, ngày tháng năm sinh và số báo danh của em: Lê Tiến Dũng; 31/03/1985; QHTA1427 (Bài thi phúc khảo môn Hoá học - điểm chấm được 8.0).

Trả lời: Kết quả phúc khảo môn Hoá học của em không thay đổi điểm so với kết quả đã thông báo. Cụ thể điểm môn Hoá học của em là 8.0 điểm. (TS.Vũ Viết Bình - Phó trưởng ban Đào tạo ĐHQGHN).

khong_ngo_777@yahoo.com hỏi: Em muốn gửi đơn xét tuyển vào hệ cử nhân tài năng của trường ĐHKHTN nhưng hôm nay đã hết hạn rồi (23/8), em có thể gửi chuyển phát nhanh tới phòng Đào tạo của trường được không? Điểm thi của em là 29 điểm (Toán: 9,5; Sinh: 9,5; Hoá: 10). Năm lớp 12 em là HSG nhưng lại tốt nghiệp loại khá, từng là HSG cấp tỉnh môn Sinh học (giải Nhì năm lớp 11 và giải 3 năm lớp 12) vậy em có đủ tiêu chuẩn để được xét vào hệ cử nhân tài năng không? Em đăng ký khoa Công nghệ Sinh học. Rất mong được thầy cô giải đáp.

Trả lời: Em cứ gửi hồ sơ xét tuyển đến phòng Đào tạo của trường ĐHKHTN (ĐHQGHN) và hãy gửi ngay vẫn còn kịp vì nhà trường đã hạn thêm đến 05/9/2005. Chúc em thành công. (PGS.TS. Bùi Duy Cam - Phó Hiệu trưởng trường ĐHKHTN - ĐHQGHN).

nvantap@yahoo.com hỏi: Tôi có người nhà thi ĐHNN (ĐHQGHN) thuộc diện được cộng điểm thưởng 1,5 điểm. Khi xem điểm trên mạng tôi không thấy có điểm cộng, tôi đã đến phòng Đào tạo của trường ĐHNN làm đơn và nộp theo giấy tờ liên quan. Vậy làm thế nào để biết nhà trường đã giải quyết? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: HĐTS trường ĐHNN (ĐHQGHN) rất lấy làm tiếc do có một số thí sinh chưa thấy điểm thưởng của mình trong thông báo. Vừa rồi, HĐTS đã khắc phục sai sót và bổ xung một số trường hợp tương tự như người thân của bạn. Để biết, bạn có thể đưa số báo danh, tên vào địa chỉ hoadoe@yahoo.com và hội đồng sẽ thông báo cho bạn, hoặc bạn có thể gọi trực tiếp cho chuyên viên là anh Hùng theo số 0913551315 để hỏi. Chào thân ái! (HĐTS trường ĐHNN - ĐHQGHN)

hachoichoi_07@yahoo.com hỏi: Thưa các thầy, em đã trúng tuyển trong kỳ thi tuyển sinh vừa rồi vào trường ĐHQGHN và đã có giấy gọi nhập học. Nhưng vừa qua em bị một tai nạn phải nằm liệt một chỗ và phải đóng đinh ở chân ít nhất phải mất 6 tháng mới bình phục. Cho em hỏi rằng liệu kết quả thi của em có được bảo lưu hay không?

Trả lời: Theo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD- ĐT, thí sinh đã trúng tuyển nếu đến chậm do ốm đau, tai nạn mà có giấy xác nhận của bệnh viện quận, huyện trở lên hoặc do thiên tai có xác nhận của UBND quận, huyện trở lên, các trường xem xét quyết định tiếp nhận vào học hoặc bảo lưu kết quả tuyển sinh để thí sinh nhập học năm học sau. Trường hợp của em nếu bị tai nạn mà không thể nhập học đúng thời gian quy định em cần xin giấy xác nhận của bệnh viện nơi em điều trị để nộp lại cho trường. Nhà trường sẽ xem xét việc bảo lưu kết quả thi tuyển sinh của em. Chúc em mau bình phục. (TS. Vũ Viết Bình - Phó trưởng ban Đào tạo ĐHQGHN).

tam_lovely_07@yahoo.com hỏi: Em dự thi khối D vào khoa Luật (ĐHQGHN) thuộc nguyện vọng 1 và được 24,0 điểm, nhưng em vẫn chưa thấy có giấy báo nhập học, vậy em có trúng tuyển không thưa các thầy?

Trả lời: HĐTS phụ trách các khối thi đã gửi giấy báo kết quả thi cho tất cả các thí sinh và giấy báo nhập học cho những thí sinh trúng tuyển. Nếu em đạt 24,0 điểm khối D và là NV1 ngành Luật thì em chắc chắn có tên trong danh sách trúng tuyển. Em có thể liên hệ với khoa Luật theo địa chỉ: Phòng Đào tạo, khoa Luật, ĐHQGHN, Nhà E1, 144 đường Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội - ĐT: 04.7681674. (TS. Vũ Viết Bình - Phó trưởng ban đào tạo ĐHQGHN).

cybershield_xyz@yahoo.com hỏi: Em xin được hỏi về khoa Quốc tế tuyển sinh khoá 4 liên kết đào tạo. Em hiện đang là sinh viên, đợt tuyển sinh ĐH 2005 em không thi, liệu có nộp đơn xét tuyển được không?

Trả lời: Nếu bạn đang là sinh viên của một trường ĐH công lập thì thể mua hồ sơ và nộp vào tất cả các chương trình đào tạo của Khoa, cụ thể chúng tôi sẽ gửi cho bạn một file hướng dẫn cụ thể ngay dưới đây. Chúc bạn thành công. (Ban tuyển sinh Khoa Quốc tế).

HungVN@FPT.COM.VN hỏi: Tôi nghe nói quý nhà trường đang có đợt tuyển sinh cao học Kinh tế đối ngoại trong thời gian này. Tôi thực sự vẫn chưa nắm được cụ thể về thời gian, thủ tục đăng ký. điều kiện tuyển sinh, học phí và những thông tin liên quan vì vậy rất mong nhà trường sớm Reply cho tôi thông tin về khoá học. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Hiện nay Khoa chúng tôi đang tuyển sinh SĐH đợt II năm 2005 vào các ngày 16, 17 và 18/9/2005 gồm các ngành và chuyên ngành sau: KTCT, QTKD, KTTG&QHKTQT. Hạn nộp hồ sơ đến hết ngày 31/7/2005. Thời gian hướng dẫn ôn tập từ ngày 16/7/2005. Trường hợp anh muốn thi vào chuyên ngành KTTG&QHKTQT thì cần phải có bằng cử nhân Kinh tế đối ngoại hoặc Kinh tế quốc tế. Đối với bằng cử nhân chính quy ngành kinh tế, kinh tế kỹ thuật thì phải học thêm kiến thức nmới đủ điều kiện dự thi.

Về thâm niên công tác: Không yêu cầu điều kiện thâm niên công tác đối với những người có bằng tốt nghiệp ĐH đúng ngành hoặc đã phù hợp với ngành đăng ký dự thi, xếp loại Khá trở lên. Những trường hợp còn lại phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chuyên môn phù hợp với chuyên ngành đăng ký dự thi. Hồ sơ mua và nộp tại phòng ĐT&QLKH khoa Kinh tế - ĐHQGHN, phòng 202 nhà E1, 144 đường Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội. Nếu anh trúng tuyển kỳ thi này, thì học phí và kinh phí hỗ trợ đào tạo phải nộp cho toàn khoá học là 13.400.000đ. Chào và chúc may mắn. (Phòng Đào tạo khoa Kinh tế - ĐHQGHN).

noi_nhat_hoi@yahoo.com hỏi: Nếu xin xét vào chuyên ngành Tiếng Pháp của khoa Quốc tế thì em cần phải có điểm thi tuyển sinh ĐH trên điểm sàn của Bộ GD - ĐT đúng không ạ? Em đã có bằng BACCALAUREAT (bằng Tiếng Pháp và các môn khoá học hè 7 năm) thì có được miễn giảm học phí không?

Trả lời: Các câu hỏi của em có thể tham khảo trong thông báo tuyển sinh chung và thông báo tuyển sinh chương trình ĐH bằng Tiếng Pháp của khoa Quốc tế trên Website: www. is.vnu.edu.vn hoặc xem trong các tệp tin mà chúng tôi gửi kèm dưới đây. Chúc em thành công (Ban tuyển sinh khoa Quốc tế - ĐHQGHN).

chamchamsang@yahoo.com hỏi: Xin quý thầy cô cho em biết một số thông tin về: Chương trình đào tạo sau ĐH ngành Địa chính của trường ĐHKHTN (ĐHQGHN). Những môn cơ bản và các môn cơ sở khi tham gia thi tuyển sau ĐH ngành này?

Trả lời: Em gọi cho phòng Đào tạo sau ĐH trường ĐHKHTN để hỏi những thông tin em cần: gặp TS. Lê Như Thanh, ĐT: 04.5583307; 0913504567. (GS.TSKH. Nguyễn Hữu Công - Chủ nhiệm khoa Sau ĐH - ĐHQGHN).

bamboo_lml@yahoo.com hỏi: Chúng em là sinh viên năm cuối trường ĐHKHXH&NV (ĐHQG TPHCM), khoa Giáo dục học, chuyên ngành Tâm lý giáo dục. Sau khi tốt nghiệp chúng em có nguyện vọng học lên cao học (thạc sĩ) theo chuyên ngành Tâm lý học lâm sàng ở trường ĐHKHXH&NV (ĐHQGHN). Vậy trở ngại gì mà chúng em sẽ gặp giữa ngành đã học với ngành mong muốn được đào tạo thạc sĩ? Để có thể tham dự thi vào đợt tháng 9 này chúng em phải chuẩn bị hồ sơ như thế nào? Thời gian nộp và bao giờ là hạn chót? nộp ở đâu? Các môn chúng em phải thi? Nội dung ôn tập như thế nào? Lệ phí đăng ký dự thi và học phí ra sao? Những thông tin của chúng em: Hộ khẩu tại TPHCM, Tốt nghiệp năm 2005, chuyên ngành Tâm lý giáo dục (khoa Giáo dục học), học lực khá - giỏi, không thuộc diện chính sách, ưu tiên hay phục vụ cho tổ chức, đoàn thể nào. Chúng em cần gấp những thông tin đã hỏi vì vậy rất mong các thầy hồi đáp sớm. Chúng em xin cảm ơn.

Trả lời: Trước hết xin gửi tới các bạn lời chào thân ái, rất vui vì các bạn đã quan tâm đến chương trình đào tạo sau ĐH của ĐHQGHN. Chúng tôi xin giải đáp những câu hỏi của bạn như sau:

- Hiện nay, bậc đào tạo thạc sĩ ở ĐHQGHN không có chuyên ngành Tâm lý học lâm sàng mà chỉ có chuyên ngành Tâm lý học. Việc bạn có được tham ra dự thi cao học vào chuyên ngành Tâm lý học hay không, có phải học bổ sung kiến thức hay không phụ thuộc vào nội dung chương trình đào tạo cử nhân nơi bạn học (thể hiện qua bảng điểm).

- Nếu bạn muốn dự thi cao học đợt tháng 9 tới đây thì phải khẩn trương liên hệ với phòng Đào tạo trường ĐHKHXH&NV (ĐHQGHN), địa chỉ 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. ĐT: 04.8585239. Đó là nơi bán hồ sơ, tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ đăng ký dự thi, phát đề cương các môn thi, tổ chức học bổ sung kiến thức, tổ chức ôn thi (nếu cần).

- Thời gian thi của đợt này vào các ngày 16, 17, 18/9/2005 do đó bạn cần nộp hồ sơ đăng ký dự thi khoảng trước ngày 09/8/2005 (lịch cụ thể bạn se được phòng Đào tạo của Trường cung cấp khi liên hệ).

- Các môn thi tuyển của chuyên ngành Tâm lý học gồm: Môn cơ bản là Triết học Mác- Lênin, môn cơ sở là Tâm lý học đại cương và môn ngoại ngữ (trình độ B, có thể chọn một trong các thứ tiếng Anh, Pháp, Nga, Đức, Trung Quốc).

- Học lực khá, giỏi là một điều kiện để bạn có thể tham gia dự thi ngay trong năm tốt nghiệp. Hộ khẩu ở đâu không ảnh hưởng đến điều kiện dự thi. Chúc bạn thành công!

ngoc_diep_2312@yahoo.com hỏi: Em là một thí sinh thi trượt ĐH. Bây giờ em muốn thi để học hệ tại chức ở trường ĐHQGHN nhưng em không biết thủ tục và thời gian thi là như thế nào? Quý thầy cô có thể giúp em được không?

Trả lời: Trước hết em phải cho biết nguyện vọng của em muốn học tại chức ngành nào ở trong ĐHQGHN chúng tôi mới có thể hướng dẫn chi tiết được. Tuy nhiên, em cũng phải biết rằng: Điều kiện để được tham dự thi tuyển học tại chức đối với người chỉ có bằng tốt nghiệp THPT, THCN, THBT hoặc TH nghề là cần có giấy xác nhận của UBND xã, phường hoặc thủ trưởng cơ quan, doanh nghiệp về thời gian làm việc tại địa phương, cơ quan, doanh nghiệp từ 12 tháng trở lên tính từ khi tốt nghiệp một trong các bậc học đến ngày dự thi. (TS. Vũ Viết Bình - Phó trưởng ban Đào tạo ĐHQGHN).

Trên đây chúng tôi chỉ giới thiệu một phần rất nhỏ trong số những câu hỏi được gửi đến và đã được ban biên tập giải đáp trực tiếp qua thư điện tử. Trong thời gian tới hộp thư “hỏi - đáp” rất mong nhận được nhiều hơn nữa những câu hỏi từ phía độc giả về các vấn đề có liên quan đến ĐHQGHN. Chúng tôi luôn coi việc phục vụ độc giả là một niềm hạnh phúc, cũng chính từ những vấn đề mà các các câu hỏi đặt ra sẽ giúp cho các nhà quản lý nhìn nhận và đánh giá những việc đã và chưa làm được. Hãy tìm đến với hoi_dap@vnu.edu.vn để có được câu trả lời cho những điều bạn chưa biết...chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý độc giả gần, xa. Xin được kết thúc bài viết này bằng bức thư góp ý rất chân thành và tâm huyết từ địa chỉ thanh@gee.com.vn của bạn Nguyễn Lê Thanh (Phó Giám đốc Điều hành Global Education Exchange, viết tắt GEE): Tôi là cựu sinh viên của ĐHQGHN tốt nghiệp năm 1996. Tôi nhận thấy, ĐHQGHN là một trong những trường lớn nhất của cả nước, với lực lượng sinh viên giỏi, có năng lực, thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau. Tôi nghĩ rằng nên có mục "Giới thiệu việc làm cho sinh viên" ở trên Website của các bạn. Theo đó, những công ty muốn tìm nhân viên, và những sinh viên có nhu cầu tìm việc có thể tìm đến với nhau. Công ty Trao đổi giáo dục Quốc tế (GEE) của chúng tôi là cơ quan duy nhất được Đại sứ quán Malaysia lựa chọn làm đối tác xúc tiến giáo dục từ miền Bắc tới miền Trung. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu tuyển Trợ lý Giám đốc điều hành với mức lương khởi điểm là 2 triệu đồng/ tháng và một số ưu đãi khác. Tôi mong muốn thông tin này đến với các bạn cựu sinh viên và độc giả gần xa của Website, muốn mời các bạn có năng lực tham gia phỏng vấn.

Chúng tôi cũng đang muốn tuyển thêm kế toán với mức lương khởi điểm là 1triệu đồng/ tháng và nhiều ưu đãi khác. Các thông tin cụ thể về tuyển người sẽ được đăng trên trang www.gee.com.vn bắt đầu từ trung tuần tháng 7/2005. Tôi nghĩ rằng, chuyên mục việc làm trên Website của trường ĐHQGHN sẽ là cầu nối hữu ích cho cả nhà trường, sinh viên và đối tác nhất là những doanh nghiệp thành đạt mà nhân lực vốn là cựu sinh viên của Trường.

Ban biên tập cảm ơn những góp ý rất tâm huyết và thực tiễn của bạn Thành, mong rằng ngày càng có nhiều hơn nữa những ý kiến đóng góp quý báu của độc giả gần xa. Hộp thư hoi_dap@vnu.edu.vn luôn sẵn sàng là cầu nối giữa nhà quản lý với độc giả, giữa độc giả với độc giả khắp nơi.

 Ban QT mạng ĐHQGHN - Bản tin ĐHQG Hà Nội - số 174, tháng 8/2005
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :