Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN tự hào về truyền thống và những thành tích đã đạt được trong nửa thế kỷ qua
(Diễn văn của NGƯT. Nguyễn Văn Lợi - Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ tại Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường và đón nhận Huân chương Độc lập hạng II)

Kính thưa các vị khách quý,

Thưa toàn thể các đồng chí cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường,

Các em sinh viên thân mến,

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân hăng hái thi đua lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X, trong không khí giáo giới cả nước từng bừng hướng tới ngày hội của ngành, ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, hôm nay, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Trường (1955-2005) và đón nhận các phần thưởng cao quý của Nhà nước.

NGƯT. Nguyễn Văn Lợi - Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ

Thay mặt Ban chấp hành Đảng bộ, Ban giám hiệu, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh, sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN tôi xin nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương và Hà Nội, các vị khách quốc tế, các đồng chí lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Vụ và cơ quan thuộc Bộ, các đồng chí lãnh đạo ĐHQGHN, các Ban chức năng và đơn vị trực thuộc ĐHQGHN, các đồng chí đại diện các trường đại học, cao đẳng, các viện và trung tâm, các tổ chức, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Nhỡ, các đồng chí nguyên là cán bộ lãnh đạo chủ chốt và đông đảo đại diện các thế hệ nhà giáo, các thế hệ sinh viên của nhà trường, các cơ quan thông tấn báo chí đã về dự buổi lễ trọng thể này và dành cho nhà trường những tình cảm tốt đẹp nhất.

Xin trân trọng cảm ơn các tổ chức, cơ quan, đoàn thể và cá nhân trong và ngoài nước đã gửi tới Trường điện thư chúc mừng, những lẵng hoa, quà tặng đầy tình nghĩa.

Tôi nhiệt liệt chúc mừng các Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú, các Giáo sư, Phó Giáo sư và toàn thể các đồng chí cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh, sinh viên nhà trường nhân ngày vui lịch sử hôm nay.

Kính thưa các vị khách quý,

Kính thưa các đồng chí và các bạn,

Trong buổi lễ trọng thể này, trong ngày vui họp mặt truyền thống hôm nay, ngày hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nhà trường vì đây là lần đầu tiên hội tụ, gặp gỡ đầy đủ 50 thế hệ thầy trò của trường, chúng ta cùng tự hào điểm lại lịch sử, truyền thống vẻ vang, những chặng đường xây dựng và phát triển nhà trường.

GS.TSKH Đào Trọng Thi trao Huân chương Độc lập hạng Hai cho Trường ĐHNN

Năm 1955, Trường Ngoại ngữ - cơ sở đào tạo ngoại ngữ chính quy đầu tiên của đất nước, được thành lập do Thứ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn trực tiếp làm Hiệu trưởng. Ngày 05.9.1955, trường khai giảng khoá học đầu tiên tại Khu Việt Nam học xá - Bạch Mai - Hà Nội. Năm 1958, thực hiện Kế hoạch xây dựng ngành đại học Việt Nam, Trường Ngoại ngữ được sát nhập vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và trở thành Khoa ngoại ngữ, sau đó phát triển thành 4 khoa ngoại ngữ (Nga văn, Trung văn, Anh văn và Pháp văn). Ngày 14.8.1967, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 128/CP thành lập Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội trên cơ sở 4 khoa ngoại ngữ được tách ra từ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ngày 10.12.1993, Chính phủ ban hành Nghị định số 97/CP thành lập Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) trên cơ sở sát nhập 3 trường đại học: Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội. Trở thành trường thành viên của ĐHQGHN, trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội đổi tên thành Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN.

Những ngày đầu thành lập, từ năm 1955 đến năm 1958, trường đóng tại Khu Việt Nam học xá - Bạch Mai - Hà Nội (nay thuộc phường Bách khoa, quận Hai Bà Trưng) với cơ ngơi ban đầu còn rất đơn sơ, thiếu thốn. Từ năm 1958, khi sát nhập vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trường chuyển về Cầu Giấy - Hà Nội. Trong những năm tháng chiến tranh phá hoại của Đế quốc Mỹ ở miền Bắc (1967-1972), thầy trò nhà trường đã không ngại khó khăn, không sợ hy sinh gian khổ “gánh trường trên vai” đi sơ tán, vừa tiếp tục giảng dạy và học tập, vừa phục vụ sản xuất và chiến đấu trong sự đùm bọc, yêu thương của chính quyền và nhân dân các địa phương: huyện Đại Từ - Thái Nguyên, huyện Yên Phong, Từ Sơn - Hà Bắc, huyện Mỹ Đức, Phúc Thọ - Hà Tây, huyện Thanh Miện - Hải Dương, huyện Tiên Lữ, Phù Cừ, Ân Thi, Kim Động - Hưng Yên. Sau Hiệp định Pari tháng 1.1993, thầy trò nhà trường từ các nơi sơ tán trở về Cầu Giấy và ổn định, xây dựng, phát triển cơ ngơi nhà trường được như ngày nay.

Lịch sử Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN gắn liền với quá trình hình thành và phát triển ngành Ngoại ngữ của đất nước và với sứ mệnh được giao phó, suốt 50 năm qua, Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN đã có đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa, đấu tranh thống nhất nước nhà, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hội nhập quốc tế và trong sự nghiệp giáo dục- đào tạo của đất nước. Có thể nêu ra một số thành tích nổi bật sau:

- Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN là trường đào tạo chính quy về ngoại ngữ được thành lập sớm nhất và trong suốt nhiều năm sau đó là trường đại học duy nhất đào tạo giáo viên ngoại ngữ cho cả nước.

- Trong suốt 50 năm xây dựng và phát triển, nhà trường luôn khẳng định vai trò của trường đầu ngành ngoại ngữ, là trường có quy mô đào tạo ngoại ngữ lớn nhất cả nước: Đào tạo gần 1.000 tiến sỹ, thạc sỹ. Đào tạo gần 20.000 chuyên gia ngoại ngữ, giáo viên ngoại ngữ (hệ đại học chính quy), góp phần quan trọng xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chuyên gia và giáo viên ngoại ngữ cho hệ thống giáo dục và hầu hết các lĩnh vực kinh tế - xã hội của đất nước. Đào tạo gần 500.000 học viên ngoại ngữ với nhiều hình thức, trình độ khác nhau. Các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên của nhà trường đã và đang công tác trên mọi miền của Tổ quốc, là cán bộ lãnh đạo, cán bộ ngoại ngữ nòng cốt hoặc trở thành những giáo sư, tiến sỹ, chuyên gia giỏi trong nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong các trường đại học của đất nước. Cùng với việc duy trì và phát triển 4 ngành đào tạo truyền thống (tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc), nhà trường đã mở một số ngành mới (tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn Quốc, tiếng Ả Rập, tiếng Thái Lan). Năm học 2004-2005 nhà trường đào tạo gần 5.000 sinh viên đại học hệ chính quy, trong đó có gần 300 sinh viên hệ cử nhân chất lượng cao, đào tạo gần 200 sinh viên đại học hệ văn bằng thứ hai, hơn 100 sinh viên đại học hệ chuyên tu, hơn 8.000 sinh viên đại học hệ tại chức. Cùng với các loại hình đào tạo khác, nhà trường được giao nhiệm vụ đào tạo hệ cử tuyển, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước ưu tiên đầu tư giáo dục cho các tỉnh miền núi. Trường đã đào tạo gần 1.000 sinh viên hệ cử tuyển thuộc gần 40 dân tộc ít người và dân tộc Kinh vùng cao.

- Là cơ sở đào tạo có đội ngũ cán bộ, chuyên gia, giảng viên ngoại ngữ đông đảo nhất, chất lượng nhất, mạnh nhất của cả nước (gần 700 cán bộ, giáo viên, công nhân viên, trong đó có 63 giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ khoa học và tiến sỹ), thực sự là “chim đầu đàn” của ngành ngoại ngữ nước nhà, hoàn thành xuất sắc nhiều trọng trách về nghiên cứu và đào tạo ngoại ngữ do Đảng, Nhà nước và ngành giáo dục - đào tạo giao phó. Nhà trường có nhiều đóng góp tích cực, tham gia tư vấn hoạch định chiến lược về ngoại ngữ, chính sách và các giải pháp phát triển công tác nghiên cứu và đào tạo ngoại ngữ. Tất cả 4 Chủ tịch Hội đồng bộ môn ngoại ngữ của Bộ Giáo dục và Đào tạo đều do cán bộ của nhà trường đảm nhận. Tham gia biên soạn hàng chục bộ chương trình, hàng trăm bộ giáo trình, sách giáo khoa ngoại ngữ dùng trong các nhà trường.

- Là cơ sở đào tạo ngoại ngữ đi đầu và tiên phong thực hiện đổi mới mạnh mẽ, toàn diện nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy, kiểm tra - đánh giá theo chuẩn quốc tế và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đào tạo. Xây dựng và thực hiện các chương trình đào tạo tiên tiến theo chuẩn quốc tế. 100% các đơn vị đào tạo trong nhà trường tích cực thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy.

- Là cơ sở đào tạo ngoại ngữ bậc tiến sỹ, thạc sỹ đầu tiên của cả nước và có quy mô đào tạo sau đại học lớn nhất ngành ngoại ngữ. Nhà trường đang đào tạo 06 chuyên ngành tiến sĩ, 08 chuyên ngành thạc sĩ về khoa học ngoại ngữ. Năm học 2004-2005 nhà trường đào tạo hơn 700 nghiên cứu sinh và học viên cao học thạc sĩ.

- Là cơ sở đào tạo đầu tiên và duy nhất hiện nay có hệ đào tạo cử nhân ngoại ngữ chất lượng cao theo chuẩn quốc tế, cung cấp nguồn nhân lực quý cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo, cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

- Là trường đại học duy nhất có đào tạo học sinh năng khiếu ngoại ngữ bậc THPT và đã đạt hơn 300 giải, huy chương các loại trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế, quốc gia về ngoại ngữ, trong đó có nhiều giải Nhất và huy chương Vàng. Hàng năm, tỉ lệ thi đỗ tốt nghiệp THPT đều đạt 100%, trúng tuyển vào đại học đạt 95% trở lên, trong đó có nhiều học sinh đạt điểm tối đa, là thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT toàn quốc, kỳ thi tuyển sinh đại học.

- Là cơ sở đào tạo duy nhất hiện nay được giao nhiệm vụ xây dựng chương trình và tổ chức các khoá bồi dưỡng thường xuyên, bồi dưỡng định kỳ cán bộ đầu đàn và giáo viên ngoại ngữ phổ thông trong toàn quốc. Hàng năm thực hiện bồi dưỡng nâng cao trình độ cho hơn 500 lượt giáo viên.

- Là trung tâm nghiên cứu khoa học lớn nhất của ngành ngoại ngữ, có đóng góp quan trọng đặt nền tảng về nghiên cứu ngoại ngữ và ngôn ngữ đối chiếu (với tiếng nước ngoài). Xây dựng và phát triển các công trình nghiên cứu về ngôn ngữ, văn hoá nước ngoài và việc dạy-học ngoại ngữ ở Việt Nam. Nhà trường đã tổ chức và tham gia hàng trăm hội thảo, hội nghị khoa học các cấp, trong đó có gần 20 hội thảo, hội nghị quốc tế và quốc gia. Mới đây nhất, nhà trường đã tổ chức thành công hội thảo quốc tế “Giáo dục Ngoại ngữ - Hội nhập và phát triển”. Số lượng công trình, đề tài nghiên cứu khoa học các cấp luôn tăng và phát triển cả về số lượng và chất lượng. Hàng năm, cán bộ, giáo viên nhà trường thực hiện hàng trăm đề tài NCKH. Hoạt động NCKH sinh viên phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều giải các cấp (Năm học 2004-2005 thực hiện 324 đề tài và có hơn 50 công trình đạt giải các cấp, trong đó có nhiều giải Nhất).

- Là cơ sở đào tạo ngoại ngữ đi đầu trong việc thực hiện và vận dụng có hiệu quả chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước và có quy mô liên kết đào tạo lớn nhất trong khối các trường đào tạo ngoại ngữ. Nhà trường có quan hệ hợp tác nghiên cứu và liên kết đào tạo với gần 50 trường đại học, viện nghiên cứu và nhiều tổ chức phi chính phủ của nhiều nước trên thế giới. Số lượng lưu học sinh nước ngoài học tập tại nhà trường tăng nhanh khẳng định uy tín, vị thế của nhà trường (Năm học 2004-2005 tiếp nhận gần 100 lưu học sinh nước ngoài).

- Là một trong những trường đại học đầu tiên trong cả nước thực hiện cơ chế tự chủ tài chính, quản lý và sử dụng có hiệu quả đầu tư của Nhà nước. Xây dựng mới hơn 20.000 m2 hội trường, lớp học, phòng thiết bị học tiếng, nhà tập, nhà làm việc theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và các phương tiện kỹ thuật hiện đại. Trường có một Trung tâm Multimedia với thiết bị hiện đại chuyên nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin vào việc dạy - học ngoại ngữ ở Việt Nam. Nhà trường luôn thực hiện nghiêm túc, công khai, công bằng công tác quản lý tài chính, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, giáo viên, sinh viên, học sinh. Thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với cán bộ thương binh đang công tác, thân nhân gia đình liệt sĩ, nhận phụng dưỡng một Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Tích cực hưởng ứng và tham gia đầy đủ các phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, các cuộc vận động quyên góp.

- Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN không chỉ đạt được những thành tích nổi bật trong sự nghiệp giáo dục - đào tạo mà còn có những đóng góp to lớn, xứng đáng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, đáp lời kêu gọi của Đảng, hàng trăm cán bộ, giáo viên, sinh viên của nhà trường đã hăng hái lên đường trực tiếp chiến đấu trên khắp các chiến trường, trên các mặt trận quân sự, binh vận, địch vận, ngoại giao. Nhiều cán bộ, giáo viên, sinh viên ưu tú của nhà trường đã dũng cảm hy sinh vì Tổ quốc, nhiều người được tặng thưởng Huân chương, Huy chương các loại. Các thế hệ thầy trò nhà trường mãi mãi ghi nhớ công lao của những người con ưu tú của Tổ quốc đã viết nên những trang sử vẻ vang của nhà trường.

Với nhiều cố gắng và thành tích nổi bật đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển nhà trường từ năm 1967 đến nay, Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội trước đây, Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN ngày nay và các tập thể, cá nhân của nhà trường đã vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý:

02 Huân chương Lao động hạng Nhất

07 Huân chương Lao động hạng Nhì

22 Huân chương Lao động hạng Ba

Cờ thi đua của Chính phủ

Hàng trăm Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Hàng trăm Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Hàng trăm Bằng khen của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội

Hàng trăm Bằng khen của các tỉnh, thành phố, bộ, ngành, tổ chức đoàn thể

Hàng trăm Huy chương, Kỷ niệm chương “Vì Sự nghiệp Giáo dục”, “Vì Sự nghiệp Khoa học-Công nghệ”, “Vì Sức khoẻ Nhân dân”, “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn”...

Trường liên tục đạt danh hiệu thi đua “Trường tiên tiến xuất sắc”, “Đảng bộ trong sạch, vững mạnh”, “Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc”, "Đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên".

Đặc biệt, trong ngày vui hôm nay, lần đầu tiên ghi nhận, biểu dương những thành tích của nhà trường đạt được trong suốt 50 năm qua và với những thành tích nổi bật đạt được trong những năm gần đây, Chủ tịch nước quyết định khen tặng Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Những thành tích nêu trên là kết quả của 50 năm phấn đấu liên tục, bền bỉ, nỗ lực vượt khó, chủ động, sáng tạo, tích cực, đoàn kết nhất trí của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh, sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. Tự hào về những thành tích đã đạt được, tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh, sinh viên nhà trường luôn trân trọng ghi tạc công sức đóng góp của các thế hệ thầy trò. Nhân dịp này, thay mặt Ban chấp hành Đảng bộ, Ban giám hiệu, Ban chấp hành Công đoàn, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên, sinh viên, học sinh Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các thế hệ cha anh đi trước, từ những những thế hệ đầu tiên cách đây 50 năm, những người bằng công sức, trí tuệ, mồ hôi và cả bằng máu đào của mình đã đặt từng viên gạch xây đắp nền móng cho Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN được như ngày nay.

Xin bày tỏ lòng biết ơn vô hạn tới Đảng và Nhà nước đã quan tâm đến sự phát triển của ngành Ngoại ngữ nói chung và sự phát triển của Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN nói riêng.

Xin trân trọng cảm ơn lãnh đạo các cơ quan Trung ương, Tỉnh uỷ, Thành uỷ, UBND các tỉnh thành trong toàn quốc, đặc biệt lãnh đạo thành phố Hà Nội.

Xin trân trọng cảm ơn lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Vụ, Viện và cơ quan thuộc Bộ, lãnh đạo ĐHQGHN, và các Ban chức năng thuộc ĐHQGHN đã quan tâm và chỉ đạo sâu sát nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và phát triển trong thời gian qua.

Xin trân trọng cảm ơn các trường và các tổ chức nước ngoài, các trường đại học, cao đẳng, các viện nghiên cứu, các trung tâm, các Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị hữu quan và địa phương sở tại nơi nhà trường đóng, các cơ quan thông tấn báo chí đã giúp đỡ, động viên và cộng tác chặt chẽ với nhà trường.

Kính thưa các vị khách quý,

Kính thưa các đồng chí và các bạn,

Thầy trò Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN tự hào về truyền thống, về những thành tích đã đạt được trong nửa thế kỷ qua, đồng thời ý thức đầy đủ sứ mệnh, vai trò, nhiệm vụ cũng như những cơ hội, những thách thức mới trong chặng đường phát triển tiếp theo của nhà trường và tin tưởng sâu sắc rằng: với tuổi 50 tràn đầy nghị lực và được sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư của Đảng, Nhà nước, của các cấp lãnh đạo mà trực tiếp là Đại học Quốc gia Hà Nội, được sự giúp đỡ, cộng tác, động viên của các đơn vị bạn, của các đơn vị hữu quan và đặc biệt là với tinh thần phát huy truyền thống, phát huy nội lực, ý chí vượt khó của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh, sinh viên nhà trường, Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN sẽ tiếp tục phát triển và lớn mạnh, tiếp tục khẳng định vai trò trường đào tạo ngoại ngữ đầu đàn trong hệ thống giáo dục quốc dân, góp phần quan trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế của đất nước, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ĐHQGHN.

Nhân dịp này, thay mặt tập thể nhà trường và nhân danh cá nhân, tôi xin chúc các đồng chí lãnh đạo, các quý vị đại biểu dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Xin chúc toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh, sinh viên nhà trường luôn mạnh khoẻ, đạt nhiều thành tích trong công tác, trong giảng dạy và học tập, góp phần tích cực vào việc xây dựng nhà trường ngày càng phát triển.

Xin trân trọng cảm ơn.

 NGUT. Nguyễn Văn Lợi - Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN
Ảnh: Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :