Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
ĐHQGHN tổ chức trả lời phỏng vấn báo chí
Thể theo yêu cầu của một số phóng viên muốn tìm hiểu rõ hơn về giai đoạn đầu hình thành và phát triển của Đại học Đông Dương, ngày 10/3/2006, ĐHQGHN đã tổ chức trả lời phỏng vấn nhằm thông tin cụ thể hơn về vấn đề này.

Tham dự cuộc gặp mặt với các phóng viên có ngài Alain Freynet - Tham tán thứ hai, Trưởng bộ phận Hợp tác và Hoạt động văn hóa, Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Hợp tác; ngài Alexandre Minski - Tuỳ viên hợp tác đại học; TS. Đào Thị Diến - Trưởng phòng Tư liệu, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia; GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó giám đốc ĐHQGHN cùng đại diện nhóm nghiên cứu và biên soạn lịch sử Đại học Đông Dương - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tại cuộc họp, GS. Vũ Minh Giang và những người tham dự đã trao đổi và trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên về một số vấn đề như: Mốc thời gian thành lập Đại học Đông Dương; Quá trình hoạt động của Đại học Đông Dương trong giai đoạn đầu mới thành lập; Tính kế thừa trong lịch sử phát triển từ Đại học Đông Dương đến Đại học Quốc gia Hà Nội; Ý nghĩa của việc lựa chọn mốc 100 năm để kỷ niệm…

GS. Vũ Minh Giang đã khẳng định: Việc lãnh đạo Đảng và Chính phủ đồng ý ĐHQGHN tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đại học Đông Dương - tiền thân của ĐHQGHN là hoàn toàn có cơ sở khoa học, dựa trên kết quả phân tích nhiều tư liệu lịch sử có giá trị được lưu trữ tại các trung tâm lưu trữ của Việt Nam và Cộng hòa Pháp. Đại học Đông Dương thành lập ngày 16/5/1906 không chỉ là cái mốc đánh dấu sự ra đời một trường đại học mà còn là sự khởi đầu của mô hình giáo dục đại học hiện đại ở Việt Nam. Mặc dù khi quyết định thành lập trường Đại học Đông Dương người Pháp có mục tiêu phục vụ cho chính sách cai trị của mình, nhưng về khách quan đã tạo những cơ hội thuận lợi cho người Việt tiếp cận những tri thức hiện đại, với những thành tựu văn minh nhân loại. Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp từ Đại học
Đông Dương đã trở thành những nhà trí thức tiến bộ, những nhà cách mạng phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, sự nghiệp phát triển các ngành khoa học hiện đại ở Việt Nam.
Cùng với sự hồi sinh và phát triển của dân tộc ta, từ sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, với sự ra đời của Trường Đại học Việt Nam (1945), Đại học Tổng hợp Hà Nội (1956) và Đại học Quốc gia Hà Nội (1993), mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực bắt đầu từ Đại học Đông Dương càng được tiếp tục khẳng định và nâng lên những tầm cao mới. Từ khi có quyết định của Chính phủ cho phép ĐHQGHN tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đại học Đông Dương - Đại học Quốc gia Hà Nội đến nay, ĐHQGHN đã và đang gấp rút tiến hành rất nhiều các hoạt động trên các phương diện học thuật, hoạt động văn hóa - xã hội, tuyên huấn... hướng tới kỷ lễ kỷ niệm trọng thể sẽ được tổ chức vào ngày 16/5 tới.

TS. Đào Thị Diến và đại diện ban biên soạn sách lịch sử ĐHQGHN cũng đã cung cấp cho các phóng viên một số văn bản liên quan tới việc thành lập và phương thức tổ chức, hoạt động của Đại học Đông Dương đồng thời khẳng định rằng Nghị định 1514a do
Toàn quyn Paul Beau ký ngày 16/5/1906 là văn bản pháp lý duy nhất quy định về sự thành lập Đại học Đông Dương. Do những điều kiện và hoàn cảnh lịch khách quan giai đoạn đầu thế kỷ XX, từ 1908 đến 1916, những đầu tư của Pháp cho Đại học Đông Dương không được liên tục nên đã ảnh hưởng một phần đến hoạt động của trường. Đến 1917 Toàn quyền Albert Sarraut quyết định tăng mức đầu tư cho hoạt động của Đại học Đông Dương, và từ năm này Đại học Đông Dương lại tiếp tục phát triển với một quy mô lớn hơn chứ không phải là sự bắt đầu của một đại học mới. Các nhà nghiên cứu cũng đã giải thích và lý giải một số vấn đề trên cụ thể trên cơ sở những tư liệu lưu trữ đã có.

Kết thúc cuộc họp, GS. Vũ Minh Giang đã bày tỏ mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí, các phóng viên tiếp tục hợp tác tích cực với ĐHQGHN trong việc tuyên truyền và cung cấp tới bạn đọc những thông tin xác thực về ĐHQGHN nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đại học Đông Dương - Đại học Quốc gia Hà Nội.

 


 Tin & ảnh: P.V
- Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :