Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Lễ kỷ niệm 50 năm ngành Ngôn ngữ học
Ngày 9/4/2006, tại Hội trường tầng 8 nhà E, Trường ĐH KHXH&NV Khoa ngôn ngữ học đã tổ chức "Lễ kỷ niệm 50 năm ngành Ngôn ngữ học (1956 - 2006)".

Tham dự buổi lễ, về phía đại biểu quốc tế có đại diện lãnh đạo Viện Ngôn ngữ và Văn hóa Đông Nam Á Đại học Dân tộc Vân Nam, Trung tâm Ngôn ngữ phi thông dụng Đại học Ngoại ngữ Đại học Quảng Tây, Bộ môn Việt học Đại học Dân tộc Quảng Tây, Viện Nghiên cứu Ngôn ngữ và Xã hội Đại học Hitotsu Bashi. PGS.TS Vũ Đức Nghiệu - Phó hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV và đại diện ban chủ nhiệm các khoa cũng đã đến dự và chức mừng ngày hội của Khoa Ngôn ngữ. Cùng dự còn có đông đủ các thế hệ thầy và trò đã và đang nghiên cứu, giảng dạy và học tập tại Khoa.

Trong diễn văn khai mạc, GS.TS Trần Trí Dõi - Chủ nhiệm Khoa ngôn ngữ đã điểm lại chặng đường xây dựng và phát triển của ngành Ngôn ngữ, Khoa Ngôn ngữ học cũng như thành tích mà khoa đã đạt được trong công tác đào tạo, giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Năm 1956, sau khi thành lập trường ĐH Tổng hợp Hà Nội, ngày 14/10, tổ Ngôn ngữ học thuộc khoa Ngữ văn được thành lập, sau đổi tên thành Bộ môn Ngôn ngữ học. Vào những năm 80, Bộ môn này phát triển thành 3 bộ môn là Lý luận ngôn ngữ, Việt ngữ học và Bộ môn Ngôn ngữ học các dân tộc và khu vực. Năm 1996, do nhu cầu và đòi hỏi mới của xã hội, các Bộ môn thuộc ngành Ngôn ngữ học của khoa Ngữ văn tập hợp thành khoa Ngôn ngữ học. Trên chặng đường xây dựng và phát triển ấy, Khoa Ngôn ngữ học và nhiều cán bộ trong khoa đã nhiều lần được Nhà nước tặng thưởng các danh hiệu cao quý, huân chương lao động, bằng khen của Thủ tướng như: GS Nguyễn Tài Cẩn được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ với cụm công trình Nguồn gốc và quá trình hình thành cách đọc Hán - Việt, Ngữ pháp tiếng Việt (tiếng - từ ghép - đoản ngữ), Giáo trình lịch sử ngữ âm tiếng Việt. Một số cán bộ được nhận Giải thưởng Nhà nước như: PGS Phan Ngọc với các tác phẩm Văn hoá Việt Nam, cách tiếp cận mới Thử tìm hiểu phong cách Nguyễn Du trong Truyện Kiều; PGS Nguyễn Kim Thản với công trình Nghiên cứu về ngữ pháp Tiếng Việt; GS . TS Hoàng Thị Châu với công trình Tiếng Việt trên các miền đất nước... Năm 2005, Khoa đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Hai. Những phần thưởng, danh hiệu cao quý mà Nhà nước phong tặng cho tập thể và cá nhân là sự ghi nhận thành tích trong chặng đường đã qua của khoa Ngôn ngữ học.

Các giảng viên bộ môn Ngôn ngữ thập kỷ 60 của thế kỷ 20

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Vũ Đức Nghiệu, Phó hiệu trưởng nhà trường đã đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của đội ngũ các nhà khoa học, cán bộ giảng dạy và sinh viên của Ngành cũng như của Khoa Ngôn ngữ học trong suốt thời gian qua. Phó giáo sư mong rằng, trước những thách thức mới trong nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và xây dựng đội ngũ vững mạnh, cùng với sự phát triển mới của xã hội, Khoa Ngôn ngữ học không ngừng kế thừa và phát huy thành tích đã đạt được để tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu và đào tạo, góp phần đưa nền giáo dục và khoa học của nước nhà lên tầm cao mới.

Tại buổi lễ, sinh viên Phan Thị Huyền Trang, lớp K48 CLC Ngôn ngữ đã xúc động bày tỏ lòng biết ơn đối với các thầy cô cùng sự vui mừng khi được học tập và rèn luyện trong Khoa Ngôn ngữ học của trường Khoa học Xã hội Nhân văn.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm “50 năm ngày thành lập Ngành Ngôn ngữ”, ngày 8/4, tại Hội trường tầng 4 nhà H, Hội thảo khoa học “50 năm nghiên cứu, giảng dạy Ngôn ngữ học và Việt ngữ học” đã được tổ chức và thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu trong giới Ngôn ngữ và Việt ngữ học.

Vài hình ảnh của Lễ kỷ niệm


 Vũ Bách - - Ảnh: Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :