Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
"Sở hữu trí tuệ đối với phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế của Việt Nam"
Đây là chủ đề của hoạt động nhân kỷ niệm ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 do Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam phối hợp với Trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN và Khoa Luật – ĐHQGHN tổ chức, nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa của sở hữu trí tuệ cũng như thực trạng và xu hướng đào tạo về sở hữu trí tuệ trong các trường đại học…

Tới dự buổi nói chuyện có ông Trần Việt Hùng – Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ, TSKH. Nguyễn Đình Đức – Trưởng ban Khoa học Công nghệ ĐHQGHN, đại diện lãnh đạo Trường ĐH Công nghệ và Khoa Luật cùng đông đảo sinh viên hai đơn vị đào tạo.

Trong khuôn khổ của lễ mít tinh chào mừng ngày 26/4, Cục trưởng Trần Việt Hùng đã giới thiệu thông tin khái quát về Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam và thông điệp của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) năm 2007. Chủ đề kỷ niệm của WIPO năm 2007 là "Cổ vũ sáng tạo". "Với nhiều người, mối liên hệ giữa sở hữu trí tuệ và sáng tạo là rất mơ hồ. Trong khi “sáng tạo” gợi tưởng đến thế giới của các nghệ sĩ, các nhà soạn nhạc, các nhà thơ và các nhà khám phá thì “sở hữu trí tuệ” lại thường làm chúng ta liên tưởng đến hình ảnh của luật sư trong trang phục xám mầu giam mình trong kiện cáo. Nhưng nhìn nhận một cách kỹ lưỡng hơn thì sẽ thấy rằng chính hệ thống sở hữu trí tuệ đã tiếp sức và nuôi dưỡng các nhà sáng tạo đó… Cổ vũ sáng tạo tức là tôn vinh các tài năng sáng tạo và đổi mới, nhờ đó mà thế giới và tương lai của chúng ta được xây dựng và đó cũng là mục tiêu mà sở hữu trí tuệ hướng tới. Đó cũng chính là định hướng hoạt động của WIPO và là lý do để kỷ niệm Ngày sở hữu trí tuệ thế giới".

Cục trưởng Cục sở hữu trí tuệ

Trần Việt Hùng

Nhân kỷ niệm ngày 26/4, TSKH. Nguyễn Đình Đức đã trình bày khái quát một số thông tin về hiện trạng của công tác sở hữu trí tuệ ở ĐHQGHN. Hiện nay, ĐHQGHN đang tích cực tuyên truyền nhận thức về sở hữu trí tuệ đồng thời triển khai Luật Sở hữu trí tuệ trong ĐHQGHN, đào tạo nhân lực về sở hữu trí tuệ, đẩy mạnh hợp tác quốc tế về sở hữu trí tuệ và nghiên cứu tìm cơ chế triển khai sở hữu trí tuệ trong toàn ĐHQGHN.

Trong phát biểu của mình, PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình nhấn mạnh đến khía cạnh đạo đức nghề nghiệp của những người làm công nghệ thông tin. Ông cho rằng điều này có liên quan mật thiết đến quyền phát minh, sáng chế và sở hữu trí tuệ,…

Trong khuôn khổ của buổi lễ kỷ niệm, các đại biểu đã nghe một số tham luận về chủ đề sở hữu trí tuệ, phát minh, sáng chế,… do các nhà nghiên cứu, nhà giáo của 3 đơn vị trình bày.

TSKH. Nguyễn Đình Đức

PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình

 Tin & ảnh: Trần Đỗ Diệp Anh - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :