Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Hội nghị tổng kết Chương trình thí điểm nghiên cứu cơ bản trong khoa học xã hội - nhân văn
Hội nghị tổng kết “Chương trình thí điểm nghiên cứu cơ bản trong khoa học xã hội - nhân văn” đã diễn ra sáng ngày 7/10/2005 tại phòng 203, Nhà điều hành, ĐHQGHN dưới sự chủ trì của GS.TSKH. Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN.

TS. Phạm Hồng Tung - Phó Trưởng Ban Khoa học Công nghệ đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác nghiên cứu cơ bản trong khoa học xã hội - nhân văn ở ĐHQGHN giai đoạn 2001 - 2004 nêu rõ thực trạng và đưa ra những giải pháp cụ thể.

Trong những năm gần đây nghiên cứu cơ bản trong khoa học xã hội - nhân văn đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của các cơ quan quản lý KHCN và đặc biệt là của ĐHQGHN. Ngay từ năm 2001, ĐHQGHN đã trích từ nguồn ngân sách một khoản kinh phí riêng dành cho lĩnh vực nghiên cứu cơ bản trong khoa học xã hội - nhân văn mỗi năm khoảng 1.000 triệu VNĐ. Mặc dù có nhiều đóng góp tích cực, song, kết quả của các đề tài nghiên cứu cơ bản đã nghiệm thu chưa đạt được hiệu quả như mong muốn.

Về những giải pháp và kiến nghị, báo cáo tổng kết đặt ra vấn đề cần phải ưu tiên và ưu tiên hơn nữa cho nghiên cứu cơ bản trong khoa học xã hội thời gian trước mắt và lâu dài, phải coi đây là một định hướng chiến lược của khoa học xã hội - nhân văn nước ta; cần thiết phải tạo lập một Quỹ quốc gia về nghiên cứu cơ bản trong khoa học xã hội - nhân văn; phải có biện pháp cụ thể để thu hút các nhà khoa học đầu ngành vào việc bàn thảo, xây dựng định hướng, đề xuất ý tưởng, thực hiện, nghiệm thu và đánh giá các đề tài. Đối với cán bộ kế cận có trình độ chuyên môn giỏi, ngoại ngữ giỏi nên khuyến khích họ đi sâu vào nghiên cứu đồng thời tạo điều kiện để lực lượng cán bộ trẻ có cơ hội phát huy năng lực sáng tạo của mình.

Tại hội nghị, đại diện của các đơn vị, các nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội - nhân văn thuộc ĐHQGHN đã lần lượt trình bày các bản tham luận, đưa ra những đánh giá, kiến giải về tình hình thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học cơ bản cấp ĐHQGHN trong những năm qua; đồng thời thảo luận về những giải pháp để nâng cao hiệu quả của công tác này thời gian tới…

 Tin & ảnh: Minh Trường
- Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :