Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Thành tựu kinh nghiệm nghiên cứu và đào tạo KHXH&NV Việt Nam
Sáng 15/11/2010, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN khai mạc hội thảo "Nghiên cứu và đào tạo khoa học xã hội và nhân văn ở Việt Nam: thành tựu và kinh nghiệm".

GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN đã dự phiên khai mạc.

Hội thảo là một trong những hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống của Nhà trường, nhằm tổng kết thành tựu và con đường phát triển của Trường ĐHKHXH&NV một trong những trung tâm hàng đầu về nghiên cứu và đào tạo KHXH&NV của cả nước, từ đó hiểu thêm con đường phát triển của ngành KHXH&NV Việt Nam nói chung, chỉ ra những thách thức phải đối mặt và những xu thế phát triển trong tương lai.

GS.TS Nguyễn Văn Khánh

GS.TSKH Vũ Minh Giang

Trong phát biểu đề dẫn, GS.TS Nguyễn Văn Khánh - Hiệu trưởng Nhà trường điểm lại chặng đường phát triển từ Đại học Văn khoa năm 1945, đến Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1956 và Trường ĐHKHXH&NV - ĐHQGHN hiện nay. Báo cáo khẳng định vị thế trụ cột trong nghiên cứu và đào tạo KHXH&NV của Nhà trường thể hiện qua nhiều đóng góp nổi bật trong việc đào tạo nhân lực chất lượng cao, triển khai nhiều công trình nghiên cứu kinh điển, có giá trị, giải quyết nhiều yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa của đất nước. GS. Nguyễn Văn Khánh cũng cho rằng hội thảo lần này sẽ đúc rút ra nhiều giải pháp nhằm phát huy hơn nữa vai trò của KHXH&NV trong bối cảnh hội nhập của đất nước. Bên cạnh đó, các thảo luận sẽ tập trung bàn về tăng cường hợp tác, liên kết giữa các đại học - viện nghiên cứu - doanh nghiệp và cơ quan sử dụng lao động; đào tạo nhân lực chất lượng cao các ngành KHXH&NV đáp ứng nhu cầu xã hội.

Tại hội thảo, đại diện lãnh đạo ĐHQGHN, GS.TSKH Vũ Minh Giang gợi ý một số nội dung thảo luận cụ thể tại Hội thảo lần này: làm thế nào để giải quyết bài toán giữa mở rộng quy mô đào tạo với việc đào tạo chất lượng cao, đào tạo chuyên gia, cán bộ đầu ngành; giải pháp gia tăng các công trình nghiên cứu khoa học đỉnh cao; thúc đẩy việc hội nhập quốc tế trong lĩnh vực KHXH&NV song song với việc giải quyết, phục vụ các nhiệm vụ thực tiễn của đất nước; đào tạo các chuyên gia nghiên cứu chuyên ngành và liên ngành; giải quyết mối quan hệ giữa phát triển nghiên cứu cơ bản và thúc đảy các nghiên cứu ứng dụng trong KHXH&NV.

Sau phiên khai mạc và toàn thê, Hội thảo sẽ thảo luận cả ngày tại 2 tiểu ban:

- Tiểu ban Đào tạo các ngành khoa học xã hội và nhân văn: tổng kết thành tựu và các định hướng nghiên cứu chính của các ngành khoa học chuyên biệt trong KHXH&NV.

- Tiểu ban Khoa học xã hội và nhân văn ở Việt Nam: xu hướng, cơ hội và thách thức: tập trung bàn các hướng phát triển tất yếu của KHXH&NV liên quan đến nghiên cứu liên ngành, tích hợp đào tạo và nghiên cứu, tăng cường khả năng ứng dụng thực tiễn của KHXH&NV, triển khai các nhóm nghiên cứu mạnh, xây dựng đội ngũ cán bộ đầu ngành...

>>> Tin bài liên quan:

 Thanh Hà - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :