Đảng - Đoàn thể
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
Tin tưởng vào tinh thần trách nhiệm và sức mạnh của thanh niên Việt Nam
Ngày 27/3/2011, GS.TS Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc ĐHQGHN và đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam đã tham gia chương trình “Đối thoại cuối tuần” trên Đài Phát thanh tiếng nói Việt Nam với chủ đề “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”.

Hai vị khách mời đã chia sẻ quá trình gắn bó và cống hiến của mình với phong trào Đoàn Thanh niên qua các thời kỳ; đưa ra những đánh giá, nhận định về phong trào Đoàn Thanh niên hiện nay; đồng thời có những gợi ý, giải pháp để Đoàn Thanh niên thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên cũng như phát huy được sức mạnh của thanh niên trong công cuộc xây dựng đất nước.
GS. Nguyễn Hữu Đức - nguyên Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Bí thư Đoàn Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN cho biết: thời sinh viên của mình diễn ra trong hoàn cảnh đất nước gặp khó khăn, khi đó thanh niên ý thức rất rõ giá trị của hoà bình, độc lập, tự do. Sinh viên sẵn sàng lên đường tham gia chiến đấu và luôn ước mơ được học tập để góp phần xây dựng đất nước sau chiến tranh. Ông nói: “Tinh thần và trách nhiệm ấy đến với thế hệ thanh niên chúng tôi một cách tự nhiên. Là nhà khoa học tương lai, chúng tôi mơ ước được làm việc trong các phòng thí nghiệm hiện đại, được sáng tạo tri thức mới, đưa khoa học phục vụ đất nước. Chúng tôi sẵn sàng đi bất cứ đâu Tổ quốc cần và chúng tôi luôn tin tưởng vào tương lai của đất nước.
Trả lời câu hỏi về những khó khăn, thách thức của phong trào Đoàn hiện nay, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết BCHTW Đảng, nguyên Bí thư Đoàn TNCSHCM ĐHQGHN cho rằng bối cảnh xã hội hiện nay thay đổi rất nhiều, kinh tế phát triển mạnh, tầng lớp thanh niên đa dạng với các vị trí học tập, công tác khác nhau và có nhu cầu đóng góp cho phong trào Đoàn. Do đó nhiệm vụ của tổ chức Đoàn trong bối cảnh mới là phải liên tục sáng tạo, đổi mới hoạt động cho phù hợp với nhiều đối tượng thanh niên, để các bạn được tham gia đóng góp với khả năng của mình. Một thách thức khác của phong trào Đoàn là đội ngũ cán bộ cơ sở Đoàn tại địa phương dù nhiệt tình với công tác nhưng chưa được trang bị đầy đủ các kỹ năng để xây dựng và triển khai có hiệu quả các chương trình hoạt động. Trong thời gian tới, để khắc phục, việc huấn luyện đội ngũ cán bộ Đoàn sẽ là một nhiệm vụ quan trọng của Đoàn Thanh niên.
Về trách nhiệm cụ thể của từng đoàn viên, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh phát biểu: người đoàn viên thanh niên tốt trước hết cần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, công việc chuyên môn, học tập của mình. Đặc biệt, để phát huy vai trò của đội ngũ thanh niên trí thức thì Đoàn Thanh niên phải làm tốt các cuộc vận động, các phong trào lớn tại các trường đại học, cao đẳng, qua đó định hướng sớm cho các bạn về trách nhiệm và kỹ năng để tham gia các hoạt động phục vụ xã hội, đất nước.
Bàn về những tố chất cần thiết của một thủ lĩnh Đoàn, theo đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, đó phải là những người có tâm huyết, hiểu thanh niên, có tính hành động cao, gắn với thực tiễn và phong trào. Đặc biệt thủ lĩnh Đoàn phải có trí tuệ để định ra được hướng đi cho phong trào.
Đưa ra nhận định về nhiệm vụ của thanh niên trong bối cảnh mới, GS. Nguyễn Hữu Đức khẳng định: hơn bao giờ đất nước chúng ta đang cần ổn định để phát triển, cần tri thức để cất cánh. Do đó thanh niên cần rèn luyện nhân cách, học tập không ngừng, tiếp cận, chiếm lĩnh và sáng tạo tri thức, hướng những tri thức ấy tới mục tiêu phục vụ đất nước, làm cho dân giàu nước mạnh, xây dựng xã hội công bằng văn minh. Để khơi dậy tiềm năng và sức trẻ của thanh niên, GS. Nguyễn Hữu Đức nói: “Chúng ta cần tin cậy vào lớp trẻ, biết lắng nghe và chia sẻ để giúp họ có bản lĩnh, để họ tự nhìn nhận các giá trị cốt lõi, các giá trị chuẩn mực, tạo điều kiện để thanh niên “cộng hưởng” và phấn đấu vun đắp cho các giá trị ấy”.

Quang cảnh buổi giao lưu trực tiếp tại Đài tiếng nói Việt Nam

 Thanh Hà - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :