Đảng - Đoàn thể
Trang chủ   >  Tin tức  >   Đảng - Đoàn thể  >  
Tuổi trẻ ĐHQGHN chung tay xây dựng biển đảo Tổ quốc
Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày 5 và 6/6/2014, 30 cán bộ giảng viên và sinh viên trẻ của ĐHQGHN do đồng chí Trương Ngọc Kiểm - Bí thư Đoàn Thanh niên ĐHQGHN dẫn đầu đã tham gia chuỗi hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam hướng về biển đảo Tổ quốc” tại Huyện đảo Bạch Long Vĩ, Hải Phòng.

Tham gia chương trình có đồng chí Lê Quốc Phong - Bí thư TW Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; đ/c Nguyễn Khánh Bình - Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội; đ/c Nguyễn Hoàng Minh - Phó Bí thư Thành đoàn Hải Phòng; đ/c Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV.
Đây là chương trình khởi đầu cho chiến dịch Mùa hè xanh năm 2014 với chủ đề “Tuổi trẻ ĐHQGHN chung tay xây dựng nông thôn mới, hướng về biển đảo Tổ quốc”. Hoạt động nhằm phát huy tinh thần nhiệt huyết, trí tuệ của tuổi trẻ ĐHQGHN xung kích, tình nguyện vì cộng đồng với trọng tâm là các hoạt động tình nguyện gắn với thế mạnh chuyên môn, chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ của cán bộ và sinh viên ĐHQGHN, tham gia giải quyết các vấn đề mang tính xã hội trong công cuộc xây dựng nông thôn mới hiện nay.
Theo đề nghị của lãnh đạo huyện đảo, nhóm các cán bộ giảng viên trẻ của ĐHQGHN đã tiến hành khảo sát điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội, các mô hình trồng trọt, nuôi trồng thuỷ sản đang triển khai tại địa phương (như mô hình nhân nuôi giống Bào ngư Cửu khổng của Tổng đội Thanh niên xung phong Hải Phòng). Từ đó đề xuất các hướng nghiên cứu, xây dựng các phương án, mô hình phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với điều kiện tự nhiên, tập quán canh tác của người dân trên đảo Bạch Long Vĩ tập trung vào 4 nội dung chính: giải quyết các vấn đề môi trường, phát triển nuôi trồng thuỷ sản, trồng rau xanh và cây ăn quả, định hướng phát triển du lịch biển đảo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc.  
Bên cạnh đó, đoàn đã thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các chiến sĩ Trung đoàn 952 và các lực lượng chức năng đang làm việc trên đảo như cảnh sát biển, hải quân, kiểm ngư; tặng quà cho Trường mầm non - tiểu học Bạch Long Vĩ; thăm hỏi và tặng quà cho 14 gia đình thanh niên xung phong, gia đình các ngư dân đang ngày đêm bám biển giữ vững chủ quyền đất nước; trao 10 suất học bổng cho các em thiếu niên - nhi đồng có thành tích cao trong học tập và rèn luyện. Đoàn Thanh niên ĐHQGHN cũng phối hợp với Thành đoàn Hải Phòng, Tổng đội TNXP Hải Phòng tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường tại khu vực Âu cảng Bạch Long Vĩ và tổ chức đêm giao lưu văn nghệ “Hướng về biển đảo Tổ quốc” với sự tham gia của đông đảo người dân, chiến sĩ của huyện đảo.
Bạn Phạm Thị Hoài Trang - sinh viên Trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN) chia sẻ: “Đây là một chương trình hết sức ý nghĩa để chúng em có cơ hội chia sẻ những khó khăn đối với các chiến sĩ và người dân nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc, thấm thía hơn bốn chữ chủ quyền đất nước; và em tin rằng các bạn sinh viên của ĐHQGHN sẽ luôn luôn hướng về biển đảo Tổ quốc với một tình cảm sâu sắc và chúng em sẽ luôn thể hiện tình cảm đó một cách trách nhiệm và trí tuệ, mang bản sắc của sinh viên ĐHQGHN”.
Cũng trong khuôn khổ chuyến đi, Trung ương Hội sinh viên Việt Nam đã công bố đề án xây dựng cột cờ chủ quyền trên đảo Bạch Long Vĩ. Đây sẽ là cột cờ Tổ quốc thứ 3 được xây dựng tại các đảo tiền tiêu của Tổ quốc sau đảo Lý Sơn và Thổ Chu. Đồng chí Lê Quốc Phong - Bí thư Trung ương Đoàn cho biết:  “Cột cờ Tổ quốc được xây dựng trên đảo sẽ là nguồn động viên, khích lệ lớn cho tinh thần các chiến sĩ và ngư dân bám biển, là biểu tượng khẳng định chủ quyền thiêng liêng của đất nước và là hành động thiết thực của sinh viên thể hiện tình yêu với biển đảo Việt Nam”.

 Hải Âu - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :