Ảnh
Trang chủ   >  Tin tức  >   Media  >   Ảnh
(Ảnh) Một số hình ảnh sự kiện nổi bật của ĐHQGHN năm 2017
Năm 2017 tiếp tục chứng kiến sự chuyển mình quan trọng của ĐHQGHN trên nhiều lĩnh vực hoạt động. Với vai trò dẫn dắt của một đại học hàng đầu cả nước, ĐHQGHN ngày càng khẳng định được uy tín và vị thế khi tiếp tục tiên phong đổi mới trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, tham gia kiến tạo, xây dựng các chính sách liên quan đến ngành và thực hiện các nhiệm vụ lớn của quốc gia, đồng thời đăng cai thành công các sự kiện có tầm ảnh hưởng trong và ngoài nước với sự tham gia của các đối tác quốc tế uy tín.

Tháng 1

 

 

*/ Sáng 17/1/2017, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có buổi gặp mặt trao đổi với lãnh đạo ĐHQGHN, Ban Giám hiệu và sinh viên Trường ĐH Việt Nhật. Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh, Trường ĐH Việt Nhật là biểu tượng cho tình hữu nghị giữa hai quốc gia, là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao cho Nhật Bản và Việt Nam.

 

 

*/ Công trình “Lịch sử và Văn hóa Việt Nam – Tiếp cận bộ phận” của GS. Phan Huy Lê – Nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Giao lưu Văn hóa, đơn vị tiền thân của Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, ĐHQGHN đã vinh dự được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

 

 

Cụm công trình “Nghiên cứu cơ bản và định hướng ứng dụng các vật liệu từ liên kim loại đất hiếm – kim loại chuyển tiếp” do GS. Thân Đức Hiền cùng các cộng sự thực hiện được trao tặng Giải thưởng Nhà nước. Hai trong số các đồng tác giả của công trình này là nhà khoa học của ĐHQGHN, gồm GS.TS Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc ĐHQGHN và GS.TSKH Nguyễn Hoàng Lương - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKH Tự nhiên, ĐHQGHN.

 

Tháng 2

 

 

*/ Ngày 4/2/2017, ĐHQGHN phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND huyện Thạch Thất – Hà Nội tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây nhớ Bác” tại Khu đô thị ĐHQGHN ở Hòa Lạc.

 

 

 

 

*/ Ngày 14/2/2017, Trung tâm Thông tin – Thư viện ĐHQGHN đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập. Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn yêu cầu, Trung tâm Thông tin – Thư viện cần tiếp tục phát triển về mặt nguồn cơ sở dữ liệu trên phương diện hỗ trợ của thời đại kỹ thuật số để đáp ứng nhu cầu đòi hỏi cao của một đại học nghiên cứu.

 

 

*/ Ngày 22/2/2017, ĐHQGHN đã trang trọng tổ chức Lễ ra mắt Viện Trần Nhân Tông và công bố các Quyết định bổ nhiệm Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông. Đây là viện nghiên cứu thứ 4 trong số 5 viện nghiên cứu của ĐHQGHN được Thủ tướng Chính phủ thành lập. Viện Trần Nhân Tông là cơ sở giáo dục đầu tiên của Việt Nam tiên phong trong đào tạo nhân lực chất lượng cao về Phật học (trước mắt là bậc tiến sĩ).

 

 

*/ Ngày 26/2/2017, các đơn vị đào tạo thuộc ĐHQGHN đã tham gia Ngày hội Tư vấn tuyển sinh do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với báo Tuổi trẻ tổ chức với 10 gian tư vấn trong tổng số 125 gian tư vấn với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú của hơn 80 trường đại học, cao đẳng, trường đào tạo nghề trong cả nước.

 

Tại đây, các thí sinh được cung cấp đầy đủ thông tin về đào tạo các ngành nghề và các thông tin hỗ trợ như: chỗ ở tại ký túc xá, hoạt động trao đổi sinh viên học tập 1 đến 2 kỳ tại các trường đại học nước ngoài là đối tác trong các chương trình liên kết đào tạo; Chương trình đào tạo hai bằng cùng lúc giữa các đơn vị đào tạo của ĐHQGHN; kế hoạch tư vấn và hỗ trợ thí sinh của ĐHQGHN trước và sau khi thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017.

 

Tháng 3

 

 

*/ Từ ngày 3 đến 17/3/2017, ĐHQGHN phối hợp với ĐH Kyushu (Nhật Bản) tổ chức chương trình “ASEAN trong thế giới ngày nay” với sự tham dự của sinh viên đến từ Nhật Bản và các nước trong khu vực ASEAN. Đây là năm thứ 3 liên tiếp ĐHQGHN đăng cai tổ chức sự kiện này. Tham gia chương trình, sinh viên sẽ được chia lớp và học các môn Ngôn ngữ vào buổi sáng và các môn kiến thức về ASEAN. Bên cạnh đó, sinh viên còn được tham gia các chuyến du khảo văn hóa, thăm quan các di tích văn hóa của Thủ đô Hà Nội và một số địa phương phía Bắc.

 

 

*/ Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 28/2 - 05/3/2017, chiều ngày 02/3, Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko đã tới tham quan Bảo tàng Sinh học thuộc Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN – nơi lưu giữ hai hiện vật là cá bống trắng và gà Onagadori do Hoàng gia Nhật Bản tặng.

 

 

*/ Ngày 07/03/2017, Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ ĐHQGHN phối hợp với Công đoàn ĐHQGHN tổ chức lễ vinh danh và trao thưởng cho 9 nhà khoa học nữ tiềm năng năm 2017. Đặc biệt, có 3 nhà khoa học nữ tiềm năng được hỗ trợ kinh phí nghiên cứu 100.000.000 đồng/ứng viên để phát triển các sản phẩm đang nghiên cứu.

 

Tháng 4

 

*/ Ngày 25/4/2017, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên ĐHQGHN phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam tổ chức vòng chung kết cuộc thi Tìm kiếm đại sứ truyền thông khoa học (FameLab 2017). Đây là lần thứ ba cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam. Một trong hai đại diện của ĐHQGHN là thí sinh Nguyễn Thị Hải Hoa – Trường ĐH Khoa học Tự nhiên giành giải Nhì của cuộc thi với phần thuyết trình về phương pháp điều trị ung thư mới.

 

 

*/ Năm 2017, ĐHQGHN tổ chức 2 đợt thi tuyển sinh sau đại học với sự tham gia của 15 đơn vị đào tạo sau đại học. Lần đầu tiên Khoa Quốc tế tổ chức tuyển sinh sau đại học (đối với chương trình do ĐHQGHN cấp bằng).

 

Tổng số có 3.070 thí sinh dự tuyển đào tạo thạc sĩ và 268 thí sinh dự tuyển đào tạo tiến sĩ.

 

Tháng 5

 

 

*/ Ngày 25/5/2017, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên ĐHQGHN tổ chức đêm Chung kết cuộc thi “Tìm kiếm tài năng học sinh – sinh viên ĐHQGHN” (VNU’s Got Talent). Chương trình đã mang đến những bất ngờ thú vị cho khán giả có mặt tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo, ĐHQGHN.

 

Sau vòng sơ khảo, Ban tổ chức đã chọn ra 18 đội xuất sắc nhất trong số hơn 100 tiết mục đa dạng từ các thí sinh tham gia đến từ các trường, khoa trực thuộc ĐHQGHN tham gia tranh tài tại đêm chung kết. Kết thúc đêm chung kết, CLB Rumbo Cheerleading Squad (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn) đã giành ngôi vị quán quân với bài nhảy sôi động.

 

 

 

*/ Ngày 16/5/2017, ĐHQGHN và Bộ KH&CN đã kí kết văn bản thỏa thuận phối hợp hoạt động song phương. Đây là hoạt động quan trọng trong chuỗi hoạt động Kỷ niệm Ngày Khoa học & Công nghệ Việt Nam 18/5 và Kỷ niệm 111 năm Ngày Truyền thống ĐHQGHN (16/5/1906- 16/5/2017).

 

 

*/ Cùng ngày, ĐHQGHN đã khánh thành Tòa nhà Ươm tạo tài năng và hỗ trợ khởi nghiệp – một không gian dành riêng cho các hoạt động chuyển giao, giám định công nghệ, ươm tạo và hỗ trợ khởi nghiệp. ĐHQGHN có 02 doanh nghiệp theo mô hình spin-off và hiện đang làm thủ tục để tiếp tục hỗ trợ các đơn vị và nhà khoa học thành lập 02 doanh nghiệp KH&CN.

 

 

*/ Cũng trong tháng 5/2017, ĐHQGHN đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn – Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN giữ chức vụ Phó Giám đốc ĐHQGHN.

 

 

*/ Ngày 25/5/2017, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN đã chính thức khai trương Xưởng Cơ khí – Tự động hóa – xưởng thực hành đầu tiên của một cơ sở đào tạo thuộc ĐHQGHN. Xưởng  Cơ khí – Tự động hóa là một không gian kết nối – chuyển giao công nghệ được ĐHQGHN tập trung đầu tư, nhằm nâng cao kỹ năng thực hành, thực nghiệm của của sinh viên của Nhà trường.

 

 

*/ Ngày 15/5/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và làm việc tại Trường ĐH Việt Nhật – ĐHQGHN. Thủ tướng cho rằng, Trường ĐH Việt Nhật là một biểu tượng của quan hệ đối tác chiến lược hợp tác toàn diện Việt Nam - Nhật Bản; với mục tiêu trở thành trường đại học tiên tiến ngang tầm khu vực, quốc tế, có chất lượng cao, nơi hội tụ những tiến bộ của giáo dục quốc tế cũng như những thế mạnh và giá trị riêng của cả hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

 

*/

 

Ngày 31/5/2017, Trung tâm Thông tin Thư viện – ĐHQGHN đã tổ chức lễ khai trương Không gian Văn hóa - Ngôn ngữ tại khuôn viên nhà A2 thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN. Không gian Văn hóa Ngôn ngữ được xây dựng nhằm tạo môi trường cho cán bộ, giảng viên, người học của ĐHQGHN đến để học tập, trao đổi thông tin, kinh nghiệm, đồng thời, đây cũng là nơi để tổ chức các buổi hội thảo, thảo luận nhóm, giới thiệu, trao đổi chương trình du học của các nước. Không gian này cũng là nơi để để bạn đọc trong nước cũng như bạn đọc quốc tế đến để giới thiệu quảng bá ngôn ngữ, văn hóa, đất nước, con người mà mình đang học tập và nghiên cứu.

 

Tháng 6

 

 

*/ Trong hai ngày 02-03/6/2017, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ V, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Đại hội đã nhất trí thông qua chủ đề “Tuổi trẻ ĐHQGHN tiên phong trong sáng tạo, khởi nghiệp và hội nhập”. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đoàn ĐHQGHN khóa V, nhiệm kỳ 2017 – 2022 gồm 27 đồng chí.

 

Tháng 7

 

 

*/ Từ ngày 17-19/7/2017, ĐHQGHN phối hợp với Ban thư ký Mạng lưới các đại học Đông Nam Á (AUN) tổ chức Hội nghị Giám đốc các đại học AUN lần thứ 9. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN.

 

 

*/ Ngày 24/7/2017, Khoa Quốc tế - ĐHQGHN đã tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đề nghị, Khoa Quốc tế cần đóng vai trò tiên phong với sứ mệnh hội nhập quốc tế sâu rộng trong đào tạo và nghiên cứu.

 

 

*/ Ngày 5/7/2017, Khoa Y Dược - ĐHQGHN đã tổ chức Lễ bế giảng và trao bằng Dược sĩ đại học cho 48 sinh viên ngành Dược học. Đây là những tân Dược sĩ đại học đầu tiên tốt nghiệp từ Khoa Y Dược, ĐHQGHN, kể từ ngày Khoa thành lập.

 

Tháng 8

 

 

*/ Ngày 25/8/2017, ĐHQGHN đã trang trọng tổ chức lễ tổng kết và trao thưởng cho 17 công trình sinh viên nghiên cứu khoa học cấp ĐHQGHN năm 2017. Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức nhấn mạnh về khả năng sáng tạo ra các tri thức mới cũng như hoạt động nghiên cứu của mỗi giảng viên, sinh viên ĐHQGHN, đóng góp vào sự phát triển ĐHQGHN thành đại học định hướng nghiên cứu.

 

Tháng 9

 

*/ Hòa chung không khí năm học mới của cả nước, các đơn vị thành viên trong ĐHQGHN đã tổ chức lễ khải giảng năm học 2017-2018.

 

- Sáng 5/9/2017, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tới dự và đánh trống khai trường tại lễ khai giảng năm học mới 2017 – 2018 của Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN. Phó Thủ tướng mong muốn Trường chú trọng phát triển chương trình theo đặc thù riêng nhằm phát huy tối đa hiệu quả học tập của học sinh, phát triển toàn diện năng khiếu, sở thích và phẩm chất của từng học sinh.

 

 

- Ngày 16/9/2017, phát biểu tại lễ khai giảng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã gửi gắm tới tất cả các tân sinh viên thông điệp mang tính bền vững về học tập và nghiên cứu trên tinh thần trách nhiệm xã hội và lý tưởng nhân văn trong thời đại công nghiệp mới, lan tỏa niềm tự hào khi được trở thành sinh viên của nhà trường nói riêng và của ĐHQGHN nói chung.

 

 

- Ngày 9/9/2017, Trường ĐH Việt Nhật đã tổ chức Lễ khai giảng năm học 2017 – 2018, Hiệu trưởng Furuta Motoo khẳng định, phát triển bền vững trong hoạt động đào tạo và nghiên cứu là triết lý nhà trường luôn theo đuổi.

 

- Cùng tạo dựng niềm tin qua các hoạt động cụ thể là thông điệp trong diễn văn khai giảng của Phó Chủ nhiệm phụ trách khoa Y Dược, ĐHQGHN PGS.TS Nguyễn Thanh Hải tại lễ khai giảng năm học 2017 - 2018 được tổ chức sáng 16/9/2017.

 

 

*/ Ngày 12/9/2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và làm việc với ĐHQGHN về tình hình hoạt động của ĐHQGHN trong thời gian vừa qua và một số kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng chỉ đạo, cần tập trung xây dựng khu đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc hiện đại, ngang tầm quốc tế.

 

Tháng 10

 

 

*/ Ngày 11/10/2017, tại Bệnh viện E, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn và Giám đốc Bệnh viện E Lê Ngọc Thành đã đại diện cho 2 cơ quan kí kết văn bản thỏa thuận hợp tác song phương đầu tiên. Đây là văn bản khung, tạo cơ sở pháp lí cho các đơn vị thành viên trong ĐHQGHN (trong đó có Khoa Y Dược) và Bệnh viện E triển khai các hoạt động cụ thể, dựa trên cơ sở hợp tác bình đẳng, thiện chí và xây dựng, nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho mỗi bên, gia tăng giá trị cho xã hội.

 

 

*/ Chiều 31/10/2017, Tổng Giám đốc FPT Bùi Quang Ngọc cùng Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN (VNU - UET) Nguyễn Việt Hà và ông Ian Burnett, Chủ nhiệm Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Công nghệ Sydney, Úc (UTS) đã cùng kí kết thỏa thuận hợp tác trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

 

 

*/ Ngày 28/10/2017, ĐHQGHN phối hợp với Liên minh Châu Âu tổ chức Ngày Hội Giáo dục châu Âu 2017 với chủ đề “Học tập ở Châu Âu: một trải nghiêm độc đáo”. Ngày hội cung cấp những thông tin hữu ích cũng như những tư vấn trực tiếp thông qua các gian hàng giới thiệu về môi trường, điều kiện học tập và các cơ hội học bổng du học tại các quốc gia châu Âu

 

Tháng 11

 

 

*/ Trong khuôn khổ Tuần lễ Diễn đàn cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 6 đến ngày 11/11, Hiệp hội các đại học vành đai Thái Bình Dương (APRU) phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và ĐHQGHN tổ chức Diễn đàn lãnh đạo các đại học APEC (APEC University Leaders’ Forum - AULF) vào ngày 8/11/2017. Với chủ đề “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, sự kiện thu hút sự tham gia của gần 60 đại biểu đến từ các đại học, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước của khu vực.

 

 

*/ Ngày 16/11/2017, Lễ trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã được tổ chức tại Hà Nội. Nhóm tác giả của PGS.TS Phạm Bảo Sơn – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN đã giành giải Nhì (thuộc hệ thống sản phẩm CNTT Tiềm năng) với sản phẩm: DoIT - Hệ thống hỗ trợ nâng cao chất lượng văn bản một công cụ phụ trợ để phát hiện các lỗi chính tả có thể gặp phải.

 

 

*/ Ngày 21/11/2017, Lễ Khởi động Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (Viện V-KIST) đã diễn ra tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ. Theo thỏa thuận ghi nhớ giữa ĐHQGHN và V-Kist, ĐHQGHN sẽ tập trung nghiên cứu khoa học cơ bản định hướng ứng dụng, phía V-Kist sẽ phát triển, thương mại hóa thành các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Dự kiến hai bên sẽ tập trung nghiên cứu về Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học và phối hợp trong công tác đào tạo nhân lực cho 2 ngành công nghiệp mũi nhọn này.

 

Tháng 12

 

 

*/ Ngày 15/12/2017, ĐHQGHN phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An và Quỹ Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tổ chức hội thảo khoa học quốc tế: "Chí sỹ Phan Bội Châu - Bác sĩ Asaba Sakitaro và quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản" nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu và đón nhận Bằng di tích đặc biệt cho Khu tưởng niệm Phan Bội Châu.

 

 

*/ Ngày 8 & 9/12/2017, tại Bái Đính, Ninh Bình, Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) và tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế “Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại”. Đây là một trong các hoạt động khoa học có tính chuyên sâu đánh dấu một năm chính thức đi vào hoạt động của Viện Trần Nhân Tông.

 

 

*/ Ngày 01 tháng 12 năm 2017, tại Yên Bái, nhằm kịp thời chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ để ứng dụng vào thực tiễn của vùng, ĐHQGHN phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban Chỉ đạo Tây Bắc và Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị chuyển giao sản phẩm khoa học công nghệ thuộc Chương trình “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc” cho các địa phương vùng Tây Bắc (lần thứ nhất).

 

Tiếp theo đà chuyển mình mạnh mẽ của năm 2017, năm 2018 sẽ là năm thực sự sôi động với nhiều cơ hội và thách thức đan xen. Ý thức rõ những thách thức, tận dụng tốt thời cơ và kiên định với mục tiêu xây dựng thành công một đại học nghiên cứu hiện đại, tiên tiến theo chuẩn quốc tế là quyết tâm không thể lay chuyển của ĐHQGHN. Bên cạnh việc tiếp tục tập trung đổi mới công tác quản trị đại học trên nền tảng hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại, ĐHQGHN sẽ tập trung vào việc triển khai các kết luận chỉ đạo của Chính phủ, đặc biệt là dự án Đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

 

>>> (Video) 10 thành tựu và sự kiện tiêu biểu của ĐHQGHN năm 2017

 

 Bùi Tuấn, Quốc Toản, Ngọc Tùng - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :