TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 12/12/2011 GMT+7
Nhà khoa học hàng đầu thế giới nói chuyện tại ĐHQGHN
Ngày 9/12/2011, GS. Trịnh Xuân Thuận – nhà khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực vật lý thiên văn đã đến thăm Trường ĐHKHTN (ĐHQGHN).
Tiếp GS Trịnh Xuân Thuận có GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó Giám đốc ĐHQGHN, cùng đại diện Ban giám hiệu Trường ĐHKHTN.
Tại buổi gặp mặt, GS.TSKH Vũ Minh Giang đã giới thiệu với GS. Trịnh Xuân Thuận những nét khái quát về ĐHQGHN. GS.TSKH Vũ Minh Giang cho biết, ĐHQGHN là cái nôi hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực khoa học cơ bản. Nhiều nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành đã trưởng thành từ ĐHQGHN, trong đó có cả những nhà khoa học nổi tiếng thế giới như GS. Ngô Bảo Châu, GS. Đàm Thanh Sơn.
Ngoài ra, ĐHQGHN cũng là một trong những đơn vị có số bài báo công bố trên các tạp chí khoa học uy tín thế giới lớn nhất cả nước.
Trong những năm gần đây, ĐHQGHN luôn chú trọng phát triển nghiên cứu cơ bản, đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ nghiên cứu đồng thời phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh, trung tâm nghiên cứu xuất sắc (COE).
Đối với vật lý thiên văn và vũ trụ học, GS.TSKH Vũ Minh Giang cho rằng, đây là một lĩnh vực khoa học đã mang lại nhiều thành quả quan trọng trong đời sống nhân loại. Những nghiên cứu thiên văn và ứng dụng của nó đã mở ra một kỷ nguyên chinh phục không gian và thám hiểm vũ trụ.
Tại ĐHQGHN, môn Vũ trụ học đã được giảng dạy cho sinh viên cử nhân khoa học tài năng ngành Vật lý tại Trường ĐHKHTN. GS.TSKH Vũ Minh Giang mong muốn nhận được sự hợp tác và giúp đỡ của những chuyên gia hàng đầu thế giới như GS.Trinh Xuân Thuận và các nhà khoa học khác để phát triển lĩnh vực còn khá mới mẻ này ở ĐHQGHN.
GS.Trịnh Xuân Thuận bày tỏ vui mừng được đến thăm một trong những cái nôi hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khoa học cơ bản. GS.Trịnh Xuân Thuận mong muốn được phổ biến kiến thức về thiên văn học cho sinh viên ĐHQGHN và sẵn sàng tạo mọi điều kiện để phát triển lĩnh vực này tại ĐHQGHN.
Ngay sau cuộc gặp mặt lãnh đạo ĐHQGHN và Ban giám hiệu Trường ĐHKHTN, GS. Trịnh Xuân Thuận đã có buổi nói chuyện khoa học “Thiên văn và hoa sen” với hơn 500 cán bộ, học viên và sinh viên Trường ĐHKHTN.
Tại buổi nói chuyện, GS. Trịnh Xuân Thuận đã dẫn dắt người nghe vào cuộc hành trình khám phá vũ trụ của bản thân ông, đồng thời phác họa những bước ngoặt quan trọng của ngành vũ trụ học, mối tương quan giữa khoa học và Phật giáo.
GS. Trịnh Xuân Thuận (Đại học Virginia, Mỹ)là một nhà khoa học người Mỹ gốc Việt nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực vật lý thiên văn. Ông đã cho ra mắt nhiều đầu sách có giá trị về vũ trụ học và mối tương quan giữa khoa học và Phật giáo như Giai điệu bí ẩn (1988), Big Bang và sau đó (1992), Hỗn độn và hài hòa (1998)... Năm 2007, ông vinh dự được Viện hàn lâm Pháp trao tặng giải thưởng lớn Moron. Năm 2009, ông nhận giải Kalinga của UNESCO về phổ biến kiến thức khoa học.

 

>>> Bài về GS. Trịnh Xuân Thuận trên Bản tin ĐHQGHN: 

- GS. Trịnh Xuân Thuận, nhà khoa học người Mỹ gốc Việt trong lĩnh vực vật lý thiên văn sẽ giao lưu với sinh viên ĐHQGHN ngày 9/12/2011

- Những bông hoa của vũ trụ

- Nhà khoa học của công chúng

- Những ngả đường của ánh sáng

 

 Đức Minh - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ