TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 10/02/2012 GMT+7
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT - GS.TS Phạm Vũ Luận: "Những gì mà tôi cần đều tìm thấy ở đây"
Sáng 8/2/2012, ĐHQGHN tổ chức Hội thảo khoa học “Đổi mới Giáo dục đại học ở Việt Nam: Thực trạng và Giải pháp” do GS.TS Phạm Vũ Luận - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQGHN, GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN chủ trì.
Tham gia Hội thảo có đại diện Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ KH&CN, Bộ GD&ĐT và các nhà khoa học, quản lý giáo dục của ĐHQGHN.
Mục đích của Hội thảo nhằm chỉ ra những vấn đề của hệ thống giáo dục đại học (GDĐH) ở nước ta hiện nay. Trên cơ sở đó có những giải pháp đưa GDĐH Việt Nam nhanh chóng tiếp cận trình độ quốc tế trong bối cảnh mới.
Các báo cáo, tham luận tại Hội thảo tập trung vào một số nội dung chính: Xu thế phát triển Đại học tinh hoa kiểu mới, Chiến lược phát triển ĐHQGHN, Xu thế phát triển của GDĐH thế giới và các mô hình trường đại học, Phân tầng ĐH ở Việt Nam, Tự chủ đại học, Kiểm định chất lượng GDĐH, Nâng cao chất lượng và hiệu quả trong xây dựng và tổ chức thực hiện nhiệm vụ KHCN theo hướng tiếp cận sản phẩm đầu ra…
Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đánh giá cao vai trò và vị thế của ĐHQGHN đồng thời hy vọng, ĐHQGHN sẽ trở thành “quả đấm thép”, có những đóng góp quan trọng cho nền GDĐH Việt Nam. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đặc biệt nhấn mạnh: "Những gì mà tôi cần đều tìm thấy ở đây. ĐHQGHN phải tiên phong trong việc đổi mới GDĐH Việt Nam với vai trò là lực lượng nòng cốt, tinh nhuệ và sáng tạo".
Theo GS.TS Mai Trọng Nhuận, sự phát triển của nền GDĐH đã trở thành thước đo cho sự phồn thịnh của mỗi quốc gia. Các trường đại học “Tinh hoa mới” là các đại học nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu của mỗi quốc gia, đào tạo nguồn nhân lực tài năng, chất lượng cao, nghiên cứu khoa học đỉnh cao, đóng vai trò hoa tiêu, và trụ cột cho nền GDĐH của đất nước, đó là hội nhập và cạnh tranh, phát triển bền vững trong bối cảnh toàn cầu hóa. Phần lớn các đại học hàng đầu thế giới đều theo mô hình Techno-polis mà ở đó có sự gắn kết rất chặt chẽ và thông suốt giữa các khu vực đại học Chính phủ– xã hội- khoa học công nghệ - doanh nghiệp
Giám đốc ĐHQGHN khẳng định, các trường đại học tinh hoa mới cần phải có quyền tự chủ rất cao để thực hiện sứ mệnh đặc biệt của mình. GS.TS Mai Trọng Nhuận cho biết, quyền tự chủ không phải là đặc quyền mà là khả năng giúp trường đại học mang lại lợi ích công và ứng phó kịp thời trước những thay đổi nhanh của cuộc sống. Về vấn đề này, GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN - cho rằng, cần phải phân định rõ tự chủ đại học và quản lý nhà nước.
GS.TSKH Vũ Minh Giang nhấn mạnh, trong bất kỳ giai đoạn nào giáo dục luôn là đầu tàu cho sự phát triển xã hội. Đổi mới GDĐH là để khai thác tối đa tiềm lực, nâng cao chất lượng hiệu quả và lợi lích của GDĐH nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển ngày càng cao của xã hội. Trong GDĐH, đào tạo nguồn nhân lực phải đa dạng và phân tầng, lấy đầu ra làm tiêu chí mục tiêu đào tạo.

>>> Trên Bản tin ĐHQGHN:

Đại học "Tinh hoa mới" - lực đẩy cho sự phồn vinh của xã hội

>>> Thông tin liên quan:

Đại học cũng phải có "chiếu trên, chiếu dưới"  (Vietnamnet)

- Cần một "khoán 10" trong đổi mới giáo dục đại học (Dantri)

- Cần một cơ chế khoán 10 trong giáo dục (Tienphong)

- Đổi mới giáo dục đại học Việt Nam - thực trạng và giải pháp (Giáo dục thời đại)

- Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

- Cần một "khoán 10" trong đổi mới giáo dục đại học (Quân đội Nhân dân)

- Nâng cao chất lượng giáo dục đại học: cần giao quyền tự chủ và phân tầng đại học (Giáo dục Việt Nam)

- Đổi mới giáo dục đại học: Trường đại học tinh hoa phải được tử chủ cao nhất (Giáo dục Việt Nam)

- Đổi mới giáo dục đại học: Cần chú trọng tự chủ (Sài Gòn giải phóng)

- Phân tầng, giao quyền tự chủ để đổi mới giáo dục đại học (Anh ninh Thủ đô)

 

 Bùi Tuấn - Đức Minh
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ