TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 18/02/2014 GMT+7
"Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người"
Để phát động phong trào “Tết trồng cây” và động viên các em học sinh sinh viên phát huy truyền thống đó, ngày 06/4/1989, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đến làm việc tại Trung tâm Giáo dục Hướng nghiệp Lâm nghiệp Ba Vì và trồng cây đa “Kiên trì” tại Trung tâm.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp trồng cây đa "Kiên trì" tại Trung tâm
Trung tâm Phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội có cơ sở tại Ba Vì được thành lập năm 1985 với tên gọi ban đầu là Trung tâm Giáo dục Hướng nghiệp Lâm nghiệp Ba Vì. Trung tâm được thành lập trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh công cuộc trồng rừng và bảo vệ rừng, phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Nhiệm vụ của Trung tâm khi thành lập là: Tổ chức giáo dục Hướng nghiệp lâm nghiệp cho học sinh các trường PTTH, hướng dẫn học sinh lao động thực tế và trồng rừng; Kết hợp trồng rừng với việc xây dựng vườn thực vật phục vụ thực hành về lâm sinh học cho học sinh các trường PTTH.
Cây đa “Kiên trì” mà Đại tướng trồng tại Trung tâm chính là một trong 3 cây đa con của cây đa “Kiên trì “ được trồng ở Phủ Chủ tịch. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trồng một cây đa trước cửa nhà ở. Một hôm, dưới tán cây đa người nghĩ: “có thể làm cho sợi rễ kia cắm xuống chỗ này, sợi rễ này cắm xuống chỗ kia không?”. Để thử nghiệm điều đó, Bác Hồ đã dùng vài lọ thủy tinh và cuộn dây. Người đã đổ nước vào lọ thủy tinh rồi buộc lên cành cây, mỗi sợi rễ đa được thả vào 1 lọ. Mỗi khi rễ đa trong lọ mọc dài ra, sợi dây lại được thả dài xuống đất. Thời gian trôi đi, bao đông đã qua, bao xuân đã về, cây đa tròn tán xum xuê, những sợi rễ từ cành cao đã nối vào lòng đất đúng vào vị trí Bác đã định và Bác đã đặt tên cho cây đa đó là cây đa “Kiên trì”.
Năm 1989, khi Bác Hồ đã đi vào cõi vĩnh hằng được 20 năm, cây đa “Kiên trì” đã sinh ra được 3 cây đa con. Một cây được đưa về trồng tại Hà Bắc, quê hương của đồng chí Nguyễn Văn Cừ. Cây thứ hai chính là cây đa Bác Giáp đã trồng tại Trung tâm Giáo dục Hướng nghiệp Lâm Nghiệp Ba Vì (nay là cơ sở của Trung tâm Phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội).
Một mùa xuân mới đã về trên đất nước ta, khi mà Đảng và nhà nước đang phát động nghị quyết “Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục đào tạo” với mục tiêu tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả giáo dục, đào tạo; đáp ứng ngày càng tốt hơn công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và nhu cầu học tập của nhân dân. Giáo dục con người Việt Nam phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân; yêu gia đình, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào; sống tốt và làm việc hiệu quả, nhớ đến tư tưởng “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người” của Bác Hồ đã được Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp tục phát động tại Trung tâm năm 1989 cơ sở của Trung tâm Phát triển ĐHQGHN tại Ba Vì, mỗi chúng ta càng thấy có trách nhiệm tiếp tục “ Kiên Trì” phát huy tốt tư tưởng “Trồng cây- Trồng người” của Bác Hồ.  
Năm 2014, Trung tâm Phát triển ĐHQGHN tiếp tục phát huy mạnh mẽ truyền thống và “ Kiên trì” xây dựng cơ sở Trung tâm tại Ba Vì là cơ sở phục vụ thực địa ngoài trời đáp ứng yêu cầu đào tạo chất lượng cao của ĐHQGHN.
Một số hình ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến làm việc và trồng cây tại Trung tâm năm 1989:
Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một lần về thăm cây đa "Kiên trì"
Cây đa Kiên trì ngày nay
 Trịnh Thanh Ba - Phó giám đốc TT Phát triển ĐHQGHN
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ