TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 13/11/2015 GMT+7
TS. Phạm Thị Kim Trang nhận Giải thưởng L'Oréal Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học 2015
TS. Phạm Thị Kim Trang - Phó Giám đốcTrung Tâm Nghiên cứu Công nghệ Môi trường và Phát triển Bền vững (CETASD), Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong 3 nhà khoa học nữ của Việt Nam, được trao tặng Giải thưởng L'Oréal Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (L’Oreal For Women in Science) của Việt Nam năm 2015.

Lễ trao giải thưởng do L'Oréal - UNESCO tổ chức sáng nay, ngày 13/11/2015, tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Hà Nội.

Năm 2015, cùng với 3 nhà khoa học nữ vinh dự được nhận Giải thưởng thưởng L'Oréal Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học còn có 1 nhà khoa học nữ tuổi dưới 35 nhận Giải thưởng Nhà Khoa học tiềm năng.

GS.TS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng khoa học của Giải thưởng L'Oréal-UNESCO năm 2015 cho biết, ba nhà khoa học đạt Giải thưởng năm nay được vinh danh bởi những đóng góp của họ trong các nghiên cứu vì sức khỏe cộng đồng và cải thiện tình trạng môi trường.

Bằng các nghiên cứu từ vĩ mô đến vi mô, các nhà khoa học nữ đã đẩy lùi biên giới của trí thức để góp phần giải quyết một số thách thức lớn nhất của thời đại ngày nay.

Là những người yêu cuộc sống, đam mê công việc, họ cũng cam kết trở lại phục vụ cộng đồng và truyền lại tình yêu khoa học của mình.

Tổng Giám đốc L’Oreal Việt Nam ngài Brendon Urlich thì nhấn mạnh: mỗi phụ nữ đoạt giải là một tấm gương sáng trong khoa học. Họ đang từng ngày chứng minh rằng phụ nữ có thể đóng góp rất lớn cho sự tiến bộ khoa học trong một lĩnh vực mà đàn ông vẫn đang chiếm ưu thế.

TS. Phạm Thị Kim Trang (đứng giữa) được Hội đồng Khoa học bình chọn cho nghiên cứu đánh giá vấn đề ô nhiễm asen/ thạch tín trong nước ngầm và tác động đến sức khỏe của con người.

Đề tài nghiên cứu của TS. Kim Trang tập trung nghiên cứu vào thạch tín là nguyên tố có độc tính rất cao, có liên quan tới một số bệnh ung thư và gây nguy cơ tác động xấu tới sức khỏe người dân bị phơi nhiễm thạch tín trong nước ăn uống.

Nghiên cứu của TS. Kim Trang đã góp phần lý giải con đường hình thành thạch tín trong nước ngầm, cho thấy sự có mặt của thạch tín trong các tầng chứa nước Holocen và Pleistocen có thể chịu tác động từ việc khai thác nước ngầm quy mô lớn, đặc biệt là xây dựng được bản đồ ô nhiễm thạch tín trong nước ngầm tầng nông Holocen trong các giếng khoan tại khu vực đồng bằng sông Hồng.

Công trình nghiên cứu của TS. Phạm Thị Kim Trang đã được đăng tải trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế có uy tín như: Nature, Nature Geoscience…

Các công bố này được đánh giá là có giá trị trong lĩnh vực môi trường, với các giải pháp cho thấy bể lọc cát có thể sử dụng để loại bỏ thạch tín trong nước.

Giải thưởng “Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” là một sáng kiến được thực hiện trên phạm vi toàn cầu, do Quỹ L’Oreal phối hợp với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc UNESCO tổ chức từ năm 1998.

Qua 17 năm, chương trình “Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học” đã vinh danh 2,250 nhà khoa học nữ tại hơn 110 quốc gia trên toàn thế giới.

Trong số này có 2 nhà khoa học nữ đạt giải Nobel và 87 nhà khoa học nữ được trao giải thưởng quốc tế.

Giải thưởng bắt đầu triển khai ở Việt Nam từ năm 2009 và đến nay đã trao học bổng cho 15 nhà khoa học trẻ.

 >>> Xem thêm các bài viết liên quan:

- Giảm thiểu ô nhiễm asen trong tầng nước nông.

- Gặp gỡ TS. Phạm Thị Kim Trang trong Chương trnhf Gõ cửa ngày mới của VTV1.

- (Video) TS. Phạm Thị Kim Trang - Giải thưởng L'Oréal Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học 2015:

 

 Đỗ Ngọc Diệp - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ