TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 02/05/2016 GMT+7
Trường ĐH Việt Nhật là biểu tượng của mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo
Ngày 29/4/2016, ĐHQGHN trang trọng tổ chức Lễ công bố các Quyết định bổ nhiệm, công nhận lãnh đạo Trường ĐH Việt Nhật - ĐHQGHN.

>>> (Ảnh) Lễ công bố các quyết định bổ nhiệm, công nhận lãnh đạo Trường Đại học Việt Nhật 

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ đã trao các quyết định: bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật cho ông Furuta Motoo - Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật - Việt, Chủ tịch Hội Nhật Bản nghiên cứu Việt Nam; công nhận ông Tô Huy Rứa - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương là Hiệu trưởng danh dự Trường ĐH Việt Nhật; bổ nhiệm ông Vũ Anh Dũng – Trưởng Ban Quản lý Trường ĐH Việt Nhật làm Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật.

Đây là lần đầu tiên ĐHQGHN bổ nhiệm Hiệu trưởng trường đại học thành viên là người nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ trao Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật cho GS. Furuta Motoo

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ gửi lời cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự ủng hộ, hỗ trợ kịp thời có hiệu quả từ các bộ, ban, ngành, các cơ quan hữu quan, các tổ chức và đại học của hai nước Việt Nam và Nhật Bản, đồng thời ghi nhận những sáng kiến, nỗ lực của các giáo sư, chuyên gia Việt Nam và Nhật Bản trong suốt quá trình xây dựng và đưa Trường ĐH Việt Nhật vào hoạt động.

Thời gian qua, ĐHQGHN đã rất tích cực và chủ động phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các đối tác Nhật Bản để triển khai dự án xây dựng ĐH Việt Nhật. Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Giám đốc Phùng Xuân Nhạ khẳng định ĐHQGHN sẽ tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất từ cơ chế chính sách cho đến điều kiện đảm bảo chất lượng để xây dựng các chương trình đào tạo, nghiên cứu của Nhà trường. Điều này cũng góp phần hoàn thiện mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực, phát triển các lĩnh vực công nghệ tiên tiến và khoa học liên ngành, gia tăng các chỉ số quốc tế hoá và nâng cao xếp hạng quốc tế của ĐHQGHN.

Trên cương vị là người đứng đầu của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Trường ĐH Việt Nhật – ĐHQGHN xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ mong rằng Ban Giám hiệu mới của Trường ĐH Việt Nhật với tâm huyết và trí lực của mình sẽ nhanh chóng chỉ đạo các hoạt động Nhà trường đi vào ổn định và phát triển, để đưa Trường phát triển xứng tầm kỳ vọng của hai nước. Đồng thời, ông mong rằng Chính phủ, các cơ quan, tổ chức, các đại học, giáo sư và chuyên gia tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ đưa Trường có những bước phát triển vững chắc, trở thành một trong những ĐH điểm sáng của ngành  giáo dục đào tạo Việt Nam.

Ngài Fukada Hiroshi - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam đánh giá cao sự chuẩn bị của ĐHQGHN và các đại học Nhật Bản cho việc xây dựng Trường ĐH Việt Nhật, đặc biệt là công tác chuẩn bị cho khai giảng khóa đào tạo thạc sỹ vào tháng 9/2016, xây dựng các chương trình đào tạo cũng như tiến hành tuyển chọn giảng viên, kêu gọi thu hút được vốn đầu tư của doanh nghiệp... Ngài Đại sứ cũng bày tỏ sự tin tưởng vào sự lãnh đạo của Ban Giám hiệu mới trong việc xây dựng Trường ĐH Việt Nhật thành trường ĐH tiên tiến - cầu nối của hai Chính phủ trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam.

Tân Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật Furuta Motoo cho biết, trong suốt quá trình triển khai dự án, với tư cách là một trong những trường ĐH thành viên của ĐHQGHN – đại học uy tín hàng đầu Việt Nam, Trường ĐH Việt Nhật đã triển khai các hoạt động hết sức thuận lợi và nhận được sự ủng hộ của cả Chính phủ và các cơ quan, tổ chức của Việt Nam và Nhật Bản. Để đẩy nhanh sự phát triển của Trường, trong thời gian tới, lãnh đạo Nhà trường sẽ tập trung các hoạt động như huy động đội ngũ giảng viên giỏi, chuyên gia giỏi từ ĐHQGHN, Nhật Bản và các đối tác quốc tế; cấp các chương trình học bổng; xây dựng các chương trình đào tạo mới…

Ông Furuta Motoo cam kết sẽ cố gắng thực hiện trọng trách được giao để phát triển Trường ĐH Việt Nhật theo mô hình đại học nghiên cứu xuất sắc, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực có năng lực thực tiễn để đáp ứng nhu cầu của xã hội Việt Nam. Hai bên Việt Nam và Nhật Bản cùng nhau xây dựng Trường ĐH Việt Nhật – trường ĐH thành viên của ĐHQGHN không những có tính tự chủ cao mà còn chú trọng những lĩnh vực liên ngành bao gồm tự nhiên và xã hội, kết hợp giữa hợp tác trong những lĩnh vực tiên tiến mà Nhật Bản có thế mạnh với định hướng đào tạo ra những sinh viên có tầm nhìn rộng.

Tại buổi lễ, Phó Giám đốc Thường trực ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho biết, Trường ĐH Việt Nhật được thành lập ngày 21/7/2014 theo Quyết định số 1186/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, là trường đại học thành viên thứ 7 thuộc ĐHQGHN. Trường có mục tiêu trở thành trường đại học chất lượng quốc tế, là biểu tượng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản. Trường ĐH Việt Nhật được xây dựng theo mô hình các trường đại học tiên tiến của Nhật Bản, có sự điều chỉnh phù hợp với thực tiễn của Việt Nam, vận hành theo Quy chế Tổ chức và hoạt động đặc thù do Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ban hành.

Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Phó giám đốc Thường trực ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn phát biểu về quá trình xây dựng Trường ĐH Việt Nhật

Kể từ khi có quyết định thành lập Trường ĐH Việt Nhật đến nay, ĐHQGHN đã chủ động, tích cực phối hợp với các tổ chức hữu quan của Việt Nam và Nhật Bản để triển khai xây dựng, phát triển Trường theo yêu cầu của Chính phủ hai nước. Đến nay, công tác chuẩn bị các điều kiện đảm bảo chất lượng để Trường đi vào hoạt động, tuyển sinh và tổ chức đào tạo đang diễn ra theo đúng kế hoạch; công tác chuẩn bị cho Dự án đầu tư xây dựng Trường tại Hòa Lạc có những tiến triển tốt đẹp.

Theo quy hoạch, Trường ĐH Việt Nhật được xây dựng tại Hòa Lạc trên diện tích 75ha (51ha thuộc khu ĐHQGHN và 24ha thuộc khu Công nghệ cao Hòa Lạc), sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ, vốn đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Đến nay, đất của Dự án đầu tư xây dựng Trường ĐH Việt Nhật đã giải phóng mặt bằng được trên 90%. ĐHQGHN đã tổ chức Lễ động thổ vào ngày 20/12/2014, đồng thời đang tích cực phối hợp với các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam và Nhật Bản để hoàn thiện thủ tục vay ODA cho Dự án đầu tư xây dựng Trường ĐH Việt Nhật trong năm 2016.

Từ ngày 4/11 đến ngày 8/11/2014, ĐHQGHN đã phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) tổ chức hoạt động xúc tiến hợp tác đầu tư vào Trường ĐH Việt Nhật – ĐHQGHN tại Tokyo, Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên một đại học Việt Nam tổ chức xúc tiến đầu tư với quy mô lớn ở nước ngoài. Chương trình nhằm thu hút sự quan tâm, đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản, trên cơ sở đó thu hút sự quan tâm, hợp tác về đào tạo và nghiên cứu từ các trường đại học, viện nghiên cứu của Nhật Bản với Trường ĐH Việt Nhật.

Được sự hỗ trợ của JICA thông qua Dự án hỗ trợ kỹ thuật đào tạo thạc sỹ tại Trường ĐH Việt Nhật giai đoạn 2015-2019, thời gian qua, ĐHQGHN đã phối hợp với 15 trường đại học hàng đầu của Nhật Bản tổ chức xây dựng các chương trình đào tạo cho Trường ĐH Việt Nhật, trước hết là tập trung vào 06 chương trình đào tạo thạc sỹ để tổ chức khai giảng vào mùa thu năm 2016. Sáu chương trình này bao gồm: Công nghệ nano, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật hạ tầng, Khu vực học, Chính sách công và Quản trị kinh doanh. Đây là các chương trình đào tạo cùng hướng tới mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, được chuyển giao công nghệ đào tạo từ các trường đại học danh tiếng của Nhật Bản như ĐH Tokyo, ĐH Osaka, ĐH Tsukuba, ĐH Quốc gia Yokohama, ĐH Waseda, ĐH Ritsumeikan... và có sự điều chỉnh ở mức độ nhất định cho phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Học viên theo học các chương trình này được trang bị các kiến thức hiện đại, được đào tạo trong môi trường quốc tế, kết hợp chặt chẽ với nghiên cứu, thử nghiệm trên nền tảng trang thiết bị và hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại, giúp học viên có kiến thức chuyên môn sâu, có tư duy sáng tạo và có tầm nhìn rộng về khoa học bền vững. Học viên tốt nghiệp có thể đáp ứng yêu cầu đầu vào của các chương trình đào tạo tiến sĩ tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới, trong đó trước hết là các trường đại học của Nhật Bản và có thể đáp ứng yêu cầu cao về nguồn nhân lực cho các cơ quan chính phủ, các tổ chức và doanh nghiệp ở trong và ngoài nước, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Trong đợt 1 kỳ tuyển sinh của năm học đầu tiên 2016 – 2017, đã có 155 ứng viên đến tham gia phỏng vấn vào Trường ĐH Việt Nhật. Theo kế hoạch, Nhà trường sẽ tiếp tục tuyển sinh đợt 2, dự kiến hạn cuối nhận hồ sơ dự tuyển là 10/6/2016, thời gian phỏng vấn từ 21/6/2016 - 27/6/2016.

Để đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ công tác đào tạo, ĐHQGHN và JICA phối hợp tiến hành cải tạo, sửa chữa hệ thống các phòng học, thư viện, 03 phòng thí nghiệm với các trang thiết bị hiện đại nằm trong tòa nhà thuê có diện tích 2.100 m2 tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm; bố trí 100 phòng ở trong khu Ký túc xá Mỹ Đình của ĐHQGHN dành riêng cho giảng viên và học viên của Trường. ĐHQGHN và các đại học đối tác Nhật Bản cũng đã quy hoạch được đội ngũ giảng viên cho Trường (giai đoạn 2016-2020, các giáo sư Nhật Bản sẽ đảm nhiệm 50% số môn học trong mỗi chương trình đào tạo thạc sĩ).

Bên cạnh đó, ĐHQGHN và các bên liên quan phía Nhật Bản đã phối hợp chuẩn bị được các điều kiện cần thiết về chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, tài chính và đội ngũ giảng viên cho Trường ĐH Việt Nhật trong giai đoạn đầu.

Đôi nét tiểu sử của Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật Furuta Motoo:

Ông Furuta Motoo, sinh ngày 04/10/1949 tại Nhật Bản; tốt nghiệp cử nhân tại Đại học Tokyo năm 1974; tốt nghiệp tiến sĩ tại Đại học Tokyo năm 1990; được phong chức danh Phó giáo sư của Trường ̣Đại cương, Đại học Tokyo năm 1983, Giáo sư của Trường ̣Đại cương, Đại học Tokyo năm 1995 và Giáo sư của Viện Cao học Văn hóa tổng hợp, Đại học Tokyo năm 1996; am hiểu về văn hóa Việt Nam và sử dụng thành thạo tiếng Anh, tiếng Việt trong công tác, từng là chuyên gia dạy tiếng Nhật tại Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. GS.TS. Furuta Motoo từng đảm nhiệm các chức vụ quản lý quan trọng như: Trợ giáo Trường ̣Đại cương, Đại học Tokyo; Viện trưởng Viện Cao học Văn hóa tổng hợp kiêm Hiệu trưởng Trường ̣Đại cương, Đại học Tokyo; Phó Giám đốc Thường trực Đại học Tokyo; Giám đốc Thư viện, Đại học Tokyo; Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật - Việt; Chủ tịch Hội Nhật Bản nghiên cứu Đông Nam Á. Hiện nay, GS.TS. Furuta Motoo là Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật - Việt và Chủ tịch Hội Nhật Bản nghiên cứu Việt Nam. Ngoài ra, GS.TS. Furuta Motoo còn là chuyên gia về lịch sử hiện đại và chính trị Việt Nam, được ĐHQGHN trao bằng Tiến sĩ danh dự năm 2003. Các giải thưởng: Huy chương Hữu nghị (năm 1980); Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ (năm 2012); Huân chương Hữu nghị (năm 2013).

Đôi nét tiểu sử của Hiệu trưởng danh dự Trường ĐH Việt Nhật Tô Huy Rứa:

Ông Tô Huy Rứa sinh năm 1947 tại Thanh Hóa, tốt nghiệp ĐH Tổng hợp Hà Nội. Tháng 6/1996: tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của Đảng, được bầu là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Tháng 10/2004: Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Từ tháng 1/2000: là Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng; Tháng 4/2001: tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Đảng, được bầu là Ủy viên Ban Chấp hànhTrung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng; Tháng 4/2006: tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng, được bầu là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được Trung ương bầu vào Ban bí thư Trung ương Đảng; Tháng 5/2006: Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương và sau đó là Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Tháng 1/2009: tại Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) được bầu vào Bộ Chính trị; Tháng 2/2011: Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.

Ban lãnh đạo Trường ĐH Việt Nhật chụp ảnh lưu niệm cùng với các vị đại biểu

 

>>> Các tin tức liên quan:

- Vnexpress: Đại học Quốc gia bổ nhiệm hiệu trưởng đầu tiên là người nước ngoài

- Dân trí: Ông Tô Huy Rứa là Hiệu trưởng danh dự trường ĐH Việt Nhật

- Giáo dục Việt Nam: Ông Furuta Motoo được bổ nhiệm làm hiệu trưởng Đại học Việt Nhật

- Vietnamnet: GS Nhật làm hiệu trưởng một trường ĐH Việt Nam

- Giáo dục và Thời đại: Ra mắt những lãnh đạo đầu tiên của Trường ĐH Việt Nhật

- TTXVN: Hiệu trưởng đầu tiên của Đại học Việt Nhật là người nước ngoài

- Bnews: Lần đầu tiên ĐHQG Hà Nội bổ nhiệm Hiệu trưởng là người nước ngoài

(VTV1 - Thời sự 19h 1-5-2016) Đẩy mạnh liên kết đào tạo Việt Nam - Nhật Bản:

 

 

 

 Sinh Vũ - Ảnh: Bùi Tuấn, Quốc Toản - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ