TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 10/09/2018 GMT+7
[+Video] Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên: Nơi ươm mầm tài năng
Ngày 5/9/2018, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN đã tổ chức Lễ khai giảng năm học 2018 – 2019.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã dự, phát biểu chúc mừng thầy và trò Nhà trường.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn biểu dương, tôn vinh và chúc mừng những kết quả mà thầy và trò Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đã đạt được trong năm học vừa qua.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại lễ khai giảng

“Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên là cái nôi quan trọng của việc đào tạo tài năng. Các em là những viên đá quý, con đường các em cần đi là trở thành những viên ngọc quý và các thầy cô trong ngôi trường này phải là những người thợ đẽo ngọc” - Giám đốc ĐHQGHN khẳng định.

“Ngọc bất trác bất thành khí (ngọc mà không qua đẽo gọt thì không thành đồ quý). Phẩm chất năng khiếu mới chỉ là những đá quý, muốn thành ngọc – tài năng cần qua rèn luyện. Ngôi trường này là nơi đẽo gọt, tôi rèn tạo ra những viên ngọc quý tài năng cho đời”.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn nhắn nhủ, điều đầu tiên các em cần làm là bồi đắp tình yêu thương, đặc biệt không được kiêu căng, tự thỏa mãn hay ảo tưởng quá sớm về mình. “Những tấm huy chương các loại mà các em có thể có được từ ngôi trường này là món quà của những cuộc chơi và mới chỉ là sự bắt đầu khởi động chuẩn bị cho chặng đường dài”.

“Và điều đặc biệt các em cần làm là xác lập tầm nhìn cho mình, cần phải biết lập chí. Mức độ thành công của sự nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có tư chất, có hoàn cảnh, nhưng phần quan trọng là việc lập chí của người đó như thế nào”, Giám đốc nói, “Các em học sinh đang học tập trong ngôi trường ươm mầm tài năng này, các em cần phải có chí lớn. Chí lớn nhất là đặt ở nơi giang sơn đất nước rộng lớn, ở cộng đồng. Đặt chí ở đó tâm hồn các em sẽ rộng lớn, tầm nhìn sẽ vươn xa”.

Nói về sứ mệnh phát hiện và bồi dưỡng tài năng, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn kỳ vọng: “Các thầy, các cô cần có tâm lòng đủ rộng lớn để bao dung cho những khác biệt, đủ tinh tế để nhận thấy cái phi thường, đủ nhạy cảm để chia sẻ, đủ khéo léo để dẫn dắt, đủ tình yêu để nâng đỡ. Chỉ có đội ngũ những người thầy thực sự tài năng mới có thể dẫn dắt và dạy dỗ được những tài năng”.

“Đồng thời, Nhà trường cần phải tìm mọi cách phát triển các em một cách toàn diện, phát triển bản thân các em cả thể chất, tâm hồn, nhân cách và các năng lực học tập chuyên môn” – Giám đốc yêu cầu.

Tại buổi lễ, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên Lê Công Lợi cho biết, Trường là một trong những đơn vị giàu thành tích nhất cả nước về đào tạo học sinh các khối chuyên về khoa học tự nhiên, đang dần khẳng định vị thế trong các trường THPT danh tiếng của khu vực và thế giới.

Hiệu trưởng Lê Công Lợi cũng thông tin, năm 2018 là năm bội thu huy chương của học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên với 03 huy chương Vàng, 01 huy chương Bạc và 01 huy chương Đồng ở các kỳ thi Olympic quốc tế Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học năm 2018. Đặc biệt, em Nguyễn Phương Thảo là thí sinh đạt số điểm cao nhất của kỳ thi Olympic Sinh học lần thứ 29 được tổ chức tại Iran.

Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên Lê Công Lợi đánh trống khai trường

Thành công của Nhà trường gắn liền với tên tuổi của các cựu học sinh: GS. Đàm Thanh Sơn, GS. Ngô Bảo Châu, TS. Hoàng Lê Minh…, các thế hệ học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên đang viết tiếp tên mình lên bảng vàng thành tích của Nhà trường như: Nguyễn Thế Hoàn (hai năm liên tiếp giành huy chương Vàng Olympic Toán học), Đinh Quang Hiếu, Phạm Đức Anh (hai năm liên tiếp giành huy chương Vàng Olympic Hóa học), Đỗ Thị Bích Huệ (nữ sinh thứ hai trong lịch sử học sinh Việt Nam tham dự Olympic Vật lý giành huy chương Vàng), Nguyễn Phương Thảo (thí sinh có tổng điểm cao nhất Olympic Sinh học)…

Phát biểu tại buổi lễ, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Nguyễn Văn Nội khẳng định, kết quả đặc biệt trong đào tạo và bồi dưỡng nhân tài của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đã cho thấy thành công đặc biệt hiệu quả của mô hình đào tạo phổ thông năng khiếu trong lòng ĐHQGHN.

Với quá trình tuyển chọn đầu vào chặt chẽ và khắt khe, quá trình đào tạo bài bản, học sinh trường chuyên luôn được rèn luyện tích cực về tư duy, phương pháp và kỹ năng, nâng cao về kiến thức.

Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Nguyễn Văn Nội trao thưởng cho các học sinh tiêu biểu

Sự thành đạt của các học sinh, cựu học sinh chuyên là các minh chứng có sức thuyết phục nhất về sự thành công của mô hình đào tạo năng khiếu, khẳng định chủ trương đúng đắn, sáng tạo, độc đáo của chính sách đào tạo nhân tài quốc gia đang được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt chú trọng và đang được triển khai thành công và hiệu quả ở ĐHQGHN.

Có thể khẳng định, những thành tích rực rỡ mà học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đạt được là một trong những minh chứng cho chủ trương thu hút, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước của ĐHQGHN.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, lãnh đạo ĐHQGHN và Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đã trao thưởng cho các học sinh có thành tích xuất sắc.

Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN có tiền thân là lớp chuyên Toán A0 (thuộc Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội, nay là ĐHQGHN). Trường thành lập năm 1965, bắt nguồn từ ý tưởng của GS Hoàng Tụy về việc phát hiện và bồi dưỡng học sinh năng khiếu.

Năm 1974, trong kỳ thi tại Đức, học sinh Khối A0 Hoàng Lê Minh đã mang về huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế đầu tiên cho Việt Nam, mở ra giai đoạn mới với những thành tích rực rỡ trong các kỳ Olympic của khối chuyên nói riêng và học sinh cả nước nói chung.

Đến nay, học sinh trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đã giành 238 huy chương các loại tại đấu trường khu vực và quốc tế, trong đó có 198 huy chương tại các kỳ thi Olympic quốc tế với 58 huy chương Vàng, 72 huy chương Bạc và 68 huy chương Đồng.

Cựu học sinh của trường gồm: GS Đàm Thanh Sơn - huy chương vàng Olympic Toán quốc tế năm 1984, nay là Giáo sư Vật lý tại khoa Vật lý, Đại học Chicago (Mỹ); GS Ngô Bảo Châu - huy chương vàng Olympic Toán năm 1988 và 1989, giải thưởng Fields (năm 2010) và hiện là giáo sư Toán học tại khoa Toán của Đại học Chicago (Mỹ).

>>> Các tin tức liên quan:

- Diễn văn chào mừng năm học mới của Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn tại Lễ khai giảng Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN) ngày 05/9/2018

- Thư chúc mừng năm học mới 2018 – 2019 của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và thành quả từ những nỗ lực phấn đấu

 - Ngôi trường “đặc biệt” sở hữu 198 huy chương Olympic quốc tế

- Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên bội thu “mùa” Olympic quốc tế

 Hương Giang - Ảnh: Ngọc Tùng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược