TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 19/07/2019 GMT+7
Phát triển Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao thành đơn vị đào tạo và nghiên cứu về khoa học thể thao
Chiều ngày 18/7/2019, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao, ĐHQGHN.

Tham dự buổi làm việc có Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn, lãnh đạo Văn phòng, Văn phòng Đảng ủy và một số ban chức năng; về phía Trung tâm có Giám đốc Nguyễn Việt Hòa cùng dại diện lãnh đạo các phòng, ban, bộ môn.

Tại buổi làm việc Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao Nguyễn Việt Hòa nêu các kết quả liên quan đến hoạt động của Trung tâm trong hơn 10 năm kể từ khi thành lập cho đến nay. Trung tâm được thành lập trên cơ sở kế thừa và truyền thống của 3 bộ môn giáo dục thể chất của 3 trường thành viên thuộc ĐHQGHN. Hiện, đội ngũ cán bộ của Trung tâm có 4 TS, 2 NCS, 7 giảng viên chính, 2 trọng tài quốc tế môn bóng chuyền, 1 trọng tài quốc tế môn bóng đá, 1 trọng tài quốc tế môn đá cầu, 2 trọng tài quốc gia môn thể dục, 1 trọng tài quốc gia môn cầu mây, 1 vận động viên bóng bàn quốc gia, ...

Kể từ khi thành lập cho đến nay, Trung tâm đã và đang từng bước khẳng định vị trí là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học có chất lượng trong lĩnh vực giáo dục thể chất, thể thao trường học của ĐHQGHN. Đặc biệt trong công tác đào tạo, các chương trình đào tạo giáo dục thể chất được chuyển đổi sang học chế tín chỉ một cách hợp lý và khoa học theo hướng nâng cao tính tự giác, chủ động, tích cực của học sinh, sinh viên, với 11 môn học dành cho nhóm cơ bản và 04 môn học dành cho nhóm đặc biệt.

Nội dung giảng dạy thường xuyên được cập nhật phù hợp với xu thế phát triển của ĐHQGHN và tiếp cận xu hướng phát triển của giáo dục đại học của các nước trong khu vực và thế giới nhằm trang bị những kiến thức, kĩ năng cơ bản trong rèn luyện thể chất nói chung và những môn thể thao mà từng sinh viên yêu thích. Chỉ tính riêng giai đoạn 2014 - 2018, mỗi năm Trung tâm tổ chức giảng dạy cho khoảng 22.000 lượt sinh viên. Trung tâm cũng đã biên soạn và xuất bản 17 giáo trình các môn học giáo dục thể chất, công bố hơn 20 bài báo khoa học đăng trên tạp chí khoa học và 29 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp.

Bên cạnh đó, Trung tâm là đầu mối trong vệc tổ chức các giải thi đấu thể thao của ĐHQGHN và tổ chức đội tuyển ĐHQGHN tham gia các giải thi đấu khác. Tính đến hết năm 2018 là 100 huy chương vàng, 98 huy chương bạc, 139 huy chương đồng. Trung tâm đã cử 4 giảng viên - trọng tài quốc tế và 3 3 trọng tài cấp quốc gia tham gia công tác trọng tài tại các giải thể thao trong nước và quốc tế.

Cùng với đó, ông Nguyễn Việt Hòa cũng chỉ ra một số thách thức và tồn tại của Trung tâm liên quan đến công tác tổ chức giảng dạy, của yêu cầu ngày càng cao của xã hội về chất lượng môn học và phương pháp tổ chức đào tạo, của cơ sở vật chất, ...

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn ghi nhận và biểu dương những kết quả của Trung tâm đã đạt được thời gian vừa qua. Ông cho rằng, chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển của Trung tâm thời gian qua đã góp phần vào thành công chung của ĐHQGHN, hình thành uy tín của riêng Trung tâm và cũng là giai đoạn để Trung tâm tích kũy kinh nghiệm bứt phá trong thời gian tới.

Giám đốc ĐHQGHN chỉ ra rằng, hiện nay Trung tâm còn nhiều khó khăn và thách thức về cơ sở vật chất, sân bãi, phòng tập, trang thiết bị, ... song cả khi chuyển đến đô thị ĐHQGHN tại Hòa Lạc thì những thách thức ấy cũng vẫn còn bởi chính những yêu cầu nội sinh từ hoạt động giảng dạy của Trung tâm đòi hỏi càng cao hơn.

Với vai trò là cơ sở đào tạo môn chung cho toàn ĐHQGHN, Trung tâm Giáo dục Thể chất thể thao đã thực hiện nhiều nhiệm vụ lớn và quan trọng. Cùng với đó, Trung tâm đã thực hiện nhiều hoạt động đóng góp vào thành tích chung của thể thao ngành giáo dục và thể thao cấp quốc gia.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn yêu cầu Trung tâm quan tâm đến phát triển đội ngũ, bồi dưỡng chuyên môn cho giảng viên, tổ chức các hoạt động giảng dạy theo yêu cầu đổi mới, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người học. Ông nhấn mạnh, “Trung tâm Giáo dục Thể chất thể thao phải phát triển trở thành đơn vị giảng dạy, nghiên cứu mạnh về các khoa học gắn với phát triẻn thể chất”.

Trong thời gian tới, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn yêu cầu Trung tâm Giáo dục Thể chất thể thao cần làm tốt các nội dung sau: Cùng với việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo, Trung tâm cần nghiên cứu phương án tổ chức lại các phòng ban chức năng và các bộ phận chuyên môn theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Giám đốc ĐHQGHN yêu cầu Trung tâm cần tiếp tục hoàn thiện đề án đổi mới hoạt động giảng dạy với các nhóm giải pháp gắn kết chặt chẽ với thực tiễn giảng dạy, hướng đến tạo điều kiện tối đa cho người học. ĐHQGHN có vị thế đặc biệt trong hệ thống giáo dục quốc dân và có điều kiện tổ chức thí điểm môn giáo dục thể chất thể thao theo hướng đổi mới mang tính khác biệt, cá thể hóa.

Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao cần tiếp tục phát huy vị thế đặc biệt và vai trò nòng cốt của ĐHQGHN trong các hoạt động thể thao trong nước và quốc tế.

Trung tâm cần tính đến việc hình thành các ngành đào tạo mới mang tính liên ngành, liên thông giữa các đơn vị trong ĐHQGHN. Cùng với đó tiếp tục thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao tiếp tục về giảng dạy tại Trung tâm để tiếp tục phát triển các ngành học mới.

Dự kiến thời gian tới, Trung tâm sẽ tổ chức các hoạt động giảng dạy tại cơ sở Hòa Lạc. Giám đốc ĐHQGHN đề nghị Trung tâm quan tâm đến việc thu hút các nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu của thời kì phát triển mới.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn trao Quyết định bổ nhiệm cho tân Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao Nguyễn Việt Hòa

Cùng ngày tại ĐHQGHN đã diễn ra lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã trao Quyết định số 2096/QĐ-ĐHQGHN ngày 4/7/2019 bổ nhiệm ThS. Nguyễn Việt Hòa, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao, giữ chức Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao.

        

Tân Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao Nguyễn Việt Hòa tặng hoa và cảm ơn                      Giám đốc tiền nhiệm Ngô Quang Huy 

>>>>> Các tin bài liên quan:

- ASIAD 2018: 2 trọng tài quốc tế là giảng viên của ĐHQGHN

- Giáo dục Thể chất và Thể thao – 10 năm một chặng đường vẻ vang

- Vì sự phát triển thể thao chuyên nghiệp

- ĐHQGHN xây dựng đề án thí điểm đào tạo hệ cử nhân đặc biệt cho các tài năng thể thao

- Giải Bóng bàn Người giáo viên nhân dân: ĐHQGHN giành 14 huy chương và đứng nhất toàn đoàn

 Đỗ Ngọc Diệp - Ngọc Tùng - Thùy Trang - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ