TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 17/07/2020 GMT+7
VNU-IS: Phát huy cao độ tính tự chủ trong hoạt động khoa học và đào tạo
Ngày 16/7/2020, Khoa Quốc tế - ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động và tổng kết năm học 2019-2020

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đã dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng của ĐHQGHN, Ban Chủ nhiệm Khoa Quốc tế và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của Khoa.

Chủ nhiệm Khoa Lê Trung Thành trình bày báo cáo tổng kết năm học 2019 - 2020

Tại hội nghị, Chủ nhiệm Khoa Quốc tế Lê Trung Thành đã điểm qua những thành tựu nổi bật của Khoa trong năm học vừa qua. Theo đó, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Khoa Quốc tế đã thích ứng nhanh chóng với sự thay đổi của xã hội để hoàn thành tốt các kế hoạch, nhiệm vụ đã đề ra.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn trao Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT cho Khoa Quốc tế vì thành tích trong phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học"

Trong năm học 2019-2020, Khoa Quốc tế đã xây dựng thành công các chương trình đồng cấp bằng với Trường ĐH Help (Malaysia) và Trường ĐH Keuka (Hoa Kỳ). Đây là các chương trình đào tạo đồng cấp bằng đầu tiên trong ĐHQGHN, có ý nghĩa quan trọng trong việc gia tăng chỉ số quốc tế hóa đối với các chương trình đào tạo. Song song với đó, Khoa cũng đã xây dựng thành công chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Kinh doanh quốc tế do ĐHQGHN cấp bằng.

Phát huy tiềm lực và dần nâng cao năng lực khoa học công nghệ được Khoa Quốc tế chú trọng đầu tư. Năm 2020 đánh dấu những đổi mới trong hoạt động khoa học và công nghệ của Khoa. Đặc biệt, mới đây, Khoa đã thành lập CLB Nhà khoa học trẻ (VISL) với 10 nhóm nghiên cứu mạnh. Đây sẽ là nơi hỗ trợ các thành viên phát triển theo lộ trình cá nhân, đạt các tiêu chuẩn về học hàm, học vị, nâng cao năng lực về giảng dạy, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, góp phần xây dựng và phát triển thương hiệu Khoa Quốc tế, đóng góp vào việc nâng cao chỉ số hội nhập quốc tế của ĐHQGHN.

Ngày 17/6/2020, Khoa Quốc tế đã tổ chức thành công đại hội Đảng bộ Khoa Quốc tế lần IV với khẩu hiệu “Đoàn kết, kỉ cương, tự chủ, trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, bứt phá”. Mục tiêu của Khoa Quốc tế trong giai đoạn tới sẽ trở thành một cơ sở giáo dục đại học có trách nhiệm, đóng góp tích cực vào sự phát triển của ĐHQGHN với cơ chế tự chủ cao, môi trường đào tạo theo chuẩn kiểm định trong nước và quốc tế, góp phần cung cấp nguồn nhân lực có năng lực hội nhập quốc tế. Tiên phong về đào tạo chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu xã hội; đứng trong top 5 về nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo trong ĐHQGHN; hợp tác, chuyển giao tri thức trong khu vực và trên thế giới; cung cấp các sản phẩm khoa học - công nghệ chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Khoa Quốc tế tiếp tục hoàn thiện và chuẩn bị được duyệt Quy hoạch chi tiết dự án thành phần 1/500 Trường ĐH Quốc tế tại Hòa Lạc. Đồng thời, Khoa đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin và các nền tảng hỗ trợ đào tạo trực tuyến trong quá trình triển khai Đề án đổi mới hoạt động giảng dạy, ứng dụng các phần mềm quản trị đại học, giảng dạy, tương tác trực tuyến với sinh viên, bước đầu xây dựng hệ thống quản lý quá trình học tập thử nghiệm với chương trình Đào tạo dự bị đại học.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận và đề xuất các giải pháp triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2020 – 2021. Theo đó, Khoa tiếp tục mục tiêu phát triển trở thành một cơ sở giáo dục đại học tự chủ cao, có trách nhiệm, đóng góp vào nâng cao chỉ số công bố quốc tế trong ĐHQGHN; xây dựng môi trường đào tạo theo chuẩn kiểm định trong nước và quốc tế, góp phần cung cấp nguồn nhân lực có năng lực hội nhập quốc tế và đáp ứng nhu cầu xã hội. Khoa sẽ tập trung mọi nguồn lực, thu hút các nguồn đầu tư trong và ngoài nước để hoàn thiện các điều kiện đảm bảo chất lượng để trình ĐHQGHN, Thủ tướng Chính phủ thông qua chủ trương thành lập Trường ĐH Quốc tế trên cơ sở nâng cấp Khoa Quốc tế thuộc ĐHQGHN.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của tập thể viên chức, người lao động của Khoa Quốc tế với những kết quả ấn tượng trong năm học vừa qua về tỷ lệ gia tăng số chương trình đào tạo, tỷ lệ cán bộ khoa học trình độ cao, số lượng công trình khoa học có công bố quốc tế…

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn nhấn mạnh, năm 2020 là năm bản lề để phát triển, đặc biệt trong tiến trình thành lập Trường ĐH Quốc tế, vì vậy, Khoa Quốc tế cần bám sát các xu hướng nghề nghiệp của xã hội.

Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn cũng đề nghị Khoa Quốc tế cần đặt ra các chỉ tiêu, tiêu chí cụ thể về tỷ lệ bài báo quốc tế/cán bộ, giảng viên, đồng thời các nhiệm vụ trọng tâm của Khoa cần bám sát nhiệm vụ trọng tâm năm học của ĐHQGHN cũng như nghị quyết đại hội Đảng các cấp về giải pháp, chương trình hành động đến năm 2025.

Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn trao Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2019 - 2020

Về công tác đào tạo, Khoa cần chú trọng đẩy mạnh công tác kiểm định chất lượng, đảm bảo chất lượng các chương trình đào tạo. Về hoạt động hợp tác quốc tế, Phó Giám đốc ĐHQGHN lưu ý Khoa Quốc tế cần quan tâm hơn đến hoạt động hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học với các đối tác quốc tế. Đặc biệt, với thế mạnh đào tạo liên kết quốc tế, Khoa cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt động quốc tế hóa, đóng góp vào chỉ số quốc tế hóa của ĐHQGHN về số lượt giảng viên và sinh viên quốc tế đến học tập dài hạn và ngắn hạn.

Tổng kết và trao giải chạy Công đoàn Khoa Quốc tế VNUIS-RUN 2020

Một số kết quả nổi bật của Khoa Quốc tế năm học 2019 – 2020

- Tuyển sinh: Khoa tuyển được 640 sinh viên thuộc các chương trình do ĐHQGHN cấp bằng, đạt 110%; 126 sinh viên các chương trình đào tạo liên kết quốc tế; 4 sinh viên quốc tế, nâng tổng số sinh viên quốc tế học tập tại Khoa lên 16 sinh viên.

- Công tác đào tạo:

+ Quy mô đào tạo hàng kỳ tăng từ 20-25% so với cùng kỳ năm 2019.

+ Trong năm học 2019 – 2020, Khoa tổ chức xét tốt nghiệp cho 339 sinh viên, trong đó có 280 sinh viên theo học các CTĐT do ĐHQGHN cấp bằng, 35 sinh viên các CTĐT LKQT, 24 học viên cao học. Có 92 sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, giỏi (chiếm 30%), 188 sinh viên đạt loại Khá (chiếm 60%).

+ Tiếp tục điều chỉnh và phát triển các CTĐT: 05 CTĐT đại học do ĐHQGHN cấp bằng và 01 CTĐT ngành Kế toán – Tài chính liên kết với ĐH East London (Anh); hoàn thành xây dựng khung CTĐT theo mô hình 2+2 với các đại học đối tác…

+ Triển khai mô hình đồng cấp bằng bậc cử nhân với đại học đối tác nước ngoài đối với ngành Marketing và ngành Quản lý.

+ Khoa đã có chủ trương và giải pháp đồng bộ trong việc ứng phó với các tác động của dịch Covid-19 bằng việc sử dụng phần mềm giảng dạy trực tuyến. Do đó, lịch trình dạy và học của giảng viên và sinh viên không bị ảnh hưởng.

- Công tác kiểm định chất lượng:

+ Kiểm định chất lượng CTĐT cử nhân ngành Kinh doanh Quốc tế theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Công tác cán bộ: tổ chức và cử 30 lượt cán bộ tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn, dài hạn; thu hút 01 tiến sĩ làm Phó Chủ nhiệm Bộ môn; tiếp nhận và tuyên dụng 11 tiến sĩ gắn với chuyên ngành đào tạo; thu hút và mời học giả quốc tế làm cố vấn khoa học và tham gia chương trình thu hút học giả tại Khoa.

- Hoạt động khoa học và công nghệ:

+ Thành lập CLB Nhà khoa học trẻ với 10 nhóm nghiên cứu mạnh

+ Triển khai 01 đề tài cấp nhà nước; 03 đề tài do Quỹ Nafosted tài trợ, 02 đề tài Sở KH&CN Hà Nội; 02 đề tài cấp ĐHQGHN

+ Có tổng số 23 bài báo quốc tế thuộc hệ thống cơ sở dữ liệu ISI/Scopus, tăng gần 200% so với kết quả đạt được trong năm học 2018 – 2019.

+ Phong trào nghên cứu khoa học sinh viên có nhiều khởi sắc với 58 sinh viên đăng ký tham gia 19 đề tài nghiên cứu thuộc các lĩnh vực khoa học máy tính và thông tin; kinh tế và kinh doanh.

 Thùy Diễm - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ