TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 27/06/2022 GMT+7
FEFU trên đảo Russky – khuôn viên đại học thông minh, hiện đại với nhiều tiện ích
Nằm ở phần phía đông của đảo Russky, có diện tích 80ha, cách trung tâm thành phố Vladivostok 30km, ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU) được xem là một trong những đại học tốt nhất không chỉ ở riêng nước Nga mà còn ở tầm thế giới. FEFU thực sự là khuôn viên thông minh dành cho sinh viên với nhiều ưu điểm: tiện nghi, sáng sủa, hiếu khách và an toàn.

TS. Nguyễn Anh Nam, hiện là giảng viên khoa châu Á – Thái Bình Dương, FEFU đã cung cấp cho Cổng thông tin điện tử ĐHQGHN một số thông tin về đại học này.

Đại học đa ngành, đa lĩnh vực, có truyền thống lâu đời

ĐH Tổng hợp LB Viễn Đông (FEFU) là một trong những đại học đa ngành và đa lĩnh vực của Liên bang Nga, tiền thân là Học viện Phương Đông được thành lập vào năm 1899, sau đó mang tên là Trường ĐH Tổng hợp Viễn Đông cho đến năm 2010. Trong giai đoạn 2010 – 2011, theo sắc lệnh của Tổng thống LB Nga V. V. Putin, ĐH Tổng hợp LB Viễn Đông (FEFU) đã được thành lập trên cơ sở hợp nhất 4 trường đại học hàng đầu của khu vực Viễn Đông, đó là: Trường ĐH Tổng hợp Quốc gia Viễn Đông (DVGU), Trường ĐH Tổng hợp Kỹ thuật Quốc gia Viễn Đông (DVGTU), Trường ĐH Tổng hợp Kinh tế Quốc gia Thái Bình Dương (TGEU) và Trường ĐH Sư phạm Quốc gia Ussurisk (UGPI).

Trong chiến lược phát triển thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực, FEFU được Chính phủ LB Nga đặc biệt quan tâm và tạo điều kiện thông qua dự án xây dựng cơ cở mới trên đảo Russky cũng như những đầu tư trọng điểm nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu, từng bước đạt thứ hạng cao trong hệ thống xếp hạng quốc tế. Năm 2021, FEFU xếp hạng 461 trong Bảng xếp hạng dại học thế giới QS (QS WUR), tăng 32 vị trí so với năm 2020. Trung tâm khoa học và giáo dục lớn nhất ở vùng Viễn Đông của Nga đã thể hiện kết quả tốt nhất của mình trong Bảng xếp hạng quốc tế có uy tín này kể từ lúc tham gia vào năm 2013.

Hiện nay, FEFU bao gồm 09 trường/khoa trực thuộc các lĩnh vực như: Kỹ thuật công nghệ, Y sinh, Khoa học Nhân văn, Khoa học Tự nhiên, Văn hóa - Nghệ thuật và Thể thao, Sư phạm, Nghiên cứu quốc tế và khu vực - Viện Phương Đông, Kinh tế và Khoa học Quản lý, Luật học với hơn 200 chương trình đào tạo cho 25.000 sinh viên chính quy.

Cơ cở mới của FEFU trên đảo Russky – khuôn viên đại học thông minh, hiện đại với nhiều tiện ích

Sau năm 2011, toàn bộ cơ sở hạ tầng nơi tổ chức Hội nghị APEC trên đảo Russky được chính quyền LB Nga chuyển giao cho FEFU. Từ tháng 9/2011, FEFU bắt đầu chuyển dần các hoạt động từ cơ sở cũ trong nội thành sang cơ sở mới trên đảo Russky. Trong giai đoạn đó, FEFU ưu tiên chuyển các bộ phận có ít liên quan đến cơ sở cũ, phần còn lại chuyển sau do vướng mắc về các vấn đề kỹ thuật (hệ thống phòng thí nghiệm, thư viện…). Hiện nay, FEFU chỉ còn giữ lại một số toà nhà ký túc xá trong thành phố để đảm bảo chỗ ở cho sinh viên.

Cơ sở cũ của FEFU trong thành phố bao gồm rất nhiều các toà nhà khác nhau nằm rải rác (vốn là cơ sở các trường thành viên trước kia), nay được chính quyền Liên bang cho phép bán đấu giá. Toàn bộ kinh phí thu về được nhập vào kinh phí của DVFU để triển khai phát triển cơ sở mới.

Ngày 01/9/2013, năm học mới đầu tiên đã bắt đầu tại cơ sở mới của ĐH Tổng hợp liên bang Viễn Đông trên đảo Russky. Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã đến chúc mừng nhân dịp đặc biệt này.

Khi FEFU bắt đầu chuyển sang cơ sở mới, việc đi lại còn nhiều khó khăn do ít tuyến xe bus. Do đó, đại học này đã kết hợp với chính quyền thành phố để triển khai hệ thống xe bus miễn phí trong thời gian đầu. Về sau, do nhu cầu đi lại tăng lên, thành phố đã mở thêm nhiều tuyến bus. Cho đến nay, cứ trung bình 10 phút sẽ có một chuyến xe bus chạy qua FEFU để vận chuyển khách vào thành phố.

Ngoài ra, FEFU cũng đã lập một hệ thống các chuyến bus miễn phí cho cán bộ, giảng viên và sinh viên đến các địa điểm chính trong thành phố như trung tâm thành phố, bến xe liên tỉnh, các trung tâm mua sắm… Do có khuôn viên rộng lớn, cơ sở giáo dục này cũng đã triển khai hệ thống bus nội bộ với 3 xe lớn và 1 xe nhỏ chạy liên tục để phục vụ việc di chuyển trong khuôn viên trường. Những xe này phục vụ miễn phí cho tất cả mọi người từ 8h00 đến 20h00.

Cơ sở hạ tầng tại FEFU vốn được xây dựng để phục vụ APEC và được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên được đánh giá là campus đẹp, hiện đại nhất nước Nga hiện nay. Các ký túc xá vốn là các khách sạn phục vụ quan khách tham gia hội nghị nên rất tiện lợi, đẹp và sạch sẽ. Tại các toà nhà số 1-2-3 còn có các phòng Tổng thống, là nơi các nguyên thủ quốc gia Mỹ, Nhật, Hàn, Bắc Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, LB Nga… ở lại mỗi khi tham gia các sự kiện lớn tại Vladivostok.

Ngoài các toà nhà giảng đường, ký túc xá, FEFU còn có 2 toà nhà riêng biệt, gồm một tòa để đặt các phòng thí nghiệm và một tòa dành cho Trường Y và bệnh viện. Bệnh viện được đầu tư để vừa là nơi chữa bệnh, vừa lại nơi nghiên cứu y học, được trang bị các công nghệ tiên tiến nhất nên đã trở thành nơi chuyên xử lý các ca bệnh khó của tỉnh Primorye.

Trong khuôn viên của trường còn có các nhà ăn, quán café, cửa hàng ăn nhanh, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng gia dụng, văn phòng phẩm… Hệ thống các nhà thể thao và sân vận động cũng được đầu tư để giúp sinh viên tham gia các sự kiện hay các hoạt động thể chất. Điều kiện cơ sở hạ tầng và dịch vụ hiện có đảm bảo cho sinh viên có thể sống trong campus trong một thời gian dài mà không cần phải vào thành phố.

Tại cơ sở mới, cán bộ, giảng viên, sinh viên được sử dụng cơ sở hạ tầng tốt, hiện đại và đẹp và rất rộng rãi. Việc tích hợp cả khu ký túc xá trong khuôn viên giúp giảm thời gian di chuyển từ nhà đến lớp, văn phòng, đặc biệt thuận lợi vào mùa đông hay những ngày thời tiết xấu. Tuy nhiên, với những giáo viên, sinh viên có gia đình ở thành phố thì điều này cũng trở thành bất tiện. Chính vì vậy, thời gian đầu khi bắt đầu chuyển cơ sở ra đảo Russky, có nhiều giáo viên không muốn chuyển. Thời điểm này, lãnh đạo FEFU tạo điều kiện cho những ai không có nhu cầu sẽ được chuyển công tác sang đơn vị khác, chỉ giữ lại những người có mong muốn ở lại làm việc. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau, mọi người đã quen với việc đi lại và thấy được những điều kiện tốt của campus mới nên đều ở lại. Đặc biệt, ở campus mới và trên đảo Russky hầu như không có chuyện tắc đường khi di chuyển.

Điểm đến cho hoạt động quốc gia ở khu vực

Tháng 01/2010, Chính phủ Liên bang Nga đã thông qua Chương trình phát triển ĐHTH LB Viễn Đông đến năm 2019. Ngày 2/9/2012 – cơ sở mới của FEFU trên đảo Russky đã trở thành địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương. Trong ngày bế mạc, Tổng thống LB Nga Vladimir Putin đã trao cho sinh viên ĐHTH LB Viễn Đông chiếc chìa khóa tượng trưng của cơ sở này.

Tổng thống LB Nga Vladimir Putin đã trao cho sinh viên ĐHTH LB Viễn Đông chiếc chìa khóa tượng trưng của cơ sở này trên đảo Russky

Tháng 9/2015, theo sắc lệnh của Tổng thống Liên bang Nga, Diễn đàn kinh tế Phương Đông lần thứ nhất được tiến hành lần đầu tiên tại cơ sở của ĐHTH LB Viễn Đông. Diễn đàn lần thứ 2 vào năm 2016 đã đón tiếp 2500 khách tham dự, các nhà quản lý hàng đầu của 57 công ty nước ngoài từ 28 quốc gia, những người đứng đầu của hơn 200 công ty trong nước.

Khi chuyển giao cơ sở vật chất cho FEFU, Chính phủ Nga đã đồng ý để nơi đây trở thành trung tâm hội nghị của LB Nga và khu vực. Hàng năm, có rất nhiều các sự kiện kinh tế, chính trị, khoa học… ở tất cả các cấp độ được tổ chức tại FEFU. Do vậy, bên cạnh chức năng giáo dục đào tạo và nghiên cứu, campus FEFU đã trở thành “trung tâm hội nghị” cho nước Nga và khu vực.

Với chiến lược phát triển ưu tiên được lãnh đạo đất nước thông qua, FEFU đang chuyển sang giai đoạn phát triển mới, mục tiêu trở thành thành trung tâm giáo dục, nghiên cứu và đổi mới lớn nhất ở Viễn Đông; nơi thu hút các tài năng trẻ, các nhà khoa học giỏi nhất, các doanh nhân công nghệ cao từ nước Nga và quốc tế.

Hệ thống xe bus trong khuôn viên FEFU

Hội trường

Giảng đường

Ký túc xá sinh viên

Trung tâm y tế

Với nhiều điểm tương đồng về lịch sử hình thành, truyền thống phát triển, đặc biệt tương đồng trong chiến lược phát triển thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu mỗi quốc gia, ĐHQGHN và Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông đã triển khai hợp tác từ năm 2012, tập trung lĩnh vực đào tạo về ngôn ngữ và văn hóa Nga, ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam.

Ngày 10/12/2018, ĐHQGHN đã tổ lễ khai trương Văn phòng đại diện của FEFU đặt tại Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN. Thông qua Văn phòng này, hai đại học mong muốn mở rộng hợp tác không chỉ trong lĩnh vực ngôn ngữ, văn hóa, Nga ngữ học và Việt Nam học mà hai bên sẽ triển khai các chương trình giáo dục chung trong lĩnh vực tiếp thị và công nghệ máy tính, đào tạo chuyên gia cho các công ty ứng dụng, chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ và hải dương học; triểu khai các hoạt động trao đổi sinh viên, giảng viên…

Các tin liên quan:

- Khai trương Văn phòng đại diện của Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông tại ĐHQGHN

- Mở rộng hợp tác giữa ĐHQGHN và ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông

- Giám đốc ĐHQGHN nhận bằng Tiến sĩ danh dự của ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Cộng hưởng sức mạnh tri thức và sáng tạo của các đại học để tạo xung lực mới cho hợp tác APEC

Khai trương phòng đọc thế giới Nga

Tổng thống Liên bang Nga trao tặng Huy chương Pushkin cho nhà khoa học của ĐHQGHN

 

 Nguyễn Tuyến - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ