TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Hợp tác - Phát triển 00:00:00 Ngày 06/04/2023 GMT+7
Diễn đàn Kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Lào năm 2023
Trong hai ngày 04 & 05/4/2023, tại thủ đô Vientiane, Bộ Khoa học và Truyền thông Lào phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Diễn đàn Kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Lào năm 2023 (Tech-Innovation Lào - Việt Nam) bao gồm các hội thảo chuyên sâu về chủ đề kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, hội thảo chuyên đề về gợi mở định hướng phát triển cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Lào. Bên cạnh đó còn có các hoạt động kết nối, gặp gỡ giữa các đối tác hợp tác chuyển giao công nghệ Việt Nam-Lào.

Tham gia đoàn công tác phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn, đại diện lãnh đạo một số Cục, Vụ thuộc Bộ KH&CN. 

Phát biểu tại phiên khai mạc, chiều 04/4, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh đây là sự kiện kết nối các nhà nghiên cứu và phát triển công nghệ, doanh nghiệp, cơ quan quản lý về khoa học và công nghệ của Việt Nam với các cơ quan chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Lào để thúc đẩy thương mại hóa, ứng dụng và đầu tư vào các công nghệ trong các lĩnh vực trọng điểm của Lào như: chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, xử lý môi trường, công nghệ thông tin và chuyển đổi số.

Đánh giá cao về ý nghĩa của sự kiện, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara nhấn mạnh, Tech-Innovation Lào - Việt Nam được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác trong ứng dụng, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo và tìm kiếm đối tác giữa các đơn vị nghiên cứu và các doanh nghiệp hai nước, tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện trên cơ sở tinh thần hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt vốn là truyền thống lâu đời của hai nước Lào - Việt Nam. 

Ngay sau Lễ khai mạc đã diễn ra các Lễ ký thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ giữa các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Lào.

Tham gia thảo luận tại Hội thảo Kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, sáng ngày 05/4, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn giới thiệu về tiềm lực khoa học và công nghệ ở ĐHQGHN, góp phần vào việc phát triển nguồn nhân lực của đất nước. Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn cho biết, ĐHQGHN được Chính phủ giao làm chủ dự án (phía Việt Nam) “Xây dựng Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Tập huấn tại Đại học Quốc gia Lào”. Việc triển khai dự án góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nói chung và nói riêng về nghiên cứu khoa học và tập huấn cho cán bộ giảng viên có kiến thức, năng lực và kỹ năng trở thành chuyên gia có chuyên môn đáp ứng yêu cầu của xã hội và có thể cạnh tranh với khu vực và quốc tế.

Phó Giám đốc ĐHQGHN cho biết thêm, trong nhiều năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào, ĐHQGHN đã hỗ trợ và phối hợp với ĐHQG Lào triển khai nhiều hoạt động hợp tác, trong đó có trao đổi cán bộ, giảng viên, sinh viên; đào tạo tiếng Việt; tiếp nhận và đào tạo chuyên môn cho nhiều thế hệ cán bộ và sinh viên ĐHQG Lào. Chỉ tính từ năm 2015 đến nay, ĐHQGHN đã tiếp nhận khoảng 400 sinh viên Lào theo học các chương trình đào tạo bậc đại học và thạc sĩ tại ĐHQGHN. Số lượng sinh viên Lào tại ĐHQGHN tăng dần theo từng năm và sẽ tiếp tục được ưu tiên đào tạo theo các chương trình, dự án khác nhau. 

Trong khuôn khổ chuyến công tác, chiều ngày 04/4/2023, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn cùng Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN Phạm Hồng Quất, lãnh đạo Ban KH&CN và một số doanh nghiệp tới thăm và làm việc với ĐHQG Lào. Tại buổi làm việc, hai bên trao đổi về tiến độ triển khai dự án “Xây dựng Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Tập huấn tại ĐHQG Lào”. Đồng thời, lãnh đạo hai bên thảo luận về việc mở rộng các hoạt động gắn với đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giữa ĐHQGHN và ĐHQG Lào, với sự hỗ trợ ủng hộ của Bộ KH&CN Việt Nam mà trực tiếp là Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN.

Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN Phạm Hồng Quất đánh giá cao sáng kiến thúc đẩy hợp tác giữa hai đơn vị trong hoạt động ươm tạo phát triển doanh nghiệp, hợp tác Trường - Viện - Doanh nghiệp. Cục trưởng Phạm Hồng Quất cam kết ủng hỗ nỗ lực phối hợp của hai ĐHQG. Trước mắt, đề nghị ĐHQGHN sớm có đề xuất với Đề án 844 về “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” để có nguồn lực ban đầu triển khai hoạt động đào tạo, hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên ĐHQG Lào tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Tập huấn. Cục trưởng cũng đề nghị các doanh nghiệp, trưởng các làng khởi nghiệp tham gia đoàn công tác có sự phối hợp, hỗ trợ trực tiếp các kinh nghiệm thực tiễn trong khuôn khổ các hoạt động hỗ trợ về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại ĐHQG Lào.

Diễn đàn Kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Lào - Việt Nam 2023 thu hút 64 khu trưng bày, giới thiệu các kết quả nghiên cứu, các công nghệ có tiềm năng thương mại hóa ở một số lĩnh vực như: Chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, xử lý môi trường, công nghệ thông tin, chuyển đổi số, thương mại điện tử để thúc đẩy hợp tác, chuyển giao giữa viện, trường và doanh nghiệp của hai nước.

Đặc biệt sự kiện có sự góp mặt của hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam gồm Làng Nông nghiệp thông minh, Làng Xây dựng và phát triển cộng đồng, Làng Công nghệ chăm sóc sắc đẹp, Làng Công nghệ Marketing, Làng phát triển công viên công nghệ đổi mới sáng tạo và các đơn vị khởi nghiệp của Lào.

>>> Các tin tức liên quan:

- ĐHQGHN xúc tiến triển khai xây dựng Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Tập huấn tại Đại học Quốc gia Lào

- Hợp tác Việt – Lào: Triển khai dự án xây dựng Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Tập huấn tại ĐHQG Lào

Chủ tịch Mặt trận ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam gặp gỡ thanh niên, sinh viên

Trao đổi, giao lưu giữa Đoàn thanh niên Cách mạng Lào và ĐHQGHN

[Video] ĐHQGHN ký 6 hợp đồng chuyển giao công nghệ sang Lào

Khai giảng khóa bồi dưỡng tiếng Việt dành cho học viên an ninh - cảnh sát nước ngoài lần thứ 11

Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đến thăm và làm việc tại ĐHQGHN

Du học sinh Lào trong ngôi nhà chung KTX ĐHQGHN

- ĐHQGHN nồng nhiệt chào đón đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước CHDCND Lào

 Tiến Dũng
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ