TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Đảng - Đoàn thể 00:00:00 Ngày 21/05/2015 GMT+7
Các nhà khoa học ĐHQGHN tham gia ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị tỉnh Tuyên Quang
Chiều 13/5/2015, tại Tuyên Quang, ĐHQGHN cùng với Tỉnh ủy Tuyên Quang và Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc (gọi tắt là Chương trình Tây Bắc) đã phối hợp tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVI.

>>> Một số hình ảnh đoàn công tác của ĐHQGHN làm việc tại tỉnh Tuyên Quang

Đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQGHN, Chủ nhiệm Chương trình Tây Bắc phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Chẩu Văn Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang và đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQGHN, Chủ nhiệm Chương trình Tây Bắc đồng chủ trì hội nghị.

Tham gia hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Bắc; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tiểu ban văn kiện và Trường Đại học Tân Trào, tỉnh Tuyên Quang; đại diện Hội đồng tư vấn Chương trình Tây Bắc cùng đại diện các nhà khoa học ĐHQGHN.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm nhấn mạnh, Báo cáo Chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI là một văn kiện hết sức quan trọng. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, tỉnh Tuyên Quang đã thành lập Tiểu ban văn kiện tập trung chỉ đạo việc xây dựng văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Nhằm hoàn thiện dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVI, Tỉnh ủy tổ chức hội nghị có sự tham gia đóng góp ý kiến của đội ngũ các nhà khoa học ĐHQGHN. Đây là một điểm mới trong quá trình xây dựng văn kiện đại hội Đảng của tỉnh.

 

Đồng chí Chẩu Văn Lâm trả lời phỏng vấn báo chí

Đồng chí Chẩu Văn Lâm cho biết, các nhà khoa học ĐHQGHN đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, quí báu về mục tiêu, nội dung và giải pháp cho chương trình hành động của Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang trong giai đoạn 2015 – 2020. Việc phối hợp giữa Tuyên Quang và ĐHQGHN sẽ gắn kết và nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của địa phương với đào tạo, nghiên cứu khoa học của đại học.

Tại hội nghị, đồng chí Phùng Xuân Nhạ cho biết, trên cơ sở một số kết quả nghiên cứu của Chương trình Tây Bắc, với mong muốn chuyển giao, cung cấp luận cứ, cơ sở khoa học cho tỉnh Tuyên Quang trong quá trình xây dựng Báo cáo Chính trị tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh nhiệm kì 2015 – 2020, ĐHQGHN đã tổ chức tham vấn ý kiến các nhà khoa học để đóng góp cho dự thảo Báo cáo Chính trị này.

Đồng chí Phùng Xuân Nhạ nhận định, về tổng thể, Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVI được chuẩn bị công phu, có nhiều điểm mới, có tính đột phá, trong đó nêu đầy đủ các mặt về kinh tế, chính trị, xã hội, quốc phòng an ninh và đời sống văn hóa của tỉnh trong bối cảnh hiện nay và những thách thức trong thời gian tới.

Báo cáo cũng đã nêu bật những kết quả mà Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang đạt được trong nhiệm kì 2010 – 2015, đặc biệt trong việc cải thiện và xây dựng mới hệ thống kết cấu hạ tầng; cơ cấu kinh tế của tỉnh đã có bước chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; ngành du lịch dịch vụ có bước phát triển khá; chất lượng nguồn nhân lực được nâng cao.

Theo đánh giá của ĐHQGHN, các kết quả mà tỉnh Tuyên Quang đã đạt được là rất đáng ghi nhận trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế. Về phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu  nhiệm kì 2015 - 2020, ĐHQGHN cơ bản đồng tình, nhất trí với các nội dung đã nêu trong Báo cáo chính trị.

Trong khuôn khổ của hội nghị, đồng chí Phùng Xuân Nhạ đồng thời nêu những ý kiến đóng góp cụ thể của đội ngũ cán bộ khoa học ĐHQGHN đối với Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVI.

Tham gia ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, các đại biểu tham dự hội nghị đã đóng góp nhiều ý kiến, trong đó tập trung vào thực hiện 3 lĩnh vực đột phá: Về phát triển công nghiệp, tỉnh cần đẩy mạnh liên kết vùng, thu hút đầu tư, tập trung vào một số ngành có tiềm năng, lợi thế. Về phát triển nông, lâm nghiệp hàng hóa theo hướng nâng cao hiệu quả, gắn với xây dựng nông thôn mới, tỉnh cần đẩy mạnh khai thác tiềm năng, thế mạnh thủy sản, trong đó đặc biệt tập trung vào vấn đề con giống có thương hiệu của tỉnh, chủ động liên kết doanh nghiệp với người nông dân. Về phát triển du lịch, tỉnh cần nâng cao chất lượng và số lượng của các sản phẩm du lịch, chú trọng thực hiện việc liên kết với các tỉnh lân cận để tạo ra các tour du lịch hấp dẫn, không trùng lặp, tạo sự khác biệt…

Đồng chí Bùi Thanh Thu - Nguyên Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình Tây Bắc, ủy viên Hội đồng tư vấn Chương trình Tây Bắc cho rằng, các góp ý của các nhà khoa học ĐHQGHN đã làm sâu sắc thêm những kết quả, những nhiệm vụ mà dự thảo Báo cáo Chính trị tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang nhiệm kì 2015 – 2020 đã nêu ra. Thời gian tới, Tuyên Quang cần đẩy nhanh việc áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào các hoạt động sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp nhằm khắc phục những khó khăn, đưa nền kinh tế xã hội toàn tỉnh phát triển nhanh, mạnh.

Đồng chí Bùi Thanh Thu đánh giá, hội nghị đầu tiên có sự tham gia của các nhà khoa học ĐHQGHN tham gia ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang là một hoạt động hết sức ý nghĩa. Trong bối cảnh khách quan đòi hỏi cần có nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển của Tuyên Quang, việc lãnh đạo Tỉnh quan tâm thiết lập và phát triển quan hệ hợp tác với ĐHQGHN – một cơ sở giáo dục đại học, nghiên cứu và chuyên giao khoa học công nghệ hàng đầu đất nước là một trong những bước đi sáng tạo và đổi mới. ĐHQGHN có nhiều thế mạnh mà các tỉnh Tây Bắc đang cần.

Đồng chí Bùi Thanh Thu phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Bùi Thanh Thu cho rằng, để Tuyên Quang phát triển trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, việc liên kết vùng, liên kết ngành, liên kết giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ là vô cùng cần thiết và cấp bách. Trong vai trò là đơn vị chủ trì Chương trình Tây Bắc, ĐHQGHN đã hết sức chủ động nghiên cứu và tâm huyết với các vấn đề đặt ra cho Tây Bắc, trong đó có tỉnh Tuyên Quang.

Đồng chí Đỗ Hồng Thanh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Tuyên Quang cho rằng, các nhà khoa học ĐHQGHN đã làm việc chuyên nghiệp, tâm huyết thì mới có thể xử lí và hình thành bộ cở sở dữ liệu liên ngành phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Bắc. Từ nguồn dữ liệu này, việc quản lí điều hành trong các lĩnh vực cụ thể của địa phương sẽ tiết kiệm được thời gian, chính xác và hiệu quả cao.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chẩu Văn Lâm, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã cảm ơn và tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đặc biệt là nhóm các ý kiến của đội ngũ các nhà khoa học của ĐHQGHN vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Tiểu ban văn kiện sẽ tiếp thu, bổ sung và chỉnh sửa những nội dung ý kiến phù hợp với đặc điểm tình hình của Tuyên Quang. Đồng chí Bí thư Tuyên Quang cũng mong muốn các đồng chí trong đoàn công tác của ĐHQGHN tiếp tục quan tâm, giúp đỡ tạo điều kiện để tỉnh ngày càng phát triển toàn diện, bền vững.

>>> Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam: Các nhà khoa học góp ý kiến xây dung Báo cáo chính trị của Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang 

 

 Đỗ Ngọc Diệp - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ