Tin tức  Tin tức chung 06:18:19 Ngày 09/12/2023 GMT+7
VNU-LIC: Không ngừng đổi mới, hỗ trợ đắc lực cho công tác đào tạo và nghiên cứu
>>> Website của Trung tâm Thông tin Thư viện: http://www.lic.vnu.edu.vn/
ĐHQGHN luôn nhận thức sâu sắc sứ mệnh của mình trước xã hội đó là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, bồi dưỡng nhân tài dựa trên nền tảng sáng tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đỉnh cao, tiêu biểu cho trí tuệ và văn hoá Việt Nam, là nơi hội tụ những nhân tài khoa học xuất sắc, sinh viên tài năng; là địa chỉ tin cậy cho tất cả những ai muốn có kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp và khả năng thích ứng cao với yêu cầu của xã hội và thời đại. Một trong những yếu tố góp phần quan trọng vào sự thành công trong đào tạo ĐH, SĐH và nghiên cứu khoa học của ĐHQGHN là hệ thống cơ sở học liệu hiện đại và đồng bộ vào bậc nhất trong hệ thống các trường ĐH Việt Nam. Trung tâm Thông tin – Thư viện, ĐHQGHN được thành lập và phát triển với mục đích tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cán bộ, sinh viên, học viên cao học và NCS học tập, nghiên cứu, tiếp cận với những kiến thức hiện đại cả trong và ngoài nước, trong đó ưu tiên việc phục vụ thông tin chọn lọc và trực tuyến, hướng tới hoàn thiện mô hình đại học nghiên cứu và đại học số của ĐHQGHN.
Trung tâm Thông tin – Thư viện, ĐHQGHN được thành lập theo Quyết định số 66/TCCB ngày 14/02/1997 của Giám đốc ĐHQGHN. Được thành lập trên cơ sở hợp nhất thư viện của 2 trường: ĐH Tổng hợp Hà Nội và ĐH Sư phạm Ngoại ngữ (tiền thân của Trường ĐHKHTN, Trường ĐH KHXH&NV và Trường ĐH Ngoại ngữ ĐHQGHN). Trung tâm có chức năng lưu giữ, quản lý thông tin, tư liệu và thư viện phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng và quản lý của ĐHQGHN; nghiên cứu, thu thập, xử lý, thông báo, phổ biến và cung cấp tin, tài liệu khoa học phục vụ cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh của ĐHQGHN; nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực thông tin – thư viện.
Hiện nay, Trung tâm có các phòng phục vụ bạn đọc đặt tại các khu vực có cơ sở đào tạo và ký túc xá của ĐHQGHN với tổng cộng 1.300 chỗ ngồi; cung cấp các dịch vụ đọc tại chỗ, mượn về nhà, mượn liên thư viện, hướng dẫn cách tra cứu tìm tin trên mạng, tìm kiếm các cơ sở dữ liệu và thông tin trực tuyến theo yêu cầu bạn đọc.
Trung tâm có quan hệ hợp tác với hơn 50 trường ĐH, viện nghiên cứu, tổ chức quốc tế, các nhà xuất bản trong và ngoài nước. Là thành viên sáng lập và tham gia Ban Chấp hành Hội thư viện đại học trực tuyến các nước Đông Nam Á (AUNILO), Hội đồng thư viện Đại học Quốc gia các nước Đông Á (East Asian University Library Council).
Bên cạnh đó, Trung tâm cũng có quan hệ hợp tác với các tổ chức nước ngoài đặt tại Hà Nội: Hội đồng Anh, Trung tâm Hoa Kỳ, Đại Sứ quán Hoa Kỳ, Quỹ Châu Á..... Hiện tại, Trung tâm là thành viên của Mạng lưới Thư viện trực tuyến đại học quốc gia các nước Đông Nam Á (AUNILO) và Hội đồng thư viện đại học Đông Nam Á.
Với đặc thù là đơn vị phục vụ về thông tin – thư viện trong toàn ĐHQGHN, trải qua 17 năm xây dựng và phát triển (1997-2014), đến nay Trung tâm đã xây dựng được nguồn lực thông tin phong phú, đa dạng và chất lượng cao đáp ứng hầu hết các chương trình đào tạo của ĐHQGHN, với số lượng gần 450.000 cuốn (khoảng 125.000 tên) giáo trình, tài liệu tham khảo; hơn 500 tên tạp chí; 16.000 luận án, luận văn, đề tài nghiên cứu khoa học; nhiều CSDL điện tử với hàng chục nghìn cuốn sách, hàng chục triệu bài báo khoa học.
Nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao trong thời kỳ mới, Trung tâm không ngừng cải tiến, đổi mới về phương thức phục vụ, nâng cao chất lượng các loại hình dịch vụ truyền thống đồng thời mở rộng các dịch vụ thư viện hiện đại:
Dịch vụ Số hóa
Trung tâmhiện đang sở hữu các trang thiết bị hệ thống số hoá công suất cao hiện đại, tiên tiến bậc nhất tại Việt Nam như: máy Kirtas 1600 (Mỹ) vớitốc độ quét 1600 trang/1 giờ;máy Treventus 2500 (Thụy Điển) với tốc độ quét 2500 trang/1 giờ; các thiết bị, phần mềm xử lý và lưu trữ dữ liệu số.
Trung tâm nhận số hóa các loại hình tài liệu như: Tài liệu lưu trữ cho các trường đại học, viện nghiên cứu, các trung tâm lưu trữ, thư viện ở quy mô công nghiệp, ngân hàng, cơ quan quản lý nhà nước;Tạp chí đóng tập; Sách nghiên cứu khoa học; Bộ sưu tập cá nhân, phả hệ; Các tài liệu sách cổ, quý hiểm, dễ rách, khó bảo quản như tài liệu Hán Nôm.
Dịch vụ thông tin thư viện
Dịch vụ nghiên cứu - đào tạo - triển khai lĩnh vực thông tin - thư viện: Thiết kế và triển khai các chương trình nghiên cứu TT - TV, giải quyết các vấn đề lý luận - thực tiễn trong xây dựng và phát triển thư viện hiện đai, như: thư viện điện tử tích hợp, thư viện số; Thiết kế và triển khai các chương trình đào tạo nghiệp vụ TT - TV hiện đại, như: biên mục, tổ chức kho, tin học hóa, phục vụ bạn đọc; Cung cấp các dịch vụ trọn gói để thiết kế, xây dựng và phát triển các dự án thư viện điện tử tích hợp, thư viện số...
Dịch vụ cung cấp thông tin theo yêu cầu: Biên soạn thư mục chuyên đề theo yêu cầu; Xây dựng các bộ sưu tập dạng giấy hoặc dạng số hóa; Sao từ bản gốc (photocopy); Chỉ dẫn, hướng dẫn cụ thể bạn đọc tiếp cận mọi nguồn tin trong thư viện, cũng như sử dụng các sản phẩm và dịch vụ thông tin của Thư viện.
Dịch vụ cung cấp thông tin nghiên cứu:
Với đội ngũ các chuyên gia thông tin trình độ cao, Trung tâm luôn sẵn sàng phục vụ các nhà nghiên cứu (kể cả giảng viên và sinh viên) thông qua tiếp nhận các yêu cầu tin, tìm kiếm và khai thác các CSDL (OPAC, tài liệu toàn văn của ĐHQGHN và tài liệu điện tử nước ngoài…).
Hệ thống mạng:
Hệ thống máy tính cấu hình cao với 10 máy chủ và 300 máy trạm; kết nối mạng ĐHQGHN VNUnet và Internet 24/24 giờ. Hiện nay, Trung tâm đang ứng dụng tin học hóa trong tất cả các chu trình phục vụ, song song với việc sử dụng phần mềm quản lý Virtua và từng bước phát triển hình mẫu thư viện điện tử.
Ngoài ra Trung tâm còn định kỳ tổ chức các khóa học ngắn hạn giới thiệu về thư viện và hướng dẫn sử dụng thư viện dành cho sinh viên năm thứ nhất; các khóa hướng dẫn sử dụng CSDL điện tử dành cho toàn thể bạn đọc ĐHQGHN.

Địa chỉ liên hệ:
Trụ sở chính:
Địa điểm: Nhà C1T – 144 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Website: www.lic.vnu.edu.vn
Điện thoại: 04.37547557/37546545
Email: lic@vnu.edu.vn
Hệ thống Phòng Phục vụ bạn đọc:
Phòng Phục vụ bạn đọc chung
Địa điểm: Tầng 1,3,4,5 Nhà C1T – 144 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Nội dung tài liệu: Chủ yếu các tài liệu chuyên ngành Công nghệ; Kinh tế; Luật, Phương pháp luận giáo dục.
Điện thoại: 04 - 37546545 (máy lẻ: 28, 31, 32, 35, 36)
Phòng Phục vụ bạn đọc Ngoại ngữ
Địa điểm: Nhà A2 Trường ĐH Ngoại ngữ - đường Phạm Văn Đồng – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
Nội dung tài liệu: Chủ yếu các tài liệu tiếng nước ngoài.
Điện thoại: 04 – 37548037; 04.37549182
Phòng Phục vụ bạn đọc Thượng Đình
Địa điểm 1: Nhà E - 336 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội
Điện thoại: 04.38583483; 04.35583740
Địa điểm 2: Tầng 7, Nhà T5 - 334 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội
Điện thoại: 04-38542306
Nội dung tài liệu: Chủ yếu các tài liệu chuyên ngành: Khoa học Tự nhiên; Khoa học Xã hội và Nhân văn.
Phòng Phục vụ bạn đọc Mễ Trì
Địa điểm: 182 Lương Thế Vinh – Thanh Xuân – Hà Nội
Nội dung tài liệu: Chủ yếu các tài liệu chuyên ngành: Khoa học Tự nhiên; Khoa học Xã hội và Nhân văn.
Điện thoại: 04. 38540195

 

 Bình Minh - Ảnh: BT - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 381 (tháng 09/2023) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC