Tin tức  Hợp tác - Phát triển  Trong nước 15:23:47 Ngày 30/04/2024 GMT+7
ĐHQGHN hợp tác đào tạo kỹ năng về chuyển đổi số trong Công an nhân dân
Ngày 6/9/2023, ĐHQGHN phối hợp với Bộ Công an tổ chức lớp tập huấn cho các lãnh đạo, cán bộ trực tiếp tham mưu xây dựng chuyển đổi số, số hóa hồ sơ của Công an các đơn vị, địa phương bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến kết nối từ điểm cầu Bộ Công an tới điểm cầu Công an 63 tỉnh, thành phố trên cả nước với hơn 12.000 cán bộ chiến sĩ tham dự.

Phát biểu tại lễ khai giảng lớp tập huấn, Thiếu tướng Vũ Hữu Tài, Phó chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, thực hiện nhiệm vụ được giao, Văn phòng Bộ đã tham mưu lãnh đạo Bộ ban hành Kế hoạch số 435/KH-BCA-V01 ngày 19/8/2023 của Bộ Công an về việc tổ chức tập huấn về chuyển đổi số trong CAND năm 2023 và phối hợp với Viện Công nghệ thông tin - ĐHQGHN xây dựng Chương trình tập huấn về chuyển đổi số trong CAND năm 2023.

Lớp tập huấn giúp các học viên hiểu và nắm chắc những thông tin cần thiết về công cuộc chuyển đổi số và công tác xây dựng chuyển đổi số trong Bộ Công an; những quan điểm chỉ đạo của Bộ Công an về chuyển đổi số; những vấn đề cần lưu ý khi triển khai dịch vụ công trực tuyến và số hóa hồ sơ của các đơn vị, địa phương…

Đây là những nội dung, nhiệm vụ mới và quan trọng, bảo đảm việc tham mưu xây dựng các chương trình, kế hoạch chuyển đổi số phù hợp với yêu cầu của Bộ, góp phần phục vụ hiệu quả sự chỉ huy, chỉ đạo của lãnh đạo Công an các cấp trong tình hình mới; thay đổi phương thức làm việc từ môi trường truyền thống sang môi trường điện tử.

Phát biểu tại sự kiện, Chánh Văn phòng ĐHQGHN Mai Hoàng Anh cho biết, lớp tập huấn về chuyển đổi số trong Công an nhân dân là chuỗi các hoạt động nhằm hiện thực hóa quy chế hợp tác giữa Bộ Công an và ĐHQGHN, góp phần khẳng định về việc hợp tác thiết thực, mang lại lợi ích cho cộng đồng nói chung và ngành Công an nói riêng.

Chánh Văn phòng ĐHQGHN Mai Hoàng Anh chia sẻ, lớp tập huấn về công tác chuyển đổi số được tổ chức với mục tiêu chia sẻ kiến thức, kỹ năng và thực tiễn về chuyển đổi số, một khía cạnh quan trọng trong thời đại số hóa ngày nay. Đại diện trực tiếp tham gia giảng dạy, trao đổi với các học viên trong khóa học này từ phía ĐHQGHN là các giảng viên, chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi số, đã tham gia dự án Chính phủ điện tử và Chương trình chuyển đổi số quốc gia, là lãnh đạo/nguyên lãnh đạo Viện Công nghệ thông tin.

Lớp tập huấn sẽ cung cấp kiến thức, kỹ năng cơ bản, và thông tin cần thiết cho đội ngũ cán bộ trực tiếp tham mưu xây dựng chuyển đổi số, dịch vụ công trực tuyến, số hóa hồ sơ của Công an các đơn vị, địa phương. Tham gia lớp tập huấn này, các học viên không chỉ nắm được những kiến thức cơ bản về cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và quá trình chuyển đổi số đang diễn ra ở Việt Nam và trên thế giới, mà còn biết được những công nghệ nền tảng của chuyển đổi số, hạ tầng số quốc gia cũng như xu hướng phát triển của công nghệ thông tin đã kiến tạo hệ sinh thái số và sự thay đổi cách tiếp cận công việc trong một xã hội số.

Trong thời gian từ ngày 6 – 7/9, hơn 12.000 cán bộ chiến sỹ tham gia lớp tập huấn tại các điểm cầu sẽ được các giảng viên thuộc lực lượng Công an và các giảng viên ĐHQGHN truyền tải các nội dung liên quan đến chuyên đề: Cách mạng 4.0 - chuyển đổi số thách thức và cơ hội đối với Việt Nam; Chuyển đổi số trong Chính phủ và chuyển đổi số trong Bộ Công an; Dịch vụ công trực tuyến và số hóa hồ sơ ngành công an; Hạ tầng dữ liệu, hệ sinh thái số và đảm bảo an toàn thông tin trong thời chuyển đổi số.

PGS.TS.Nguyễn Ái Việt, nguyên Viện trưởng Viện CNTT, ĐHQGHN chia sẻ về “Cách mạng Công nghệ 4.0, Chuyển đổi số – Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam”

Cán bộ chiến sĩ công an tham dự lớp tập huấn tại điểm cầu Đà Nẵng

Điểm cầu tại Công an tỉnh Ninh Bình

Trước đó, ngày 7/3/2023, tại Hòa Lạc, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân và Thượng tướng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang đã ký kết quy chế phối hợp trong công tác đào tạo và nghiên cứu giữa hai đơn vị.

Quy chế đề cập toàn diện, đầy đủ về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, mục đích, nguyên tắc, hình thức, nội dung và trách nhiệm của Bộ Công an và ĐHQGHN về đảm bảo an ninh, trật tự trong các hoạt động giáo dục, đào tạo, khoa học, công nghệ và hợp tác quốc tế.