Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
“Văn hóa và con người Ninh Bình trong phát triển bền vững"
Đây là chủ đề của Hội thảo khoa học do ĐHQGHN phối hợp cùng Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức sáng ngày 17/3/2017 tại Thành phố Ninh Bình.

>>> Phát biểu của Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn tại hội thảo

Hội thảo khoa học này là một trong nhiều hoạt động hướng tới kỉ niệm lần thứ 25 năm tỉnh Ninh Bình được tái lập (1972 - 2017), đồng thời là hoạt động được ưu tiên triển khai trong Chương trình phối hợp công tác giữa ĐHQGHN và tỉnh Ninh Bình với mục tiêu đưa các hoạt động đào tạo, nghiên cứu của ĐHQGHN gắn với sự phát triển của địa phương.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cùng Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Đinh Văn Điến và Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản quốc gia - Chủ tịch Hội đồng Khoa học & Đào tạo ĐHQGHN Vũ Minh Giang đồng chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, lãnh đạo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ, Ban chức năng các cơ quan Trung ương và ĐHQGHN; các nhà khoa học tham luận tại hội thảo; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình; các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố trực thuộc tỉnh Ninh Bình.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo khoa học, đồng chí Nguyễn Thị Thanh- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình bày tỏ, hội thảo khoa học “Văn hóa và con người Ninh Bình trong phát triển bền vững” là dịp để hội tụ, tập trung trí tuệ và tâm huyết của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các nhà quản lý ở trung ương và địa phương. Do đó những đánh giá, kiến nghị, đề xuất  tại hội thảo này nhằm góp phần nghiên cứu một cách hệ thống, làm rõ hơn, sâu sắc hơn bản sắc văn hóa vùng đất Ninh Bình, những giá trị văn hóa, phong tục tập quán tốt đẹp, tiêu biểu, những phẩm chất tốt đẹp của con người Ninh Bình. Những đánh giá, khái quát, tổng kết, nêu vấn đề của các đại biểu đã, đang trực tiếp chỉ đạo trên các lĩnh vực, của các nhà nghiên cứu lý luận, các nhà khoa học đến từ ĐHQGHN và các viện nghiên cứu, trường đại học, các cơ quan trung ương và đại phương sẽ là những gợi mở quan trọng để Ninh Bình có thêm kinh nghiệm, vận dụng trong lãnh đạo, quản lí đề ra những giải pháp để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, văn hóa các dân tộc bản địa Ninh Bình, gắn với hoạt động du lịch bền vững để xây dựng và phát triển văn hóa, con người Ninh Bình đáp ứng yêu cầu của phát triển bền vững tỉnh Ninh Bình nói riêng và đất nước nói chung trong thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh đánh giá cao những nội dung đóng góp của các nhà khoa học cùng các đại biểu, đặc biệt là các nhà khoa học của ĐHQGHN tại hội thảo. Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình tin tưởng sẽ có những vận dụng tốt nhất vào quá trình lãnh đạo, chỉ đạo các lĩnh vực công tác nhằm phát huy tốt nhất, hiệu quả nhất giá trị của các nguồn lực, nhất là nguồn lực văn hóa và nguồn lực con người, để trong một tương lai không xa, Ninh Bình thực sự trở thành một điểm sáng trong phát triển nhanh và bền vững của cả nước và của khu vực Đông Nam Á.

Phát biểu tại hội thảo, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, sự gắn kết từ lâu giữa tỉnh Ninh Bình với Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội trước đây và ngày nay là ĐHQGHN chính là những viên gạch đầu tiên xây nền đắp móng cho sự hợp tác trên tầm cao mới và chiều sâu mới của hai đơn vị.

Giám đốc Nguyễn Kim Sơn hy vọng rằng, Hội thảo này và trong các bước đường tiếp theo, ĐHQGHN và các cơ quan khoa học khác sẽ có điều kiện thuận lợi để đóng góp vào sự nghiệp phát triển bền vững ngành du lịch ở Ninh Bình, để các giá trị của các di sản văn hóa và thiên nhiên đặc sắc của Ninh Bình lan tỏa trên nhiều vùng của cả nước và đến với bạn bè quốc tế trên khắp các châu lục. Nhờ thế mà giá trị và sức mạnh của nguồn lực văn hóa và nguồn lực con người Ninh Bình sẽ được nhân lên gấp bội, thực sự trở thành một nguồn xung lực mạnh của tỉnh nhà trong quá trình phát triển nhanh và bền vững.

Trong khuôn khổ của hội thảo, gần 100 nhà quản lí, nhà khoa học đã đóng góp các ý kiến quan trọng, tâm huyết, nhằm thực hiện những mục tiêu chính như sau:

Một là,  nghiên cứu, thảo luận, đánh giá toàn diện và sâu sắc về nguồn lực văn hóa của Ninh Bình, trên cơ sở đó đề xuất các mô hình, giải pháp bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, nâng cao hiệu quả lãnh đạo, quản lý nhà nước về văn hóa ở địa phương, phát huy cao độ vai trò, hiệu quả của nguồn lực văn hóa trong quá trình phát triển nhanh và bền vững của tỉnh Ninh Bình trong giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Hai là, làm rõ những đặc trưng cơ bản của con người đất Cố đô Hoa Lư – Tràng An – Ninh Bình; làm rõ tình hình nguồn nhân lực hiện nay (đặc điểm, cấu trúc xã hội, trình độ, năng lực, ưu điểm, hạn chế vv...); dự báo yêu cầu nguồn nhân lực nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững. Trên cơ sở đó, Hội thảo có nhiệm vụ đề xuất các mô hình, giải pháp để phát triển nguồn nhân lực cả về phẩm chất, năng lực, số lượng với cấu trúc phù hợp để phục vụ phát triển bền vững của tỉnh trong giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Ba là, thông qua Hội thảo sẽ thúc đẩy gắn kết và hợp tác chặt chẽ, thiết thực và hiệu quả giữa tỉnh Ninh Bình với các Bộ, ngành, cơ quan khoa học và công nghệ ở Trung ương, đặc biệt là ĐHQGHN. Trên cơ sở kết quả của Hội thảo, đề xuất đươc một số nhiệm vụ khoa học và công nghệ trọng điểm có ý nghĩa thiết thực đối với sự nghiệp phát triển bền vững của tỉnh để lãnh đạo tỉnh xem xét, phê duyệt và các ban, ngành và các cơ quan khoa học và công nghệ phối hợp tổ chức triển khai.

Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển ĐHQGHN Phạm Hồng Tung nhấn mạnh, Hội thảo này là một trong những bước đi cơ bản đầu tiên kết nối các cơ quan khoa học ở Trung ương với Tỉnh ủy, UBND, các sở, ban, ngành và doanh nghiệp ở Ninh Bình để cũng nhau nghiên cứu, trao đổi, làm sáng tỏ hơn những vấn đề đang được đặt ra trong thực tiễn phát triển của Tỉnh.

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản quốc gia - Chủ tịch Hội đồng Khoa học & Đào tạo ĐHQGHN Vũ Minh Giang đã tổng kết những nội dung khoa học của Hội thảo. Theo đó, hội thảo đã thành công và hoàn thành các mục tiêu đề ra. Các báo cáo được chuẩn bị công phu, trách nhiệm và tâm huyết với Ninh Bình. Với phương pháp và kỹ thuật phân tích hiện đại, phù hợp, các tham luận đã chỉ ra những thế mạnh, hạn chế, cơ hội và thách thức của từng nguồn lực phát triển mà Ninh Bình đang sở hữu. Trên cơ sở đó, nhiều tham luận đã đề xuất những giải pháp chiến lược và cả những biện pháp cụ thể để phát huy giá trị từng nguồn lực, tạo nên xung lực phát triển mới của Tỉnh.

Tỉnh Ninh Bình và Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là ĐHQGHN, đã sớm gắn kết khá chặt chẽ từ hàng chục năm nay thông qua nhiều hoạt động nghiên cứu và đào tạo. Các nghiên cứu về thời kỳ Đinh – Tiền Lê, về kinh đô Hoa Lư trong lịch sử dân tộc, về phòng tuyến Tam Điệp – Biện Sơn gắn với võ công hiển hách của cha ông hồi thế kỷ 18, cùng nhiều vấn đề văn hóa khác đã được các nhà khoa học của các khoa Lịch sử và Ngữ Văn thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội triển khai và công bố từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước. Tiếp đó là những nghiên cứu toàn diện về rừng Cúc Phương, về Tam Cốc – Bích Động, về cố đô Hoa Lư, vùng văn hóa Tràng An, vv… của các nhà khoa học của ĐHQGHN đã được thực hiện và có đóng góp thiết thực vào việc quy hoạch và xây dựng những khu vực này thành vườn quốc gia và danh thắng du lịch từ khá sớm. Đặc biệt, gần đây một số chuyên gia hàng đầu của ĐHQGHN đã góp công sức, trí tuệ tư vấn khoa học, góp phần xây dựng hồ sơ để quần thể di tích – danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới vào năm 2014. Ngoài ra còn có nhiều chương trình, đề tài nghiên cứu khác về di sản văn hóa – lịch sử, về Phật giáo, về Công giáo và về quá trình khai hoang, phát triển kinh tế - xã hội ở huyện Kim Sơn vv… Đây là những nghiên cứu có giá trị thiết thực đối với sự nghiệp phát triển của Ninh Bình nói riêng và của cả nước nói chung. Nhiều thế hệ sinh viên Ninh Bình đã đến học tập tại ĐHQGHN. Nhiều người trong số đó đã thành danh và trở thành những nhà khoa học đầu ngành, có nhiều đóng góp có giá trị to lớn vào sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học của ĐHQGHN và đất nước.

(Trích phát biểu của Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn tại Hội thảo khoa học)

Hội thảo khoa học “Văn hóa và con người Ninh Bình trong phát triển bền vững” là một trong nhiều nội dung quan trọng trong định hướng phát triển của tỉnh Ninh Bình, được xác định một cách cụ thể trong Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, nhiệm kì 2015 – 2020. Kế hoạch tổ chức của Hội thảo khoa học nằm trong kế hoạch hoạt động toàn khóa của tỉnh Ninh Bình. Do vậy chúng tôi đã quan tâm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức hội thảo đạt được mục đích và kế hoạch chiến lược đề ra.

Chúng tôi rất tin tưởng khi ĐHQGHN – một cơ sở giáo dục đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu là cơ quan đồng tổ chức hội thảo khoa học quan trọng này. Hội thảo đã tập hợp được đội ngũ đông đảo các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa và con người cùng lãnh đạo quản lí các cấp đã đóng góp quan trọng vào sự thành công của hội thảo.

 (Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ninh Bình Phạm Quang Ngọc)

 

 

>>> Tin liên quan trên báo chí

- Báo Lao động: Văn hóa và con người Ninh Bình - sức mạnh nội sinh để phát triển toàn diện

>>> Tin liên quan trên website ĐHQGHN:

- ĐHQGHN và tỉnh Ninh Bình chung ý tưởng về liên kết, hợp tác giữa đại học và địa phương

- ĐHQGHN mở rộng quan hệ hợp tác với tỉnh Ninh Bình

- Khai giảng các lớp bồi dưỡng cho giáo viên tiếng Anh tỉnh Ninh Bình

 Tin, ảnh: Đỗ Ngọc Diệp - Trần Quốc Toản - VNU Media
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Thông tin liên quan
Trang: 1   | 2   | 3   | 4   | 5   | 6   | 7   | 8   | 9   | 10   | 11   | 12   | 13   | 14   | 15   | 16   | 17   | 18   | 19   | 20   | 21   | 22   | 23   | 24   | 25   | 26   | 27   | 28   | 29   | 30   | 31   | 32   | 33   | 34   | 35   | 36   | 37   | 38   | 39   | 40   | 41   | 42   | 43   | 44   | 45   | 46   | 47   | 48   | 49   | 50   | 51   | 52   | 53   | 54   | 55   | 56   | 57   | 58   | 59   | 60   | 61   | 62   | 63   | 64   | 65   | 66   | 67   | 68   | 69   | 70   | 71   | 72   | 73   | 74   | 75   | 76   | 77   | 78   | 79   | 80   | 81   | 82   | 83   | 84   | 85   | 86   | 87   | 88   | 89   | 90   | 91   | 92   | 93   | 94   | 95   | 96   | 97   | 98   | 99   | 100   | 101   | 102   | 103   | 104   | 105   | 106   | 107   | 108   | 109   | 110   | 111   | 112   | 113   | 114   | 115   | 116   | 117   | 118   | 119   | 120   | 121   | 122   | 123   | 124   | 125   | 126   | 127   | 128   | 129   | 130   | 131   | 132   | 133   | 134   | 135   | 136   | 137   | 138   | 139   | 140   | 141   | 142   | 143   | 144   | 145   | 146   | 147   | 148   | 149   | 150   | 151   | 152   | 153   | 154   | 155   | 156   | 157   | 158   | 159   | 160   | 161   | 162   | 163   | 164   | 165   | 166   | 167   | 168   | 169   | 170   | 171   | 172   | 173   | 174   | 175   | 176   | 177   | 178   | 179   | 180   | 181   | 182   | 183   | 184   | 185   | 186   | 187   | 188   | 189   | 190   | 191   | 192   | 193   | 194   | 195   | 196   | 197   | 198   | 199   | 200   | 201   | 202   | 203   | 204   | 205   | 206   | 207   | 208   | 209   | 210   | 211   | 212   | 213   | 214   | 215   | 216   | 217   | 218   | 219   | 220   | 221   | 222   | 223   | 224   | 225   | 226   | 227   | 228   | 229   | 230   | 231   | 232   | 233   | 234   | 235   | 236   | 237   | 238   | 239   | 240   | 241   | 242   | 243   | 244   | 245   | 246   | 247   | 248   | 249   | 250   | 251   | 252   | 253   | 254   | 255   | 256   | 257   | 258   | 259   | 260   | 261   | 262   | 263   | 264   | 265   | 266   | 267   | 268   | 269   | 270   | 271   | 272   | 273   | 274   | 275   | 276   | 277   | 278   | 279   | 280   | 281   | 282   | 283   | 284   | 285   | 286   | 287   | 288   | 289   | 290   | 291   | 292   | 293   | 294   | 295   | 296   | 297   | 298   | 299   | 300   | 301   | 302   | 303   | 304   | 305   | 306   | 307   | 308   | 309   | 310   | 311   | 312   | 313   | 314   | 315   | 316   | 317   | 318   | 319   | 320   | 321   | 322   | 323   | 324   | 325   | 326   | 327   | 328   | 329   | 330   | 331   | 332   | 333   | 334   | 335   | 336   | 337   | 338   | 339   | 340   | 341   | 342   | 343   | 344   | 345   | 346   | 347   | 348   | 349   | 350   | 351   |