Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Toạ đàm hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN và Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGTPHCM
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của ĐHQGTPHCM tại ĐHQGHN, ngày 29/3/2007, đoàn đại biểu của Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGTPHCM do PGS. TS Võ Văn Sen dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN.

Hai bên đã tổ chức tọa đàm nhằm thảo luận, bàn bạc về định hướng và cơ chế hợp tác nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn giữa hai trường trong thời gian tới. Tham dự toạ đàm có PGS. TS. Nguyễn Văn Khánh - Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN, PGS. TS. Võ Văn Sen - Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NVTPHCM cùng các giáo sư, các nhà khoa học, quản lý hai trường.

Tại tọa đàm, các ý kiến đều khẳng định sự cần thiết phải hợp tác giữa hai trường với mục tiêu vừa đảm bảo thế mạnh, bản sắc riêng của từng đơn vị, vừa phối hợp phát triển những mục tiêu chung, tạo được sự tương thích nhất định trong nghiên cứu và đào tạo giữa hai bên. Tuy nhiên, việc hợp tác cần có những nguyên tắc phù hợp, trên cơ sở khảo sát lại chương trình, định hướng của hai bên để tìm ra những điểm chung, tránh nôn nóng, ôm đồm, không đi vào chiều sâu, chú trọng đến việc hợp tác ở cấp bộ môn, khoa...

Kết thúc buổi tọa đàm, hai bên đã nhất trí ra thông báo chung về hợp tác nghiên cứu vào đào tạo giữa hai trường, gồm các điều khoản chính:

- Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN và Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGTPHCM nhất trí tăng cường hợp tác toàn diện trong nghiên cứu và đào tạo về khoa học xã hội và nhân văn;

- Nội dung hợp tác về nghiên cứu khoa học tập trung vào một số hướng sau:

+ Trao đổi thông tin và cơ sở dữ liệu khoa học,

+ Ưu tiên những nghiên cứu nhằm đổi mới lý thuyết khoa học và phương pháp nghiên cứu các khoa học xã hội và nhân văn,

+ Phối hợp đề xuất và đồng chủ trì thực hiện các chương trình nghiên cứu đa ngành, liên ngành về biển, đảo, các khía cạnh xã hội và nhân văn của sự phát triển vùng đất phía Nam; nghiên cứu tổng kết các vấn đề khoa học xã hội và nhân văn của Việt Nam trong thế kỷ XX,

+ Định kỳ tổ chức hội thảo thông báo các kết quả mới nhất trong nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn.

- Xúc tiến trao đổi các nguồn lực trong đào tạo đại học và sau đại học; mở các chương trình liên kết đào tạo, xây dựng kế hoạch sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực giữa hai trường.

- Tạo cơ chế trao đổi, tiếp xúc giữa các khoa, ngành đào tạo.

- Tiếp tục phát triển hợp tác về đào tạo đại học, sau đại học như biên khảo hệ thống giáo trình, tư liệu tham khảo, danh mục các đề tài nghiên cứu của luận án tiến sĩ, luận văn thạc sỹ, hỗ trợ nhân lực đào tạo.

- Hiệu trưởng hai trường sẽ trực tiếp chỉ đạo, theo dõi, định kỳ hàng năm đánh giá kết quả hợp tác giữa hai trường.

Hai bên thống nhất sẽ sớm xác định các nhiệm vụ và lộ trình cụ thể tăng cường hợp tác toàn diện trong khuôn khổ hợp tác và dưới sự chỉ đạo của hai đại học quốc gia.

 Tin & ảnh: Lê Thắng Hà - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :