Tin tức chung
Trang chủ   >  Tin tức  >   Tin tức chung  >  
Sinh viên nước ngoài cũng đi tình nguyện
Đến với Đội sinh viên tình nguyện (SVTN) của Khoa Quốc tế học, Trường ĐHKHXH&NV năm nay, bạn sẽ thấy có cả những sinh viên nước ngoài đang theo học tại khoa cũng rất nhiệt tình mang trên mình chiếc áo xanh tình nguyện. Đó là 13 bạn sinh viên trường đại học Princeton (Mỹ).

Chúng tôi đã có dịp được gặp gỡ bạn đội trưởng Ngô Tuấn Thắng (K49 Quốc tế học) trong buổi họp nhóm trước ngày lên đường (11/7) tại Văn phòng Khoa Quốc tế học (Khu nhà nối B-C, Trường ĐHKHXH).

PV: Bạn có thể giới thiệu đôi nét về đội của mình?

Đội trưởng Ngô Tuấn Thắng (đứng bên phía trái)

Ngô Tuấn Thắng:
Đội SVTN Khoa Quốc tế học, Trường ĐHKHXH&NV năm nay được thành lập với khoảng 25 thành viên, chủ yếu là sinh viên năm thứ 2 và thứ 3, trong số đó vẫn có những sinh viên năm thứ 4 (vừa tốt nghiệp ra trường). Nhưng cho tới thời điểm hiện nay, con số đã lên tới 29 người. Điều đặc biệt nữa là năm nay đội còn có thêm sự tham gia của 13 sinh viên Mỹ.

Ngay từ cuối học kỳ II, chúng tôi đã bắt đầu tiến hành công tác phổ biến hoạt động tình nguyện tới các bạn sinh viên, tự liên hệ với địa phương và lập kế hoạch chi tiết. Ngoài sự hỗ trợ của Khoa và một vài “tấm lòng hảo tâm”, số còn lại chúng tôi tự…lệ quyên. Điều đáng mừng là các bạn đều rất tán thành và nhiệt tình tham gia.

Năm nay Đội SVTN Khoa Quốc tế học sẽ tham gia tình nguyện tại xã Lão Hộ, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang trong khoảng thời gian từ 11 đến 26/7.

PV: Bạn đánh giá như thế nào về khả năng tham gia của các bạn SV nước ngoài, có thuận lợi và khó khăn như thế nào đối với hoạt động chung của Đội?

Ngô Tuấn Thắng: Cũng là một vinh dự cho Khoa Quốc tế học khi năm nay có thêm các bạn sinh viên Mỹ cùng tham gia. Đây là lần đầu tiên đội tình nguyện của Khoa chúng tôi có sự góp mặt của các bạn sinh viên nước ngoài. Nhưng thực tế, chúng tôi không có nhiều thông tin về các bạn ấy, thêm nữa thời gian tham gia của các bạn ấy chỉ là 2 ngày cùng với đội (13 và 14/7), cho nên sẽ rất khó để đánh giá được những thuận lợi và khó khăn từ bây giờ. Nhưng đội cũng đã lên kế hoạch cụ thể và chi tiết cho từng ngày làm việc. Đội cũng sẽ tổ chức các buổi giao lưu với các bạn sinh viên nước ngoài cũng như với người dân địa phương để tăng thêm sự hiểu biết lẫn nhau.

PV: Những sinh viên này có phải tham gia đầy đủ các buổi tập huấn kỹ năng hay những công việc giống các bạn SVTN khác hay không?

Ngô Tuấn Thắng: Như tôi đã đề cập thì những bạn sinh viên này sẽ chỉ tự nguyện tham gia trong 2 ngày, do đó các bạn sẽ không phải học khóa tập huấn tình nguyện do Đoàn trường tổ chức. Tuy vậy, trong đoàn sinh viên Mỹ sẽ có những sinh viên của Khoa Quốc tế học đi cùng để làm nhiệm vụ phiên dịch. Vì vậy, việc truyền đạt những công việc và các họat động tập thể tới các bạn đó sẽ dễ dàng hơn, giúp các bạn nhanh chóng nắm bắt được những kỹ năng cơ bản về các công việc phải làm.

PV: Bạn đánh giá như thế nào về khả năng tham gia tình nguyện của SV nước ngoài?

Ngô Tuấn Thắng: Cũng như các sinh viên Việt Nam, các sinh viên nước ngoài còn có thêm ưu điểm là sức khỏe tốt hơn nên tôi hy vọng rằng khả năng tham gia tình nguyện của các bạn đó cũng sẽ rất khá. Về với những vùng quê còn khó khăn, vất vả nhưng hy vọng các bạn vẫn sẽ tham gia nhiệt tình các họat động và để lại những ấn tượng thực sự tốt đẹp trong lòng người dân địa phương.

PV: Bạn có thể chia sẻ tâm trạng, sự chuẩn bị cũng như khẩu hiệu của cả đội cho ngày mai – ngày ra quân tình nguyện được chứ?

Ngô Tuấn Thắng: Ngày mai chúng tôi sẽ là đội tình nguyện đầu tiên của Trường xuất quân, sẽ không được tham dự lễ ra quân (tổ chức vào sáng sớm 15/7). Nhưng chúng tôi - những sinh viên Khoa Quốc tế học dù đi đâu hay làm bất cứ việc gì đều có một lòng quyết tâm để đạt được những thành tích nhất định. Mọi công việc chúng tôi đã chuẩn bị hoàn tất và giờ này, có lẽ mọi người chỉ còn đợi đến lúc xe lăn bánh để về với vùng quê – Xã Lão Hộ, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang - nơi chúng tôi sẽ ăn ở và sinh hoạt cùng nhau trong nửa tháng tới.

 Hải Linh - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :