Khoa học và Công nghệ
Trang chủ   >  Tin tức  >   Khoa học và Công nghệ  >  
Ổn định vĩ mô để tăng trưởng bền vững
Ngày 8/4/2010, tại Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2010: "Ổn định vĩ mô để tăng trưởng bền vững".

Tới dự buổi hội thảo có các nhà lãnh đạo là đại diện của các cơ quan: Văn phòng Quốc Hội, Hội đồng Lý luận Trung ương, Đại học Quốc gia Hà Nội, Lãnh đạo của các cơ quan, Viện nghiên cứu, các trường đại học, các Hội và Hiệp hội, các doanh nghiệp Việt Nam.

Với mục đích cung cấp thông tin, tri thức cho người đọc là doanh nghiệp, tổ chức kinh tế và giới nghiên cứu, Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam được kỳ vọng như một kênh thảo luận và đối thoại chính sách hữu hiệu với Chính phủ và các cơ quan chức năng trong lĩnh vực quản lý kinh tế. Báo cáo là sản phẩm khoa học của một trong những hướng nghiên cứu chính của chương trình nghiên cứu khoa học trọng điểm: “Lý thuyết và chính sách kinh tế vĩ mô trong điều kiện hội nhập kinh tế của Việt Nam” do Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện.

PGS.TS Phạm Hồng Tung - Phó Trưởng Ban KHCN - ĐHQGHN

Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam do TS. Nguyễn Đức Thành - Giám đốc Trung tâm VERP làm chủ biên là chuỗi báo cáo được xuất bản hàng năm nhằm tổng kết các vấn đề kinh tế lớn của năm, thảo luận về viễn cảnh kinh tế năm tới và khuyến nghị chính sách trong bối cảnh hiện tại. Tại hội thảo, PGS.TS Phạm Hồng Tung – Phó trưởng ban Khoa học Công nghệ ĐHQGHN phát biểu: “Nhóm tác giả của báo cáo đã tập hợp được ý kiến của các chuyên gia trong mọi lĩnh vực kinh tế một cách rộng rãi. Với môi trường học thuật mang tính hàn lâm của một trung tâm đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực đại học lớn nhất của cả nước, Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam là một trong những công trình khoa học mục tiêu hàng năm, mang thương hiệu ĐHQGHN”.

Lãnh đạo trường ĐHKT, các nhà khoa học và nhóm nghên cứu của VEPR

“VEPR là một tổ chức nghiên cứu thuộc trường đại học, do đó, có ý thức duy trì những nhận định và thảo luận mang tính khách quan và độc lập nhất có thể, VEPR không chịu sự chi phối của một hay một nhóm doanh nghiệp, hoặc các tổ chức quốc tế”. “Nhóm tác giả được VEPR mời tham gia đều là các nhà kinh tế hoặc chuyên gia kinh tế có tư duy và tiếng nói độc lập” – PGS.TS Phùng Xuân Nhạ. Hiệu trưởng Trường ĐHKT ĐHQGHN nhận định.

TS. Nguyễn Đức Thành - Giám đốc Trung tâm VERP trình bày tóm tắt Báo cáo

Năm 2009 với chủ đề “Kinh tế Việt Nam 2008: Suy giảm và thách thức đổi mới”, lần đầu tiên công bố, Báo cáo đã nhận được sự phản hồi tích cực từ phía các nhà khoa học cũng như các nhà hoạch định chính sách kinh tế vĩ mô của Việt Nam và đã được NXB Tri Thức xuất bản năm 2009.

Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2010 bao gồm 8 Chương và 2 Phụ lục kèm theo. Báo cáo được cập nhật thông tin và số liệu đến hết tháng 12 năm 2009, một số vấn đề thời sự được cập nhật đến hết tháng 3 năm 2010.

TS. Lê Đăng Doanh

Nhóm các nhà nghiên cứu đã được các chuyên gia kinh tế có uy tín phản biện và đóng góp các ý kiến chính thức cho bản báo cáo. Đó là: TS. Lê Đăng Doanh – Chuyên gia kinh tế cao cấp, TS. Vũ Viết Ngoạn – Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, TS. Võ Trí Thành – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương.

Với tư cách là người phản biện, các nhà khoa học đã đánh giá cao Bản báo cáo lần thứ 2 này.

Một trong các vấn đề được các nhà khoa học bàn luận nhiều trong hội thảo là: Tác động xã hội của các gói kích thích kinh tế trong năm 2009, sự mềm dẻo và hiệu quả của thành phần kinh tế phi hình thức, mâu thuẫn giữa mục tiêu tăng trưởng ngắn hạn với ổn định kinh tế vĩ mô mang tính dài hạn, tỉ giá đồng tiền Việt Nam với lạm phát và tăng trưởng…

Ủng hộ cho quan điểm “Thống nhất trong sự đa dạng”, TS. Lê Đăng Doanh đã chỉ ra những ưu điểm của Báo cáo là “không từ chối các vấn đề gai góc”.

TS. Vũ Viết Ngoạn và
TS. Nguyễn Đức Thành

Bên cạnh những khen ngợi dành cho bản Báo cáo, các chuyên gia cũng đã chỉ ra những khiếm khuyết mà nhóm nghiên cứu cần bổ sung, sửa chữa để hoàn thiện cho bản công bố chính thức. Các ý kiến tập trung vào các vấn đề như: Bản báo cáo còn dàn trải ở nhiều chỉ tiêu, khuyến nghị chính sách cho năm 2010 hay là vấn đề tư duy chiến lược của nền kinh tế; Việc cần thiết thay đổi mô hình tăng trưởng vì mô hình hiện tại đã “đạt đến giới hạn tự nhiên của nó” – Ý kiến của TS. Vũ Viết Ngoạn, người có nhiều năm lãnh đạo một trong những thể chế tài chính lớn là Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam.

TS. Võ Trí Thành

Bản Báo cáo cần làm rõ hơn mặt trái của các phương thức bình ổn kinh tế vĩ mô năm 2009 cũng như tác động tiêu cực chính sách bù lãi suất, giữa việc bơm một lượng tiền mặt rất lớn ra lưu thông với tăng trưởng nóng của bất động sản và chứng khoán… và bản Báo cáo cần sử dụng một ngôn ngữ bớt “hàn lâm” hơn để nội dung của nó có thể đến được với đông đảo người đọc. – Ý kiến của TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện NC&QL KTTW.

Báo cáo sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà quản lý, hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu cũng như cho tất cả những ai quan tâm đến các vấn đề về kinh tế vĩ mô tại Việt Nam.

Quang cảnh hội thảo

Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế & Chính sách (VEPR), Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN được thành lập từ tháng 7/2008. Trung tâm tập hợp một mạng lưới đông đảo các nhà khoa học trong và ngoài nước, tập trung nghiên cứu và phân tích chính sách bằng các phương pháp hiện đại, mang tính định lượng cao. Dựa trên kết quả nghiên cứu và mạng lưới chuyên gia, VEPR cung cấp các dịch vụ tư vấn và đào tạo chất lượng cao cho các cơ quan chính phủ, tổ chức phát triển quốc tế, doanh nghiệp và các cơ quan truyền thông.

Nhóm tác giả thực hiện Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2010

TS. Từ Thuý Anh: nhận bằng Tiến sỹ Kinh tế tại Đại học Iowa, Mỹ, chuyên gia kinh tế  quốc tế, Trưởng khoa Kinh tế học, Đại học Ngoại thương Hà Nội, cộng tác viên của VEPR.

TS. Lê Hồng Giang: nhận bằng Tiến sỹ Kinh tế tại Đại học Quốc gia Australia (ANU), chuyên gia kinh tế vĩ mô, tài chính quốc tế và mô hình hóa, nguyên giảng viên Chương trình Kinh tế Fulbright tại TP. Hồ Chí Minh, hiện là Giám đốc Quỹ Ngoại hối của công ty đầu tư Tactical Global Management, Australia.

TS. Phạm Văn Hà: nhận bằng Tiến sỹ Kinh tế tại Đại học Quốc gia Australia (ANU), chuyên gia kinh tế vĩ mô và mô hình hóa (CGE), hiện đang làm việc trong một dự án của UNDP, cộng tác viên của VEPR.

TS. Nguyễn Thị Thu Hằng: tốt nghiệp TS kinh tế tại Đại học New York (NYU) Mỹ, chuyên gia kinh tế vĩ mô và kinh tế tài chính, giảng viên Khoa Kinh tế Phát triển, Đại học Kinh tế, ĐHQG HN, kiêm nghiên cứu viên cao cấp của VEPR.

TS. Edmund Malesky: nhận bằng Tiến sỹ Khoa học Chính trị tại Đại học Duke, Trưởng nhóm nghiên cứu của Báo cáo Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Dự án Sáng kiến cạnh tranh Việt Nam (VNCI) của Cơ quan Hợp tác Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp thực hiện.

TS. Nguyễn Thị Minh: nhận bằng Tiến sỹ Kinh tế tại Đại học Flinder, Adelaile, Australia, chuyên gia kinh tế toán, phân tích định lượng và các ngành kinh tế, Trưởng bộ môn Toán Kinh tế, Khoa Toán Kinh tế, Đại học Kinh tế Quốc dân.

ThS.NCS. Đinh Tuấn Minh: đang trong giai đoạn hoàn thành chương trình TS kinh tế tại trường Đại học Maastrict, Merit, Hà Lan, chuyên gia kinh tế ngành và phát triển doanh nghiệp, nghiên cứu viên cao cấp của VEPR.

Th.S. NCS. Jago Penrose: nghiên cứu sinh tại London, Anh, nguyên là chuyên gia kinh tế của UNDP Việt Nam, chuyên gia về tổ chức doanh nghiệp và các ngành công nghiệp, cộng tác viên của VEPR.

TS. Nguyễn Đức Thành: nhận bằng Tiến sỹ Kinh tế Phát triển tại Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia Nhật Bản (GRIPS), chuyên gia về kinh tế vĩ mô, từng tham gia Nhóm Tư vấn Chính sách của Bộ Tài chính, Giám đốc kiêm Kinh tế trưởng của VEPR.

TS. Tô Trung Thành: nhận bằng Tiến sỹ Kinh tế tại Đại học Birmingham, Vương Quốc Anh, giảng viên Khoa Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân, chuyên gia kinh tế vi mô và kinh tế lượng, các mô hình dự báo, cộng tác viên của VEPR.

ThS.NCS. Tô Minh Thu: nghiên cứu sinh chuyên ngành kinh tế học tại Đại học Osaka, Nhật Bản. Chuyên gia kinh tế quốc tế, cán bộ Vụ Tổng hợp Kinh tế, Bộ Ngoại giao, cộng tác viên của VEPR.

 

 Bùi Tuấn - Trang Tin tức Sự kiện
  In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :